Liberty Nguyen
15/09/2021

7 loai noi dung mang lai nhieu tuong tac va lien ket

Bạn đang gặp khó khăn trong việc nghĩ ra ý tưởng cho nội dung của mình? Dưới đây là bảy loại nội dung thúc đẩy sự tương tác và các mối liên kết để mang lại sự bắt đầu cho quá trình sáng tạo của bạn.

Ngày nay, nội dung có vô số hình thức khác nhau để thu hút sự chú ý và giành được chuyển đổi (Conversion) – tất cả không chỉ đơn thuần là các bài đăng trên blog và đồ họa thông tin (Infographics). Có nội dung hay là quan trọng nhưng cách bạn truyền tải nội dung đó cũng không kém phần cấp thiết. Một số dạng nội dung liên tục mang lại ROI (Return on Investment – tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) cao hơn với mức độ tương tác tốt hơn so với những loại nội dung khác.

Bạn chắc chắn sẽ không bị giới hạn về khả năng cùng với loại nội dung bạn có thể tạo ra, nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nghĩ ra nội dung thu hút khán giả và thúc đẩy mức độ tương tác thì bài viết này là dành cho bạn. Đọc tiếp để khám phá 7 loại nội dung thúc đẩy sự tương tác, cùng với 8 mẹo chuyên nghiệp để làm cho bất kỳ nội dung nào bạn tạo ra đều thành công hơn.

1. Nội dung đáng tin cậy, uy tín

Nội dung uy tín (Authority Content) là một loại nội dung đặc trưng tập trung vào việc xây dựng sự tín nhiệm của bạn (hoặc thương hiệu bạn) trong một ngành. Đôi khi, bạn sẽ thấy sự tín nhiệm này được xem như là sự uy tín về tính chuyên sâu của chủ đề của các bài viết (Topical Authority) – hay còn được biết đến như là sự am hiểu về những điều mà bạn đang nói đến.

Nếu muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập, lượng theo dõi, mức độ tương tác và backlink, hãy đưa một số nội dung đáng tin cậy vào website của bạn. Google đặc biệt tìm kiếm những nội dung như thế và biến việc sở hữu các nội dung uy tín thành một trong những cách tốt nhất để cải thiện SERP (Search Engine Results Page – kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm).

Bạn đang viết một nội dung đáng tin cậy và uy tín nếu bạn:

 • Liên kết đến các nghiên cứu khoa học hoặc các nguồn cực kỳ đáng tin cậy khác.
 • Đi sâu vào chi tiết về một chủ đề và liên kết với các chủ đề phụ xuyên suốt bài viết (bài nội dung uy tín thường bao gồm các trang trụ cột nội dung (Content Pillars)).
 • Cung cấp kiến thức chuyên môn mà khó có thể tìm được ở nơi khác.

2. Sách điện tử (Ebook)

Tính đến tháng 8 năm 2019, Ebook chiếm 18% tổng doanh số bán sách trên thế giới. Statista định giá rằng toàn bộ thị trường Ebook ở mức 15 đến 18 tỷ đô la và dự kiến nó sẽ chỉ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên khi nghĩ về các dạng nội dung để tiếp thị, Ebook hiếm khi đứng đầu danh sách bởi Ebook gần như không nhận được nhiều sự chú ý như chúng đáng được nhận.

Ebook gọn gàng vì chúng dễ sản xuất hơn nhiều so với sách in thông thường, và với chiến lược tiếp thị kỹ thuật số chuyên môn, việc tiếp cận nhiều đối tượng hơn ngày càng dễ dàng hơn.

3. Nội dung phản ánh quan điểm cá nhân của người viết

Tất cả mọi người đều có quan điểm riêng, và với vị trí của một người dẫn đầu trong ngành, quan điểm của người đó có thể còn có sức mạnh hơn bạn nghĩ. Các nền tảng như Medium và Huffington Post đã giúp các nhà lãnh đạo tư tưởng (Thought Leadership) dễ dàng chia sẻ ý kiến của họ. Ngoài ra, được xuất bản bài đăng trên các nền tảng này cho phép bạn tận dụng uy tín của chúng, để quan điểm của bạn trở thành điểm nổi bật đối với một lượng lớn độc giả.

Những bài xuất bản trên này cũng là một backlink đơn giản, chất lượng cho blog của riêng bạn. Nếu bạn cảm thấy bất thường về một chủ đề hoặc một sự kiện gần đây, hãy cân nhắc viết một đoạn quan điểm cá nhân và đó là một cách chắc chắn để tạo dựng tên tuổi cho chính mình.

4. Nội dung thể hiện sự hướng dẫn, cách làm (How-To Content)

How - to content

Các nội dung hướng dẫn và cho biết cách thực hiện một điều gì đó vẫn là một trong những dạng nội dung phổ biến nhất hiện có. Và lý do là vì nội dung hướng dẫn là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho người đọc đưa sự tương tác của họ với thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

Với những nội dung như vậy, người đọc không chỉ hiểu về thương hiệu bạn mà còn tự mình giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng được nhu cầu của bản thân với sự hướng dẫn từ bài viết của bạn. Hơn hết, nội dung hướng dẫn không có định dạng cụ thể, nó có thể là video, bài đăng post, Infographic hoặc nhiều hơn thế nữa.

5. Các mẫu bài nghiên cứu gốc

Còn gì tốt hơn một nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng, đáng tin cậy? Chính là một nội dung uy tín có sự hỗ trợ từ các bài nghiên cứu gốc.

Phần lớn nội dung ngày nay được viết bắt chước theo các bài nội dung khác. Trong một số trường hợp, nội dung bị bắt chước đó lại được viết theo một nội dung khác nữa. Tuy nhiên, đôi khi đó lại là một bài nghiên cứu gốc.

Khi được hoàn thành một cách nghiêm chỉnh, bài nghiên cứu ban đầu là một công cụ thúc đẩy sự tương tác, khách hàng tiềm năng và các backlink. Những nội dung được chia sẻ nhiều nhất đa phần là những bài phỏng vấn và nghiên cứu gốc. Nghiên cứu gốc có thể có nhiều dạng:

 • Báo chí điều tra (Investigative Journalism).
 • Sách trắng. (Whitepapers).
 • Các nghiên cứu tình huống (Case Studies).
 • Những cuộc thí nghiệm.
 • Các cuộc phỏng vấn.

6. Nội dung theo xu hướng (Trending Content)

Trở nên lan truyền (Viral) là ước mơ của mọi nhà tiếp thị nội dung – nhưng làm thế nào để nội dung trở nên lan truyền có vẻ còn là điều bí ẩn đối với nhiều người.

Khái niệm lan truyền lần đầu tiên xuất hiện trong giới truyền thông dạng video trên mạng xã hội và được ước tính chỉ có khoảng 1% video đạt được trạng thái ‘viral’ ai cũng khao khát này. Tuy nhiên, ngày nay mọi nội dung đều có thể dễ dàng trở nên lan truyền.

Viral content

Tạo ra nội dung thịnh hành dễ dàng lan truyền là một loại hình nghệ thuật, nhưng dưới đây là đại khái những gì bạn cần làm:

 • Bắt kịp với xu hướng trong ngành, sử dụng trình tổng hợp tin tức hoặc phương tiện truyền thông xã hội để có thể cập nhật nhanh chóng hơn.
 • Canh chừng thời cơ một cách hoàn hảo; những nội dung lan truyền nổi lên rất nhanh chóng, nhưng sớm nở tối tàn.
 • Khiến cho nội dung được tán thưởng dài lâu, tạo ra một điều gì đó biệt với những điều trước đây và khiến cho mọi người cảm thấy kinh ngạc.
 • Khơi gợi cảm xúc, cho dù đó là tiếng cười hay một lời khen “quá tuyệt”, “awww”.

7. Video

Nói về video có tính lan truyền (Viral Video), phương tiện truyền đạt này sẽ tiếp tục thống trị trong tương lai và đây cũng là dạng nội dung phổ biến nhất hiện có. Ưu điểm của nội dung dạng video đã được nhiều người biết đến nhưng chúng xứng đáng để được nhắc lại ở đây. Video rất tuyệt vời vì nó:

 • Tận dụng cả nội dung về hình ảnh và âm thanh.
 • Tăng cường văn bản hoặc nội dung tĩnh khác.
 • Cung cấp hỗ trợ SEO thông qua bảng ghi chép.
 • Có thể được tải lên và chia sẻ lên các nền tảng khác.
 • Hấp dẫn tương tác dưới dạng nội dung hoặc chia sẻ.

8 Quy tắc để đầu tư vào nội dung có ROI cao

Sẽ có rát nhiều sự lựa chọn để tạo ra nội dung có ROI cao giúp thúc đẩy mức độ tương tác, liên kết và chuyển đổi. Nhưng cho dù nội dung được tạo ra là gì, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm đúng. Hãy thực hiện theo các quy tắc quan trọng này để thành công.

Quy tac noi dung co ROI cao

Kiên trì với chủ đề đã chọn

Nếu bạn là một người có nhiều đam mê, hãy chỉ chọn một thứ và gắn bó với điều đó có thể là một thách thức thực sự. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải luôn kiên trì với chủ đề khi đang tạo dụng nền tảng cơ sở cho nội dung của bạn. Hãy tìm ra yếu tố để làm nội dung của mình trở nên khác biệt và để yếu tố đó hướng dẫn quá trình tạo ra nội dung của bạn.

Thuê các chuyên gia

Đừng ngại thuê các người viết chuyên nghiệp để tạo nội dung cho bạn – và thực tế, có lẽ bạn nên làm như vậy! Viện Tiếp thị Nội dung (Content Marketing Institute) nhận thấy rằng 80% đối thủ cạnh tranh của bạn đều có thuê người viết chuyên nghiệp.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Rome không được xây dựng trong một ngày, và nền tảng cho nội dung của bạn cũng vậy. Hãy ghi nhớ mục tiêu dài hạn của bạn khi bạn bắt đầu cảm thấy mất kiên nhẫn khi chờ đợi kết quả.

Sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận của bạn

Một số điều bạn thử sẽ không hiệu quả, trong đó có thể có những dạng nội dung như Ebook và phỏng vấn. Hãy sẵn sàng lùi lại và phân tích một cách nghiêm túc những gì đã xảy ra, sau đó điều chỉnh hướng hành động của bạn.

Đa dạng hóa các định dạng nội dung của bạn

Blog, Ebook và nội dung trên video là ba dạng nội dung phổ biến nhất theo HubSpot, nhưng chúng không nhất thiết là tất cả những gì bạn phải có. Bạn càng đa dạng hóa phương tiện truyền thông của mình, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để cho phép người đọc chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tiến hành nghiên cứu

Và bằng cách nghiên cứu, không chỉ là tìm ra những gì độc giả của bạn muốn đọc mà là nghiên cứu từ khóa, tin tức ngành, đối thủ cạnh tranh của bạn đang viết gì, lỗ hổng trong nội dung của họ ở đâu – nhằm để truyền tải những điều gì đó thậm chí còn có giá trị hơn.

Tạo chiến lược nội dung

Trước khi đi sâu vào thế giới tuyệt vời của sáng tạo nội dung, hãy đảm bảo rằng bạn đã có cho mình một lộ trình! Đó chính là chiến lược nội dung của bạn – câu trả lời cho lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm.

Sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO hiện đại

SEO đã xuất hiện kể từ lần đầu tiên Google bắt đầu vào năm 1998. Và chắc hẳn có rất nhiều thông tin không tốt về SEO ngoài đó. Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO hiện đại vì chúng đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua.

Nội dung ROI cao là một mục tiêu dài hạn

Có một lý do tại sao content lại chiếm lĩnh thế giới của tiếp thị với tính tùy chỉnh, tương tác, hấp dẫn và nguyên bản. Có thể nói, nội dung là một công cụ lý tưởng để sử dụng trong tất cả các ngành và lĩnh vực. Và luôn có một cơ hội cho bạn để nhận thấy sự lý tưởng của nội dung nếu bạn đã làm được tất cả các bước ở đây.

Nội dung chất lượng cao và tiếp thị nội dung vững chắc là một mục tiêu lâu dài và không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là lý do tại sao việc bắt đầu đi đúng hướng từ những bước chân đầu tiên là rất quan trọng.

Bài viết đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về bảy loại nội dung tuyệt vời, có được ROI cao hơn cũng như tám mẹo về cách tận dụng tối đa bất kỳ một nội dung nào mà bạn chọn để sáng tạo. Phần quyết định còn lại là tùy thuộc vào bạn!

Nguồn: Search Engine Journal

Từ khóa: ,