Liberty Nguyen
01/01/2022

7 sai lam trong cac chien dich voi nguoi anh huong tiktok (phan 1)

Một trong những bài phát biểu nổi tiếng được dẫn dắt bởi thiên tài hài hước Johnny Carson. Trong đó, ông đưa ra những giải pháp cho sự khó khăn trong cuộc sống. Nó như một phiên bản trái ngược của danh sách các cách để thành công dành cho người trẻ tuổi.

Theo nhà đại số học nổi tiếng, Carl Gustav Jacob Jacobi, việc đảo ngược vấn đề giúp chúng ta xác định được các giải pháp hiệu quả. Đây chính là cách để thành công trong việc xây dựng một chiến dịch TikTok với người có ảnh hưởng. Hãy tập trung vào những gì sẽ dẫn đến thất bại, chúng ta có thể tránh nó.

1. Không bận tâm đến việc đặt mục tiêu cho chiến dịch. Thuê tất cả những người ảnh hưởng có thể tìm thấy!

Một trong những cách dễ nhất dẫn đến thất bại trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào là làm theo lời khuyên: “Bắn! Sẵn sàng? Mục tiêu!”. Nếu không thiết lập mục tiêu phù hợp khi tiếp cận TikTok. Bạn có thể thuê đến hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, những người có ảnh hưởng đang khao khát kiếm tiền. Họ có đang thực hiện các hoạt động bạn mong muốn? Họ có đang làm đúng thứ tự không? Nếu không có mục tiêu cụ thể, chiến dịch sẽ mang tính phỏng đoán. Từ đó, dẫn đến việc lãng phí tiền bạc chứ không phải là một công thức để có thể thành công.

Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp SMART. Ví dụ, hãy xem xét một công ty mỹ phẩm chăm sóc da mặt dưới đây.

 • S (Specific) – Cụ thể. Mục tiêu không được mơ hồ (Ví dụ: mục tiêu cụ thể là doanh thu $50.000 được phân bổ trực tiếp cho TikTok).
 • M (Measurable) – Có thể đo lường. Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của khả năng đo lường trên TikTok ngay lập tức. Để tiếp tục được video, người xem buộc phải nhấp trực tiếp vào quảng cáo. Vì vậy, bạn sẽ đo lường kết quả bằng cách cung cấp mã khuyến mãi hoặc gắn địa chỉ URL cụ thể.
 • A (Actionable) – Có thể hành động. Rất may, điều này có phần dễ dàng hơn vì hành động là một cuộc mua bán. Ngoài ra, bạn cũng có thể được xem “A” là “có thể đạt được”. Khi sử dụng phương pháp đó, việc đạt $50.000 trong doanh số bán hàng có thực tế hay không?
 • R (Relevant) – Có liên quan. Công ty sản xuất mỹ phẩm thúc đẩy doanh số bán hàng trên nền tảng xã hội TikTok có thể kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc mua hàng phải thông qua quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều bước trước khi mua. Tương tự như một số chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng B2B, thì mục tiêu sẽ không còn phù hợp.
 • T (Timeline) – Dòng thời gian. Trong khoảng thời gian nào, bạn sẽ kiếm được $50.000 doanh thu được phân bổ trực tiếp cho TikTok? Mục tiêu của một tháng khác rất nhiều so với một năm.

Đặt ra những mục tiêu thông minh sẽ giúp công ty mỹ phẩm tránh khỏi những sai lầm khi không biết lý do tại sao họ lại thực hiện chiến dịch TikTok ngay từ đầu.

2. Không cần phải xây dựng chân dung khách hàng. Mọi người sẽ muốn sản phẩm này!

Xay dung chan dung khach hang

Sai lầm của nhiều doanh nghiệp là cho rằng mọi người đều là khách hàng tiềm năng của mình. Sự lạc quan này dẫn đến việc thiếu tập trung vào những người thật sự có khả năng mua sản phẩm. Để chống lại sự ngụy biện hợp lý này, bạn cần xác định chân dung khách hàng. Từ đó, tối ưu hoá việc tiếp cận khách hàng thông qua chiến dịch trên nền tảng TikTok.

Đối với sai lầm này, chúng ta hãy lấy một ví dụ cho một loại sản phẩm khó hơn: đàn guitar cao cấp.

 • Bạn đã có khách hàng nào trước đây chưa? Cách nhanh nhất để xác định được khách hàng tiềm năng là xem xét doanh số bán hàng của bạn. Nếu là một thương hiệu mới, hãy tập trung vào các đối thủ cạnh tranh và khách hàng của họ. Trong cả hai trường hợp, bạn đều cần phải phân tích dữ liệu để bắt đầu.
 • Nếu bạn có khách hàng trước đây hoặc ít nhất là một số dữ liệu về khách hàng của đối thủ cạnh tranh, bạn có email của họ. Hãy sử dụng một dịch vụ như Clearbit. Bạn có thể theo dõi hành trình sử dụng mạng xã hội của họ. Điều này rất cần thiết để hiểu sâu hơn về khách hàng thực sự của bạn.
 • Khi đã biết được hành trình sử dụng mạng xã hội của khách hàng, bạn có thể bắt đầu hình thành hồ sơ tâm lý của họ. Khách hàng của bạn khao khát trở thành ai? Người ảnh hưởng đến họ là ai? Họ có thường xuyên tương tác với các nội dung có ảnh hưởng được thấy thông qua lượt thích và lượt chia sẻ không?
 • Bạn có thể rút ra bất kỳ suy luận nào về đồng nghiệp của họ không? Đây là điều kỳ diệu – nếu bạn chuẩn bị tốt hồ sơ tâm lý của từng nhóm khách hàng. Bạn có thể sử dụng LinkedIn Sales Navigator để thử và tìm các chức danh công việc và ngành tương tự. Nó làm phong phú thêm nguồn dữ liệu và các kết nối thú vị. Ví dụ, những người mua đàn guitar cao cấp đều là nhân viên kế toán vì một lý do kỳ lạ nào đó? Họ có ở cùng một độ tuổi nhất định không? Họ là chuyên gia trong ngành hay chỉ đơn giản là những người đam mê âm nhạc?

Biết ai là người mua sẽ giúp công ty guitar xác định tất cả mọi người. Từ những người đồng nghiệp có ảnh hưởng đến những người mua vì đam mê và những người chia sẻ thông điệp của họ. Đồng thời, tránh được những người không có nhu cầu mua hàng, ít nhất là trong vòng thử nghiệm đầu tiên .

3. TikTok hiện đang rất hot. Nó sẽ hoàn hảo cho trường hợp sử dụng của tôi, phải không!?

TikTok hoan hao moi truong hop

Khi một mạng xã hội trở nên hot, người dùng sẽ dễ dàng bị thu hút hơn. Nó cũng đúng với các mạng xã hội mới ra mắt. Một người có ảnh hưởng với lượng khán giả tăng trưởng nhanh có thể không biết được giá trị thật sự của họ. Đặc biệt, nếu đây là lần đầu tiên họ có kinh nghiệm trong việc đăng bài lan truyền và thành công trên mạng xã hội nói chung.

Điều đó nói lên rằng, không nên sử dụng TikTok làm kênh chính cho mọi trường hợp sử dụng. Vì chúng ta có thể có nhiều sự lựa chọn mạng tốt hơn.

Cách tốt nhất để đánh giá quyết định này là sử dụng ma trận mức độ hữu ích của kênh mạng xã hội:

Làm thế nào để biết TikTok có phù hợp với một ma trận như thế này hay không?

 • Phạm vi tiếp cận mở – Snapchat là ví dụ về một mạng xã hội không có phạm vi tiếp cận mở. Ở đây, người xem phải là một người theo dõi đã được xác minh. Ngược lại, TikTok giống như YouTube, nơi bất kỳ ai cũng có thể truy cập các video dạng ngắn. Có một điểm Y.
 • Trực quan – TikTok có hỗ trợ nội dung trực quan không? Câu trả lời là có. Thêm một điểm Y.
 • Thông thường – Chỉ số này thường liên quan đến các nguyên tắc của thương hiệu về yêu cầu sử dụng ngôn ngữ và tuân thủ kịch bản nhất định. Một ví dụ về việc tiếp cận khách hàng B2B trong một dịch vụ phức tạp trên Linkedin. Do nhân khẩu học chính của TikTok có xu hướng trẻ hơn, so sánh với phần còn lại của ma trận, đây là điểm Y lớn nhất.
 • Chuyên nghiệp – tương tự việc sử dụng nội dung thông thường. Đây trở thành một câu hỏi về việc liệu có bình thường khi gặp một nội dung chuyên nghiệp trên mạng hay không. Vào thời điểm tạo ma trận, Instagram và Pinterest đã nhận được điểm N. Mặc dù cả hai đều đã trưởng thành trong nhiều năm. Hiện tại TikTok cũng đạt điểm N.
 • Chi tiết – có thể đăng bài đánh giá dài, phức tạp về sản phẩm hoặc dịch vụ trên TikTok không? Hiện tại, câu trả lời là N. Điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào những gì xảy ra với TikTok sau khi mua bán và sáp nhập. Ngoài ra, khi các đối tác công nghệ được liên kết, các video với định dạng dài hơn có thể là sự phát triển tiếp theo.

Liệu ma trận này có ảnh hưởng gì đến việc sử dụng TikTok đối với các thương hiệu mỹ phẩm hoặc đàn guitar trong ví dụ ở trên không? Có lẽ là không, trừ khi sản phẩm được yêu cầu giải thích chi tiết hơn ngoài video hoặc các bản song ca.

Xem thêm: 7 sai lầm trong các chiến dịch với người ảnh hưởng TikTok (Phần 2)

Nguồn: Influencer Marketing Hub | Bởi: Jane