Liberty Nguyen
07/01/2022

10 chien dich tiep thi su dung nguoi anh huong tiktok (phan 1)

Các chiến dịch tiếp thị TikTok là những người mới đối với ngành tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng. Chủ sở hữu ByteDance Trung Quốc đã giới thiệu nền tảng này đến Mỹ vào năm 2017. Trước khi mua lại và hợp nhất nó với ứng dụng Musical.ly vào tháng 8 năm 2018.

Mặc dù TikTok là ứng dụng mạng xã hội mới nhất, nó đã có một sự phát triển vượt bậc và dẫn đầu. Các báo cáo vào tháng 11 chỉ ra rằng cho đến nay, TikTok đã có 1,5 tỷ lượt tải xuống. Điều này khiến nó trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất trên thế giới. Kết thúc năm 2019, TikTok trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên cả App Store và Google Play.

Giờ đây, khi các thương hiệu và những người có ảnh hưởng cảm thấy thoải mái hơn trên nền tảng này. Nó thực sự đã bắt đầu chứng tỏ tiềm năng trở thành công cụ tiếp thị của mình. Kết hợp với cơ sở người dùng trẻ, thuộc thế hệ Millennials và Gen Z đang phát triển nhanh chóng. TikTok tự thấy mình đang ở vị trí đáng ghen tị khi trở thành công cụ tiếp thị có ảnh hưởng nóng nhất trong năm.

Dưới đây là 10 chiến dịch tiếp thị TikTok cho thấy nền tảng này có thể hữu ích như thế nào đối với các thương hiệu và nhà tiếp thị:

1. CHIPOTLE: Thử thách #BOORITO

Chipotle

Chipotle đã có chương trình ưu đãi hàng năm “Boorito” cho mùa Halloween năm nay. Đó là giảm giá đồ ăn cho những khách hàng mặc bộ trang phục kỳ quái đặt hàng. Giống như các nền tảng khác, TikTok ngày càng trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch khuyến mại của Chipotle. Thử thách liên quan đến việc người dùng đăng video giới thiệu những lần biến đổi trang phục Halloween của họ trước và sau khi sử dụng âm thanh mà Chipotle đã tạo dành riêng cho chiến dịch.

Năm bài đăng hàng đầu (dựa trên số lượt thích) sử dụng thẻ #Boorito và #Contest sẽ chiến thắng và nhận được burritos miễn phí trong một năm. Những người có ảnh hưởng được tài trợ để tham gia vào chiến dịch bao gồm Brittany Broski, Zach KingJiffpom.

Trong suốt chiến dịch, thẻ #Boorito đã thu được 3,6 tỷ lượt xem. Phần lớn là nhờ hợp tác với những người có ảnh hưởng, những người có thể quảng cáo video cho thương hiệu. Quảng cáo của Broski đã thu về 160 nghìn lượt thích.

Đây không phải là trải nghiệm đầu tiên của Chipotle trên TikTok. Thương hiệu đã có lịch sử thành công trên nền tảng này. Trước đó, họ đã thực hiện một quảng cáo cho National Avocado Day bằng cách sử dụng thẻ #GuacDance. Họ khuyến khích người hâm mộ đăng video thể hiện các bước nhảy của mình. Chiến dịch đã nhận được 250.000 lượt gửi và 430 triệu lượt xem video trong 6 ngày. Chiến dịch mới nhất của họ đã đánh tan những con số đó và có khả năng sẽ thúc đẩy họ theo đuổi nhiều chiến dịch hơn trong năm 2020.

2. MUCINEX: Thử thách #TOOSICKTOBESICK

Mucinex

Các thương hiệu dược phẩm được biết là không có cách dễ dàng đối với tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Quảng cáo truyền thống khó hơn đáng kể đối với các sản phẩm thuốc. Theo hướng dẫn của FDA và FTC, những người có ảnh hưởng phải hết sức thận trọng khi quảng cáo các sản phẩm sức khỏe. Với việc các ngôi sao trên mạng xã hội thường chạy theo các yêu cầu, các thương hiệu đã thận trọng trong cách họ sử dụng người có ảnh hưởng để tiếp thị.

Việc Kim Kardashian bị FDA khiển trách vì trang phục đã khiến nhiều thương hiệu phải suy nghĩ lại về chiến lược của họ. Nhiều thương hiệu chọn cách tránh quảng cáo trực tiếp các sản phẩm thuốc. Thay vào đó, họ xây dựng mối quan hệ đối tác, sử dụng tính cách của những người có ảnh hưởng để tiếp thị sản phẩm.

Chiến dịch của Mucinex, chiến dịch đầu tiên trên TikTok, cũng nằm trong khuôn khổ này. Họ sử dụng những người sáng tạo để quảng cáo sản phẩm thuốc không kê đơn lần đầu tiên trên TikTok.

Chiến dịch liên quan đến việc thách thức người dùng “chuyển đổi”. Một chủ đề chung phù hợp với phong cách của nền tảng và tận dụng tối đa các hiệu ứng chuyển tiếp. Chuyển tiếp là những chỉnh sửa khéo léo từ video này sang video khác, thường do người dùng thực hiện để thể hiện sự thay đổi nhanh chóng, mượt mà cho người xem.

Để tham gia, người dùng phải đăng một video phản ánh việc họ bị ốm và kèm theo hashtag #TooSickToBeSick. Việc này giúp quảng cáo thuốc ho của họ. Thử thách đã thành công khi thu về hơn 889 triệu lượt xem.

Họ hợp tác với bốn người có ảnh hưởng cho chiến dịch là Jaydencroes, OurFire, dreaknowsbestNick Tangorra. Nỗ lực của Jayden Croes đã thu về 501 nghìn lượt thích. Tổng cộng, cả bốn người đã thu về 1,8 triệu lượt thích và hơn 20 nghìn lượt chia sẻ.

3. CHARLIE’S ANGELS: Đừng gọi tôi là thiên thần

Charlie's Angels

Tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng và phim ảnh đi đôi với nhau. Các thương hiệu giải trí đã và đang sử dụng các nền tảng khác như Instagram. Nó mang lại hiệu quả tuyệt vời trong những năm gần đây. TikTok cũng không ngoại lệ và một số sản phẩm giải trí rất phù hợp cho các chiến dịch trên ứng dụng.

Charlie’s Angels vừa khởi động lại gần đây đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên TikTok. Với hơn 15 người có ảnh hưởng tham gia vào nỗ lực tiếp thị. Chiến dịch có sự tham gia của những người có ảnh hưởng biểu diễn một điệu nhảy hoặc diễn một tiểu phẩm trên nền nhạc phim, Don’t Call Me Angel.

TikTok, cùng với tiền thân của nó là Musical.ly, đã trở thành một điểm nóng cho các bài hát lan truyền và chúng được coi là chìa khóa cho một chiến dịch sử dụng người có ảnh hưởng thành công.

Đó là cách tiếp cận độc đáo đối với âm nhạc mà ứng dụng sử dụng để tạo nên sự khác biệt cho nó so với các nền tảng khác. Ngoài ra, TikTok còn trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các thương hiệu và nhà tiếp thị. Mặc dù các số liệu thống kê còn chưa rõ ràng, các dấu hiệu lịch sử là đa số (85%) người dùng các mạng khác mà không sử dụng âm thanh.

Do đó, TikTok có thể tự định vị mình như một ứng dụng mà hầu hết người dùng sẽ xem và nghe. Một yếu tố quan trọng cần cân nhắc nếu bạn sử dụng ba trong số những ngôi sao nhạc pop lớn nhất thế giới trong chiến dịch của mình. Những người có ảnh hưởng được sử dụng bao gồm Rebecca Zamola, Zoe LaverneLauren Godwin, đã sử dụng thẻ #CharliesAngelsUnite và thu được hơn 4,2 tỷ lượt xem. Đặc biệt, 129,2 nghìn người dùng TikTok đã tải lên video bằng bài hát nổi bật trong phim.

Bài đăng liên quan: Hơn 100 thách thức về Hashtag của thương hiệu: Ví dụ điển hình, mẹo và xu hướng tốt nhất cho nhà tiếp thị trên TikTok.

4. KOOL-AID: #OHYEAHCHRISTMAS với cuộc thi LILJON

Kool-Aid

Giống như Mucinex, Kraft Heinz’s Kool-Aid đã có chiến dịch TikTok đầu tiên vào năm 2019. Với thử thách gắn thẻ và cơ hội giành được $10.000. Người dùng được khuyến khích đăng video về cảnh họ đang tận hưởng ngày lễ và sử dụng thẻ #OhYEAHChristmas để có cơ hội giành giải thưởng.

Chiến dịch có sự góp mặt của rapper Lil Jon và linh vật của thương hiệu, Kool-Aid Man, cặp đôi này đã đăng 3 video lên tài khoản chính thức @Koolaidmanofficial. Để tiếp thị trên TikTok, thị trường mục tiêu của Kool-Aid là khán giả trẻ tuổi. 60% người dùng ở Hoa Kỳ từ 16-24 tuổi, đây là nền tảng lý tưởng để tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi.

Ngoài Lil Jon, những người có ảnh hưởng đã được mời tham gia vào chiến dịch. hẳng hạn như Glitterandlazers, người có 3,8 triệu người dùng theo dõi. Bài đăng của cô đã thu về hơn 1,3 triệu lượt xem và 79,1 nghìn lượt thích.

Những người có ảnh hưởng khác cùng quảng bá cuộc thi bao gồm kidrl, nickandsienna và kingcamo_1. Họ có tổng cộng 9,1 triệu người dùng theo dõi. Hơn 10 nghìn video đã được thực hiện cho thử thách, bắt đầu vào ngày 2 tháng 12 và kết thúc sau đó 10 ngày. Người chiến thắng sẽ được công bố vào đầu năm 2020.

5. #TRANSFORMURDORM KROGER: Thử nghiệm tính năng mua sắm mới

Kroger

Gã khổng lồ bán lẻ Kroger là công ty đầu tiên tham gia “Hashtag Challenge Plus” mới của TikTok. Hashtag Challenge Plus cho phép người dùng mua sắm các sản phẩm được liên kết với thẻ bắt đầu bằng hashtag của chiến dịch tiếp thị trực tiếp thông qua ứng dụng.

Điều này được thực hiện thông qua tab “Khám phá”. Trong đó có tính năng trải nghiệm, nơi bạn có thể mua các sản phẩm của chiến dịch trên TikTok. Tab này đã bị xóa kể từ đó. Tuy nhiên, các video được liên kết với thẻ #TransformUrDorm đã thu về 875 triệu lượt xem.

Điều này đóng vai trò chủ yếu như một phương tiện bổ sung để TikTok kiếm tiền từ nền tảng của mình. Đặc biệt là trong nỗ lực tránh những cạm bẫy mà các nền tảng video dạng ngắn tương tự khác phải chịu trong quá khứ. Kroger hợp tác với bốn người có ảnh hưởng cho chiến dịch: Joey Klaasen, Cosette Rinab, Mia FinneyVictoria Bachlet, tổng cộng có 13,8 triệu người theo dõi.

Bản thân thử thách của chiến dịch tập trung vào việc yêu cầu người dùng đăng video cho thấy sự biến đổi trong ký túc xá của họ. Các video được tải lên bởi những người có ảnh hưởng đã đạt đến 3 triệu lượt xem, 252 nghìn lượt thích, 1352 bình luận và 1747 lượt chia sẻ. Cho đến nay, thẻ bắt đầu bằng hashtag của chiến dịch đã thu hút được 876,2 triệu lượt xem bởi người dùng TikTok.

Mặc dù không phải là nơi săn lùng thương hiệu điển hình như Kroger, chiến dịch này cho thấy TikTok có thể chứng minh mình là một công cụ quan trọng cho một số thương hiệu trong việc tiếp cận những đối tượng thế hệ Gen Z đang tăng lên hàng năm.

Xem thêm: 10 Chiến dịch tiếp thị sử dụng người ảnh hường TikTok (Phần 2)

Nguồn: MediaKix | Bởi: Jane