Liberty Nguyen
24/10/2021

3 buoc thiet thuc giup doanh nghiep cai thien moi truong lam viec binh dang gioi

Equileap, công ty hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về bình đẳng giới của doanh nghiệp, nơi đã công bố bản Báo cáo và Xếp hạng Toàn cầu về Bình đẳng Giới – một báo cáo được thống kê dữ liệu từ 3.702 công ty đại chúng (Public Companies) thuộc 23 quốc gia phát triển.

Trong báo cáo, các công ty được sắp xếp thứ hạng vào danh sách 100 công ty hàng đầu dựa trên 5 trụ cột chính (Core Pillars) và 19 tiêu chí bình đẳng giới, bao gồm sự cân bằng giới từ hội đồng quản trị đến lực lượng lao động, sự chênh lệch về lương và các chính sách liên quan đến nghỉ phép dành cho cha mẹ và quấy rối tình dục.

Tại đây, Melina Cruickshank, Giám đốc Đối tượng và Tiếp thị kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn REA, PropTrack, có chia sẻ 3 chiến lược bình đẳng thực tế mà các doanh nghiệp có thể áp dụng nhằm hướng đến sự đa dạng giới tại nơi làm việc và các sáng kiến mà REA đã thực hiện để được xếp hạng trong top 50 về bình đẳng giới trên toàn cầu.

Mặc dù đã cố gắng xây dựng những kế hoạch tốt nhất, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại thực tế trong quá trình đạt được bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Đặc biệt, chúng ta thấy được sự cải thiện chậm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ngay cả khi các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra những lợi ích to lớn từ việc đạt được bình đẳng giới như năng suất cao hơn và lợi nhuận tài chính tốt hơn, vấn đề vẫn thường xảy ra khi sự mong muốn ngày càng cao nhưng doanh nghiệp lại thiếu hụt kinh nghiệm.

Cùng điểm qua 3 bài học hiệu quả mà tập đoàn REA rút ra được trong quá trình thúc đẩy sự thay đổi hữu hình đối với bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Hãy xem sự đa dạng như một tài sản chiến lược

su da dang la tai san chien luoc

Chúng ta biết rằng sự đa dạng thúc đẩy sự sáng tạo, sự hiệu quả và đặc biệt là sự đổi mới bởi nó thúc đẩy tư duy đột phá. Chúng ta không coi sự đa dạng đơn giản là điều mà chúng ta phải làm. Trên thực tế, chúng ta cho rằng tất cả các khía cạnh của sự đa dạng là tài sản chiến lược đối với doanh nghiệp và là điều chúng ta không ngừng cố gắng để cải thiện.

Để phục vụ khách hàng của mình tốt hơn và có thể giao tiếp theo những cách phù hợp với họ, chúng ta cần xây dựng một lực lượng lao động phản ánh mức độ đa dạng của khách hàng. Bạn cần những người có nhiều ý tưởng, đa dạng phong cách, giàu kinh nghiệm và bạn cần trao quyền cho họ để tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong công việc.

Bình đẳng giới là một trong những thành phần quan trọng của vấn đề này, đặc biệt là khi phần lớn chúng ta được tuyển dụng vào các mảng liên quan đến công nghệ – một ngành công nghiệp truyền thống do nam giới đảm nhận và là lĩnh vực chính mà chúng ta tập trung đa dạng hóa.

Tập đoàn REA tập trung vào ba lĩnh vực để thúc đẩy bình đẳng giới góp phần thay đổi quan điểm về đa dạng hoá và hòa nhập rộng rãi sau đây:

  • Công nhận giá trị kinh doanh của bình đẳng giới dựa trên các chính sách phù hợp và kết quả đo lường.
  • Thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên nhằm cung cấp lợi ích công bằng cho toàn bộ lực lượng lao động.
  • Phát triển các chương trình và sáng kiến để thúc đẩy thay đổi bền vững và có sự thay đổi hợp lý ở cấp cơ sở.

Tập đoàn REA tập trung vào ba lĩnh vực để thúc đẩy sự thay đổi

  1. Công nhận giá trị kinh doanh của bình đẳng giới dựa trên các chính sách được phù hợp và kết quả đo lường.
  2. Thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên nhằm cung cấp lợi ích công bằng cho toàn bộ lực lượng lao động.
  3. Phát triển các chương trình và sáng kiến để thúc đẩy thay đổi bền vững và có sự thay đổi hợp lý ở cấp cơ sở.

1. Thể hiện giá trị bằng các chính sách chính thức và kết quả được đo lường minh bạch

gia tri doanh nghiep

Các bước đầu tiên để thúc đẩy sự thay đổi là biết được vị trí bắt đầu, muốn đến đâu và làm thế nào để đo lường tiến trình bạn đạt được. Việc đo lường (và tính minh bạch của phép đo này) có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy bình đẳng giới để đảm bảo sự liên kết của toàn bộ doanh nghiệp, làm việc hướng tới cùng một mục tiêu và chịu trách nhiệm với việc đạt được các mục tiêu đó.

“Chúng tôi theo dõi số lượng phụ nữ nắm giữ các cấp cao trong tổ chức và tập trung vào việc duy trì tỷ lệ giới tính 50:50 ”.

Những mục tiêu dựa trên giới tính được làm rõ trong các vai trò công nghệ, nơi đang tìm kiếm 35% đại diện nữ cho cộng đồng công nghệ vào cuối năm FY22 và dữ liệu này được công bố trong báo cáo hàng năm.

Ngoài ra, chính sách đa dạng và hòa nhập cũng được công khai rộng rãi. Điều này giúp chúng ta có một thông điệp rõ ràng, từ bên trong lẫn bên ngoài, về những gì chúng ta đại diện và được coi trọng với tư cách là một doanh nghiệp.

2. Thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên với các lợi ích công bằng và toàn diện

cong bang va toan dien

Những lợi ích có tác động không cân xứng đối với lực lượng lao động nữ trước đây đã bị ngành công nghiệp rộng lớn bỏ qua. Tập đoàn REA tập trung vào việc làm cho những lợi ích này trở nên công bằng bằng sự nỗ lực thu hẹp một số khoảng cách về bình đẳng giới đang tồn tại trong xã hội.

Ví dụ: chính sách nghỉ phép dành cho cha mẹ cho phép người chăm sóc chính nghỉ 20 tuần hưởng lương đầy đủ, bổ sung thêm tiền thưởng sáu tuần trở lại làm việc và sáu tuần nghỉ phép cho người chăm sóc phụ. REA còn cung cấp cho những người chăm sóc sự linh hoạt sau kì nghỉ phép của cha mẹ với 75% số giờ làm việc đã thỏa thuận nhưng được trả lương đầy đủ trong bốn tuần đầu tiên.

Thứ hai, để xây dựng môi trường làm việc phù hợp cho nhân viên, chúng ta cần lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của họ. Điều này có nghĩa là tiếp cận nghiên cứu từ dưới lên và cởi mở để thực hiện các cải tiến liên tục trên các mô hình làm việc.

Đã hoạt động trong môi trường linh hoạt nhiều năm, và sau đại dịch, REA hiện đang hoạt động như một nơi làm việc kết hợp. Mô hình làm việc được thiết kế bởi chính nhân viên, cho nhân viên và là động lực thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập rộng rãi trong doanh nghiệp. Làm việc kết hợp đối với mỗi nhân viên là khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu riêng của cá nhân và nhu cầu chung của nhóm.

“Mọi người nói rằng sự linh hoạt giúp họ cân bằng giữa trách nhiệm ở nhà và trách nhiệm ở nơi làm việc”.

3. Thay đổi bền vững đến từ các sáng kiến của cấp cơ sở

Để thúc đẩy thay đổi bền vững, chúng ta cần giải quyết các vấn đề ở cấp cơ sở triệt để nhất có thể. Chương trình “Springboard to Tech” mang đến cơ hội cho phụ nữ trong ngành công nghệ, những người có thể không tiếp cận được với chúng. Chương trình được tổ chức để giải quyết một cách có hệ thống các vấn đề mà phụ nữ gặp phải trong lĩnh vực công nghệ bằng cách tập trung vào việc giới thiệu phụ nữ từ các vai trò phi kỹ thuật sang các vai trò kỹ thuật, phát triển khả năng lãnh đạo và các sáng kiến cố vấn đang diễn ra. Trong vòng ba năm, REA đã cải thiện tỷ lệ đa dạng giới từ 20,4% lên 30% đối với phụ nữ trong vai trò công nghệ.

Đặc biệt, việc tìm nguồn cung ứng lao động nữ trong các vai trò công nghệ ở cấp cao vẫn là một thách thức lớn đối với REA nói riêng và ngành công nghiệp nói chung. Hoạt động kinh doanh đang mở rộng và có nhiều cơ hội tuyệt vời dành cho những người đam mê từ mọi tầng lớp xã hội.

“Bằng nhiều cách, đó là vấn đề mà chúng tôi không thể tự mình giải quyết hoàn toàn. Nhưng ở một số nơi, chúng tôi có thể đảm bảo sẽ luôn lưu ý đến sự cân bằng và bình đẳng giới. Đặc biệt là khi nói đến việc xây dựng lực lượng lao động.”

Tìm kiếm, thu hút và giữ chân những tài năng đa dạng

tai nang da dang

Là một doanh nghiệp, chúng ta cần cố gắng xóa bỏ thành kiến vô thức trong từng bước của quy trình tuyển dụng của mình để đảm bảo rằng chúng ta tuyển dụng vì sự đa dạng trong suy nghĩ, kinh nghiệm và nền tảng.

Chương trình sau đại học là một cách thu hút tài năng công nghệ hàng đầu cho REA và vì điều này, họ đảm bảo mục tiêu là cân bằng giới tính 50:50 trong danh sách rút gọn, đề nghị cuối cùng và vòng phỏng vấn của tập đoàn.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa nhân viên toàn thời gian và bán thời gian ở tất cả các cấp nhằm đáp ứng các yêu cầu cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cách tiếp cận này thu hút nhân tài mạnh mẽ và mang lại kết quả là một nhóm hoạt động hiệu quả, sáng tạo, hợp tác và vui vẻ.

Cuối cùng, bên cạnh những lợi ích, chúng ta cũng có các hệ thống chính thức để đảm bảo nhân viên được công nhận vì sự chăm chỉ và cam kết sống theo các giá trị đã được đề ra. Các giải thưởng do đồng nghiệp đề cử hàng tháng giúp nhân viên tôn vinh lẫn nhau và nhiều giải thưởng bắt nguồn từ sự đa dạng và hòa nhập.

Đa dạng giới chỉ là một khía cạnh của một tổ chức đa dạng và hòa nhập ở nơi làm việc không có nghĩa là bạn cần cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc. Bắt đầu bằng cách thực hiện các bước nhỏ – chính thức hóa và truyền đạt cách tiếp cận của bạn, giữ mọi người ở trung tâm trong quá trình thiết kế và chứng minh cho những thay đổi được thực hiện trong tương lai bằng cách tập trung vào các sáng kiến giải quyết nhiều thách thức cơ bản hơn.

Nguồn: Search Engine Journal