Liberty Nguyen
02/10/2021

10 xu huong PPC quan trong can theo doi trong nam 2020

Có gì sẽ xuất hiện trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm dành cho các PPC Marketer vào năm 2020 hay không? Dưới đây là 10 xu hướng lớn nhất mà bạn cần biết theo lời khuyên từ 39 chuyên gia PPC Marketing hàng đầu.

Tương lai sẽ ra sao đối với lĩnh vực PPC? Đây là câu hỏi được đặt ra hàng năm tại trang tạp chí điện tử Search Engine Journal [1].

Vào năm ngoái, đối tượng khách hàng và tự động hóa chỉ là một vài xu hướng mà các chuyên gia PPC Marketing mong muốn có thể trở nên vượt trội hơn. Nhưng xu hướng PPC quan trọng nhất trong năm 2020 là gì? Đây chính xác là câu hỏi mà 39 chuyên gia PPC Marketing hàng đầu cần phải giải đáp.

Dưới đây là 10 xu hướng PPC hàng đầu mà bạn cần biết cho năm 2020 – từ tìm kiếm có trả phí, đến mạng xã hội có trả phí, tiếp thị lại (Remarketing) và hơn thế nữa – theo các chuyên gia.

1. Ít kiểm soát hơn: Tự động hóa, AI & Máy học

Tự động hóa (Automation) là xu hướng lớn nhất của PPC của năm 2020 khi nó dường như nằm trong tâm trí của hầu hết mọi nhà PPC Marketer.

Julie Friedman Bacchini, Chủ tịch & Người sáng lập của Neptune Moon, cho rằng Tự động hóa và Máy học (Machine Learning) sẽ tiếp tục tăng tốc phát triển vào năm 2020.

Cô cho rằng: “Chìa khóa cho những chuyên gia thuộc lĩnh vực tìm kiếm có trả phí là tìm ra cách sử dụng các công cụ/tính năng này một cách hiệu quả nhất có thể, đồng thời vẫn giữ được giá trị của chúng ta bằng cách làm những điều mà máy móc không thể làm được”.

Ed Leake, Giám đốc điều hành của Midas Media, cũng cho biết điều tương tự rằng máy móc và trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra phán đoán và thực hiện các công việc thường ngày nhanh hơn con người.

“Điều đó có nghĩa là nếu bạn ít nhất không sử dụng một số dạng quy tắc hoặc tập lệnh trong quy trình làm việc của mình thì bạn đang bị tụt lại phía sau” Leake nói. “Bạn có thể đã nghe nói về Ma trận Eisenhower [2], sử dụng nguyên tắc đó, hãy bắt đầu với một tác vụ không đem lại lợi ích gì mà bạn vẫn làm thường xuyên. Nói cách khác, tác vụ đó làm mất nhiều thời gian và gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả làm việc của bạn. Hãy nhận lấy tác vụ đó và tìm một công cụ để làm việc đó cho bạn”.

Jeff Ferguson, Giám đốc điều hành của Fang Marketing, cho biết các nhà quản lý PPC cuối cùng sẽ biết được vị trí của họ trong trật tự thế giới mới về quảng cáo kỹ thuật số năm 2020 – chính là để cung cấp một môi trường làm việc trong sạch, không bị lỗi cho các robot của họ.

Ferguson nói: “Vai trò của người quản lý PPC sẽ không mất đi ít nhất trong vòng 5 năm nữa, nhưng những ngày tháng dành hàng giờ để điều chỉnh giá thầu sẽ không còn nữa. Từ khóa sẽ sớm không còn xuất hiện mọi lúc mọi nơi như trước nữa, nhưng các robot vẫn cần chúng ta trao đổi với những người khác; tuy nhiên, bất cứ điều gì có thể được tạo thành một vấn đề đánh đố hiện nay đều thuộc lĩnh vực của máy móc”.

Tu dong hoa, AI, may hoc

Một vài chuyên gia đã nói về sự mất kiểm soát do tự động hóa và ý nghĩa của nó.

Jon Clark, Đối tác quản lý của Moving Traffic Media, hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục khi Google thúc đẩy người dùng theo hướng tự động hóa và giảm đi tính minh bạch. Ông suy đoán rằng việc đặt giá thầu thủ công có thể bị loại bỏ hoàn toàn để ủng hộ cho tự động hóa.

Brad Geddes, Đồng sáng lập của AdAlysis, cho biết: “Chúng ta sẽ thấy Google tiếp tục giành quyền kiểm soát khỏi các nhà quảng cáo với danh nghĩa ‘để nhắm mục tiêu và ý định tìm kiếm tốt hơn’. Thật không may, Google vẫn chưa tìm ra được ý định bằng bất kỳ cách nào, vì vậy những thay đổi này sẽ khiến bạn có nhiều việc phải làm để có thể đạt được hiệu quả tương tự”.

Một số chuyên gia lại mong đợi các phản hồi chống lại xu hướng tiếp tục tự động hóa của Google.

“Khi Google đưa ra nhiều khả năng và tự động hóa nhiều hơn dành cho khán giả, các nhà quảng cáo cũng đang dần chấp nhận kỹ thuật tự động hóa của Google. Các nhà quảng cáo cũng sẽ không áp dụng kỹ thuật tự động hóa một cách mù quáng, mà thay vào đó là trải nghiệm các tính năng mới của Google để xem liệu chúng có thực sự hoạt động như dự định hay không.” Geddes nói, “Điều này sẽ khiến nhiều nhà quảng cáo tự tạo ra tự động hóa hơn hoặc tận dụng các hệ thống đánh giá và kỹ thuật tự động của bên thứ ba. Chúng ta sẽ thấy tự động hóa tiếp tục phát triển, tuy nhiên, Google không phải lúc nào cũng là người thúc đẩy những thay đổi này”.

Andrew Lolk, Quản lý mảng PPC nhóm khách hàng tiềm năng & Người sáng lập của Savvy Revenue, cho biết anh ấy chưa sẵn sàng giao các tài khoản của mình cho hệ thống tự động hóa của Google.

“Tôi không khuyên bạn từ chối hoàn toàn kỹ thuật tự động của Google nhưng thay vào đó, hãy biết điểm mạnh và điểm yếu của nó.” Lolk cho biết, “Bằng cách biết những điểm yếu trong kỹ thuật tự động hóa của Google, bạn sẽ biết cần phải làm gì để đánh bại các nhà quảng cáo khác đã không biết đến nó.”

Theo lời Nikki Kuhlman, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Account của JumpFly, biết được điểm yếu của kỹ thuật tự động hóa sẽ đi kèm với điều này: “Những gì các nhà tiếp thị sẽ cần làm là trở thành người giám sát xem liệu các tùy chọn tự động này là tốt nhất cho khách hàng hay tốt nhất cho Google”.

Aaron Levy, Giám đốc Tập đoàn và phụ trách mảng SEM của Tinuiti, hy vọng rằng năm 2020 sẽ là năm cải tiến kỹ thuật tự động hóa. Đây cũng sẽ là nơi các động cơ và công cụ đối tác sẽ mất thời gian để có được kỹ thuật tự động hóa phù hợp.

Levy cho biết: “Người ta muốn đảm bảo rằng các nhà quảng cáo đã được lên kế hoạch chuẩn bị để trở nên thành công và phát triển. Các nhà quảng cáo cũng cần dành thời gian để suy nghĩ rõ ràng cho các chiến lược thay vì phản ứng mạnh mẽ lại với kỹ thuật tự động hóa. Tất cả đã được hỗ trợ bởi sự trợ giúp của các dữ liệu lớn (Great Data)”.

Ilya Cherepakhin, Phó chủ tịch kiêm phụ trách hoạt động truyền thông của Acronym, khuyên bạn nên thử xác định ROAS [3], quảng cáo tìm kiếm động (Dynamic Search Ads [4]), quảng cáo tìm kiếm thích ứng (Responsive Search Ads), giá trị chuyển đổi tối đa và bất kỳ tùy chọn kỹ thuật tự động hóa PPC nào khác.

Một khía cạnh khác của tự động hóa theo lời của Frederick Vallaeys, Đồng sáng lập nên Optmyzr, được thảo luận là “phân lớp trong kỹ thuật tự động hóa”, một khái niệm mà ông tin rằng là tương lai của PPC.

“Khái niệm này rất đơn giản! Chúng ta cần truyền dạy, giám sát và hướng dẫn các kỹ thuật tự động hóa để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Nhưng, thay vì dành nhiều băng thông vốn đã hạn chế, chúng ta có thể xây dựng các công cụ tự động hóa trọng lượng nhẹ bằng cách sử dụng các tập lệnh quảng cáo, công cụ quy tắc (Rule Engine), cảnh báo , v.v. Sử dụng các công cụ này để khôi phục một số quyền kiểm soát mà chúng ta từng có trước khi Google, Microsoft và các nền tảng quảng cáo khác tiếp quản bằng trí tuệ nhân tạo của họ.” Vallaeys cho biết.

2. Ranh giới có thể vượt qua: PPC & Tổng quan lớn hơn của Marketing

Nhiều chuyên gia đã nói về tầm quan trọng của việc xác định và thu hút khách hàng mục tiêu của bạn trên nhiều kênh và nền tảng truyền thông. Bên cạnh đó, còn có tạo kế hoạch cho các kênh chéo (Cross-channel plan) để đảm bảo tất cả các chiến dịch của bạn đều hoạt động tốt.

Tìm kiếm, mạng xã hội hay là thương mại điện tử? Tất cả chúng đang dần được hòa hợp với nhau, theo lời của Wesley MacLaggan – Phó chủ tịch cấp cao Bộ phận Marketing của Marin Software. Ông cho biết sự trỗi dậy của Amazon như một nền tảng quảng cáo chắc chắn sẽ tiếp tục làm rung chuyển ngành công nghiệp quảng cáo.

Điều này có nghĩa là: vào năm 2020, sự tích hợp và đa dạng hóa kênh truyền thông sẽ có ảnh hưởng rất lớn.

Nói một cách đơn giản: “Nếu bạn không tìm kiếm các kênh mới trong năm tới, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kinh doanh mới” theo lời Michelle Morgan – Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Khách hàng của Clix Marketing.

“Tất cả chức năng của Marketing cùng hoạt động – không có kênh nào hoạt động một mình mà phải cần có nhau để cùng tồn tại.” Kuhlman nói thêm: “Thay vì xem mỗi kênh như một thực thể độc lập riêng biệt, các nhà quảng cáo vào năm 2020 sẽ tập trung vào kết quả tổng thể cuối cùng.”

Các chiến dịch tích hợp sẽ dẫn đầu trong năm 2020, theo lời Liam Wade – Người đứng đầu Bộ phận PPC của Impression. “Chỉ cần xem tính năng Mua sắm thông minh của Google (Google’s Smart Shopping) để biết các kênh hoạt động cùng nhau sẽ tốt hơn như thế nào. Chuyển đổi các PLA, tiếp thị lại ‘động’ (Dynamic Remarketing) và nhắm mục tiêu theo đối tượng khách hàng liên mạng thành một.” Wade nói : “Nhiều nền tảng hơn nữa sẽ sớm xuất hiện!”

Vào năm 2020, các Marketer và doanh nghiệp cần hiểu đúng về vị trí của PPC trong chiến lược Marketing tổng thể của họ và cách mà chiến lược đó thực sự hoạt động, theo lời của Kirk Williams – Nhà sáng lập ZATO.

Williams cho biết: “Các Marketer cần quan tâm đến tất cả các cách (ngay cả khi không thể vạch ra được) mà một doanh nghiệp phát triển về tổng thể. Sau đó, xác định cách điều chỉnh kênh PPC vào sự tăng trưởng tổng thể của doanh nghiệp đó, bao gồm cả chiến lược, sáng tạo và báo cáo. Điều tốt nhất cho người làm trong lĩnh vực PPC vào năm 2020 có thể chính là thổi bay những cuốn sách Marketing truyền thống cũ kỹ”.

Melissa Mackey, Người giám sát Bộ phận Tìm kiếm của gyro, cho biết chúng ta cũng sẽ thấy ranh giới mờ nhạt hơn nữa giữa các tính năng tìm kiếm trên mạng xã hội, tìm kiếm có trả phí và xác định khách hàng mục tiêu .

“Chúng ta luôn áp dụng tính năng trên các nền tảng trong các công cụ tìm kiếm (Google Ads, Microsoft Ads) và trong các kênh quảng cáo xã hội (Facebook, LinkedIn, v.v.). Nhưng bây giờ chúng ta bắt đầu thấy các công cụ tìm kiếm áp dụng phương pháp xác định đối tượng khách hàng thông qua mạng xã hội, cũng như các kênh mạng xã hội thêm tính năng từ khóa.” Mackey nói thêm: “Ranh giới mờ mịt giữa tìm kiếm và mạng xã hội khiến người ta tự hỏi: Rốt cuộc ai sẽ là người chiến thắng? Điều này cần phải chờ một thời gian mới biết được!”

3. Nhắm khách hàng mục tiêu nhiều hơn và tốt hơn

Theo Ferguson, các Marketer và doanh nghiệp cần phải chứng tỏ giá trị doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu của họ tại các điểm tiếp xúc cụ thể trong hành trình tiêu dùng vào năm 2020.

“Nếu năm 2019 là năm để xác định khách hàng mục tiêu, thì 2020 sẽ là năm mà chúng ta chứng tỏ với những đối tượng đó theo đúng cách vào đúng thời điểm”.

Nham khach hang muc tieu nhieu hon va tot hon

Chìa khóa cho năm 2020 chính là thông điệp và lời kêu gọi của bạn, theo lời của Greg Finn – Digital Marketer & Đối tác của Cypress North.

Finn cho hay: “Thay vì nhồi nhét một thông điệp Marketing vào khách hàng, các nhà quảng cáo cần bớt lo lắng hơn về việc bán được hàng mà hãy quan tâm nhiều hơn nữa về cách mà các dịch vụ của chúng ta có thể giúp đỡ những người khác. Đã qua rồi cái thời phải chi trả quá nhiều tiền cho những vị trí hàng đầu với dịch vụ kém chất lượng. Ngày nay chúng ta cần giúp đỡ khách hàng của mình học hỏi và phát triển – ngay cả khi chúng ta phải bỏ tiền ra để làm điều đó”.

Theo Kuhlman, Khách hàng sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng khi Google đưa ra ngày càng nhiều tín hiệu dành cho họ. Google cũng triển khai tính năng Đối tượng khách hàng có chung sở thích (Affinity Audience) để xác định mục tiêu cho Tìm kiếm và Sự kiện theo mùa.

“Nơi chúng ta thấy được kết quả thú vị nhất là trên Microsoft Audience Network (MSAN). Đặc biệt là khảo sát bằng cách sử dụng tính năng xác định hồ sơ LinkedIn và Đối tượng khách hàng trong thị trường (In-Market Audiences). Ngoài ra còn có các chiến dịch Mua sắm trên MSAN hoàn toàn tự động thông qua năng lực của Microsoft Graph,” Kuhlman cho biết thêm.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong năm 2020, theo Christi Olson – Trưởng Bộ phận Truyền giáo cho Tìm kiếm của Microsoft.

Olson cho biết: “Đó không phải là về khán giả hay từ khóa mà là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu được phân lớp dựa trên các từ khóa hàng đầu”.

4. Quyền riêng tư, Theo dõi, Dữ liệu của bên thứ nhất & Bạn

Theo Cherepakhin, Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) và những điều luật tương tự đang hạn chế khả năng theo dõi (Tracking). Ngoài ra, những điều luật này cũng đang dần đẩy quyền riêng tư từ một yếu tố ‘tốt đẹp khi nghĩ đến’ thành ‘ bắt buộc phải có’ đối với bất kỳ Marketer nào.

Arianne Donoghue, Phó Giám đốc – Chiến lược Digital của Edit, cho biết chúng ta cần tìm những cách mới để tracking. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xem xét lại những yếu tố về cách tiếp cận các chiến dịch trong bối cảnh thế giới ngày càng quan tâm đến dữ liệu và quyền riêng tư.

Cho đến khi các nền tảng tìm ra cách để thích ứng, các Marketer cần tránh lạc lối trong tình trạng cố gắng phân bổ (Attribution) hoàn hảo 100%.

Dựa theo lời Tim Jensen, Quản lý Chiến lược của Clix Marketing, điều đó có nghĩa là “đưa thông điệp đến đúng đối tượng” và “theo dõi các chỉ số ROI cấp cao nhất, có ảnh hưởng đối với lợi nhuận của doanh nghiệp”.

Purna Virji, Quản lý cấp cao Bộ phận Tương tác toàn cầu của Microsoft Advertising, cho biết vào năm 2020, công ty sẽ tận dụng tất cả dữ liệu mà không khai thác những người đứng sau nắm giữ dữ liệu đó.

“Các nhà quảng cáo PPC đã đạt được kết quả thành công với nhiều sự lựa chọn hơn trong việc nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh và nhân khẩu học. Chẳng hạn như tính năng Marketing Audiences do cả Google Ads và Microsoft Advertising cung cấp.” Virji cho biết: “Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều cách mới hơn trong việc tận dụng sự hiểu biết và Insights để kết nối các thương hiệu và khách hàng theo một cách khác biệt. Trong khi đó, quyền riêng tư của mọi người vẫn được bảo vệ”.

Trong bối cảnh hiện tại, dữ liệu của bên thứ nhất giữ tầm quan trọng và có giá trị hơn bao giờ hết, theo Cherepakhin và MacLaggan.

“Cập nhật các quy trình và chính sách dữ liệu của bên thứ nhất để đáp ứng những yêu cầu mới nhất cho các khu vực bạn nhắm mục tiêu.” Cherepakhin nói: “Điều này sẽ giúp bạn thành công khi tận dụng tính năng Đối sánh khách hàng (Customer Match), tiếp thị lại và một loạt các chiến lược đang phát triển dựa trên dữ liệu của bên thứ nhất”.

MacLaggan bổ sung thêm: “Thời đại tối ưu hóa CPA (Cost Per Action) đã qua rồi! Để có được lợi thế, các nhà quảng cáo sẽ cần kết hợp giá trị khách hàng, bao gồm cả giá trị về lâu dài vào chiến lược tối ưu hóa của họ. Với chuyển đổi ngoại tuyến (Conversion Offline), bạn đã có thể đăng tải về chuyển đổi ngoại tuyến hoặc chuyển đổi tiếp theo (Follow-on Conversion). Tuy nhiên, hy vọng Google sẽ tiếp tục làm cho việc đăng tải này dễ dàng hơn trong năm tới”.

5. Chiến lược PPC trở nên có giá trị hơn

Vai tro cua chien luoc PPC

Theo các chuyên gia, khi tự động hóa giúp loại bỏ một số nhiệm vụ tẻ nhạt, sẽ có nhu cầu lớn hơn đối với các PPC Marketer – những người có thể suy nghĩ rất chiến lược.

Amy Bishop, Chủ sở hữu & Chuyên viên tư vấn Digital Marketing của Cultivative, nói rằng những người làm PPC có thể lập chiến lược cho doanh nghiệp sẽ có được thành công nhất.

Bishop cho biết: “Trong bối cảnh đang thay đổi, các chiến lược sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn bao giờ hết.”

Donoghue đồng ý với ý kiến này: “Tập trung vào việc giúp khách hàng thiết lập chiến lược, thực sự thấu hiểu đối tượng của chúng ta là ai và cần làm gì để giải quyết vấn đề của họ sẽ là chìa khóa để thành công”.

Amy Hebdon, Nhà sáng lập Paid Search Magic, đưa ra quan điểm về tầm quan trọng của vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực này. Trong đó, việc quản lý năng suất là yêu cầu tối thiểu được đặt ra đối với các nhà lãnh đạo.

“Lãnh đạo đòi hỏi phải có khả năng nhìn xa trông rộng và điều này liên quan đến việc hiểu mong muốn cũng như nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể như, biết cách nhắm mục tiêu vượt ra ngoài ‘mức tối đa của địa phương’ và đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cho khách hàng.” Hebdon nói: “Các nhà lãnh đạo Marketing nên định hướng chiến lược và tận dụng kỹ thuật tự động hóa để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng thành công hơn nữa vào năm 2020”.

Mark Irvine, Giám đốc Đối tác Chiến lược của WordStream, cho biết bạn phải tìm ra nơi bạn có thể làm việc một cách hòa bình với kỹ thuật tự động hóa.

Irvine cho biết: “Cho dù đó là với phần mềm, tập lệnh, tìm kiếm động, đặt giá thầu tự động, quảng cáo được viết bằng AI/ML hoặc thậm chí là các chiến dịch thông minh khác nhau. Trong đó, thời gian tiết kiệm từ việc quản lý các yếu tố cơ bản có thể được tận dụng để quản lý các yếu tố chiến lược tốt hơn – chẳng hạn như đối tượng, mục tiêu và bộ phận sáng tạo”.

6. Vượt ra khỏi Google & Facebook: Những nền tảng thay thế cần biết

Duane Brown, Người sáng lập & Trưởng phòng Chiến lược của Take Some Risk, và Lisa Raehsler, Nhà sáng lập & Chuyên viên tư vấn chiến lược SEM của Big Click Co., lưu ý rằng mọi người đã dành nhiều thời gian hơn cho các nền tảng như Snapchat, Pinterest, TikTok vào năm 2019. Nhờ vậy, doanh thu của các công ty đó đang tăng lên.

Xu hướng này sẽ không phát triển chậm lại. Vì vậy, các thương hiệu sẽ cần phải đi đến nơi có khách hàng của họ trong năm 2020.

“Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ở trên mọi nền tảng quảng cáo. Thay vào đó, bạn cần phải hiểu rõ hơn về nơi khách hàng của bạn dành thời gian online.” Brown cho biết: “Nếu đối tượng của bạn ở trên một trong các nền tảng quảng cáo ở trên thì ít nhất bạn nên thử nghiệm và xem liệu bạn có thể sử dụng nó hiệu quả đối với doanh nghiệp của mình hay không”.

Clark đồng ý với ý kiến trên và cho biết ngân sách sẽ bị phân chia hơn bao giờ hết. “Từ Quora, đến Reddit, đến Pinterest và đặc biệt là Amazon. Quản lý ngân sách và duy trì sự phân bổ linh hoạt dựa trên hiệu suất của các nền tảng sẽ là điều tối quan trọng.”

Akvile DeFazio, Chủ tịch của AKvertise, cho biết các thương hiệu thương mại điện tử nên bắt đầu lập chiến lược cho tính năng Instagram Checkout.

“Mặc dù tính năng này hiện chỉ có sẵn trong các bài đăng không phải trả phí, nhưng chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi định dạng mới này có sẵn dưới dạng quảng cáo.” DeFazio cho hay: “Hãy lập kế hoạch ngay bây giờ để luôn dẫn đầu và khởi chạy khi tính năng này sẵn sàng để đạt được mức hiển thị tối đa”.

Elizabeth Marsten, Giám đốc cấp cao Bộ phận Dịch vụ chiến lược thị trường của Tinuiti, đề nghị chúng ta chú ý đến việc mở rộng các tùy chọn làm mờ đi ranh giới của “tìm kiếm trả phí” trong quảng cáo – cụ thể là Amazon và Walmart.

“Các thị trường của họ có hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng vào trang web và các tìm kiếm cũng được thực hiện trên các trang web đó.” Marsten nói thêm: “Ngoài ra, các trang có thông tin chi tiết về sản phẩm đang được xây dựng với nội dung chân thật. Các bài viết đánh giá, thuộc tính, video và so sánh sản phẩm đang được khách hàng lựa chọn trong kết quả của công cụ tìm kiếm và sẽ cạnh tranh với nhau để giành lấy sự chú ý. Hãy lập chiến lược để giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ, thay vì đợi đến giữa chừng năm 2020 ”.

“Mặc dù Facebook vẫn là nền tảng có phần lớn người dùng, các nhà quản lý mảng quảng cáo trả phí nên theo sát các xu hướng người dùng này vào năm 2020. Điều này nhằm đảm bảo quảng cáo của họ sẽ tiếp cận đúng đối tượng (hoặc các cơ hội mới) khi chuyển đổi sang nền tảng khác” Raehsler cho biết.

7. Tập trung vào Nhận thức, Mức độ ưa thích và An toàn của thương hiệu

Brand Awareness

Pauline Jakober, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Twenty Seven, hy vọng các PPC Marketer sẽ nâng tầm thương hiệu lên một tầm cao mới vào năm 2020.

Jakober cho biết: “Tôi thấy ngày càng nhiều các Marketer vượt ra khỏi cấp độ nhận thức về thương hiệu (Brand Awareness) và nhắm đến sự ưa thích thương hiệu (Brand Affinity). Các Marketer không còn hài lòng với cách khách hàng tiềm năng làm quen với thương hiệu của họ nữa. Họ cũng muốn tác động đến cách khách hàng tiềm năng cảm nhận và phản hồi về thương hiệu”.

Donoghue đồng ý rằng sự ưa thích thương hiệu (Brand Preference) và xây dựng mối quan hệ sẽ là chìa khóa quan trọng trong năm 2020.

Bacchini cũng hy vọng sẽ thấy sự quay trở lại của quá trình xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. “Xây dựng mối liên kết với thương hiệu luôn là việc quan trọng mà chúng ta đã bỏ qua trong 15 năm qua” Bacchini cho biết.

Jonathan Kagan, Phó chủ tịch Bộ phận Tìm kiếm của Cogniscient Media, cho biết an toàn thương hiệu (Brand Safety) sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng vào năm 2020, để đảm bảo quảng cáo của bạn dường như không tán thành nội dung cực đoan nào cả.

Kagan cho hay: “Các nhà quảng cáo không còn cho phép các nền tảng ‘làm những việc của riêng họ’ nữa. Nhà quảng cáo cần tiếp tục theo dõi các vị trí đặt quảng cáo của bạn đang hoạt động trên cơ chế tự động hóa. Nếu không, bạn có thể sẽ thấy thương hiệu của mình phải chịu đựng một khoảng thời gian tồi tệ”.

8. Cạnh tranh SERP nhiều hơn + Sự đình trệ của tìm kiếm = CPC tăng

Jeff Allen, Chủ tịch Hanapin Marketing, cho biết xu hướng lớn nhất cần chú ý là thiếu sự tăng trưởng của các truy vấn tìm kiếm trong những năm gần đây.

Allen cho rằng: “Năm 2020 sẽ chứng kiến xu hướng này xảy ra, do các nền tảng thiếu không gian SERP [5] để kiếm tiền.” Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng liên tục của CPC (Cost Per Click [6]) trong tìm kiếm và tiềm năng tăng CPA (Cost Per Action) và thiếu sự tăng trưởng về số lượng hàng bán được.

Leake đồng ý với điều này và cho rằng sự cạnh tranh sẽ chỉ tăng lên và tình trạng lạm phát CPC sẽ tiếp tục. “Tôi khuyên bạn nên điều chỉnh ngân sách và kỳ vọng năm 2020 của mình cho phù hợp. Đây không phải là trò đùa, mà là một xu hướng thực tế”.

Levy cũng tin rằng thị trường tìm kiếm của Mỹ đã trở nên bão hòa. “Mọi người sẽ tiếp tục tìm kiếm nhiều như cách họ đã luôn làm thế. Sẽ không còn mức tăng trưởng 25% lượng truy vấn từ năm này sang năm khác nữa. Các SERP sẽ tiếp tục trở nên cạnh tranh hơn và CPC sẽ tiếp tục tăng cho đến khi chúng ta đạt đến điểm bão hòa. Đó là điểm mà mỗi cú nhấp chuột tiếp theo không còn sinh lời nữa”.

9. Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) là điều phải làm

Toi uu hoa ti le chuyen doi CRO la dieu phai lam

Theo Allen, mặc dù các nhà quảng cáo nên đầu tư vào việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trong nhiều năm, nhưng năm 2020 có thể là năm đánh dấu bước chuyển từ việc “nên làm” sang “phải làm”.

Allen cho biết: “Các nhà quảng cáo thông minh sẽ tiếp tục phát triển các kênh truyền thông khác, chẳng hạn như các kênh hiển thị và mạng xã hội. Tuy nhiên, sự gia tăng chủ yếu trong doanh số bán hàng của họ sẽ đến từ các chương trình tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ.

Nhưng khi đang làm CRO, Leake nhắc nhở chúng ta đừng quên một loại tối ưu hóa khác: Tối ưu hóa khách hàng.

“Trong khi việc tối ưu hóa chuyển đổi được đánh giá cao, tối ưu hóa khách hàng lại bị xem nhẹ.” Leake nói: “Bạn đang trả tiền để có được khách hàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang trả tiền (đầu tư) để giữ chân họ!”

Levy nói thêm rằng việc tối ưu hóa các yếu tố khác, ngoài số lần nhấp chuột là điều cần thiết. “Trong thập kỷ tới, chiến thắng lớn nhất sẽ đến từ những người tối ưu hóa những yếu tố không chỉ đơn giản là tỷ lệ chuyển đổi”.

10. Năm của PPC Marketer về kỹ thuật!

AJ Wilcox , Chuyên gia Quảng cáo LinkedIn & Người sáng lập của B2Linked Marketers, tin rằng năm 2020 sẽ là năm của Marketer kỹ thuật.

Wilcox cho biết: “Chúng ta sẽ thấy các Marketer trở nên chuyên môn hơn, dẫn đến việc áp dụng rộng rãi và phụ thuộc hơn vào dữ liệu CRM trong các nỗ lực quảng cáo của họ. Các Marketer sẽ theo dõi thời hạn phục vụ đối với các khách hàng tiềm năng, và sẽ là những người dự đoán về hiệu quả chứ không phải bộ phận Tài chính hay Công Nghệ Thông Tin”.

John Lee, Nhà chiến lược mảng nghiên cứu của Microsoft Advertising, cho biết có được kiến thức chuyên môn kỹ thuật sẽ giúp bạn có khả năng quản lý, tối ưu hóa và phân tích các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số trên quy mô lớn.

Ông nhận định: “Đây là những kỹ năng cơ bản để sử dụng các công cụ như Google Ads và Microsoft Advertising Scripts hoặc các tính năng hoạt động dựa trên nguồn cấp dữ liệu như Shopping, Công cụ tùy chỉnh quảng cáo (Ad Customizers), v.v. Hãy xem cách những kỹ năng này có thể giúp bạn như thế nào trong việc ghép các tập dữ liệu lại với nhau trong các công cụ BI, v.v.”

Muốn biết thêm xu hướng & Insights về PPC cho năm 2019?

Điều này chỉ là một phần nhỏ của những gì bạn sẽ tìm thấy trong quyển Ebook mới của Search Engine Journal, Xu hướng PPC lớn nhất năm 2020 theo lời khuyên của 39 chuyên gia.

Nhấn vào đây để tải Ebook Xu hướng PPC lớn nhất năm 2020 theo lời khuyên của 39 chuyên gia (bản tiếng Anh)

Bạn sẽ nhận được nhiều Insights và lời khuyên từ các chuyên gia PPC dưới đây về cách để thành công trong lĩnh vực PPC trong năm 2020:

 • Jeff Allen
 • Amy Bishop
 • Anna Blanken
 • Duane Brown
 • Ilya Cherepakhin
 • Jon Clark
 • Akvile DeFazio
 • Arianne Donoghue
 • Nicole Farley
 • Jeff Ferguson
 • Greg Finn
 • Justin Freid
 • Julie Friedman Bacchini
 • Brad Geddes
 • Daniel Gilbert
 • Andrew Goodman
 • Amy Hebdon
 • Mark Irvine
 • Pauline Jakober
 • Tim Jensen
 • Jonathan Kagan
 • Nikki Kuhlman
 • John Lee
 • Ed Leake
 • Aaron Levy
 • Andrew Lolk
 • Melissa Mackey
 • Wesley MacLaggan
 • Elizabeth Marsten
 • Michelle Morgan
 • Samantha Noble
 • Christi Olson
 • Brooke Osmundson
 • Lisa Raehsler
 • Frederick Vallaeys
 • Purna Virji
 • Liam Wade
 • AJ Wilcox
 • Kirk Williams

Thêm vào đó, là từ các nhà tài trợ của Search Engine Journal:

 • Adzooma
 • Nhóm Hai mươi bảy
 • WordStream

Chú thích:

[1] Search Engine Journal (SEJ): Một trong những trang web cung cấp nguồn đọc tốt nhất về SEO, ra mắt vào năm 2003 với mục tiêu tạo ra một cộng đồng tương tác, theo dõi cũng như cập nhật về tối ưu hóa công cụ tiếp thị và tìm kiếm.

[2] Ma trận Eisenhower (Eisenhower Matrix): Một phương pháp quản lý thời gian của Eiseinhower, Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Phương pháp này giúp ta trở nên năng suất hơn bằng cách sắp xếp các hoạt động bạn phải làm dựa trên tầm quan trọng và tính khẩn cấp của chúng.

[3] Return on Advertising Spend (ROAS): là lợi nhuận dựa trên Doanh thu trên chi phí quảng cáo/tỷ lệ hoàn vốn chi tiêu quảng cáo. Nhìn vào ROAS, doanh nghiệp sẽ biết được họ thu về được bao nhiêu đồng cho mỗi đồng đã chi cho quảng cáo.

[4] Dynamic Search Ads (DSAs): quảng cáo tìm kiếm hiển thị dựa trên nội dung trang web chứ không phải dựa vào từ khóa. Google sẽ thu thập dữ liệu trang web, đối sánh với nội dung tìm kiếm của người dùng.

[5] Search Engine Results Page (SERP): trang kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm (desktop, mobile) của Google, Bing,.. nhằm cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm.

[6] Cost Per Click (CPC): Chi phí trung bình mà nhà quảng cáo cần phải chi trả sau mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.

Nguồn: Search Engine Journal