Quản Trị Viên
09/04/2024

Nếu bạn là người mới bán hàng trên Tiktok, chắc chắn bài viết hướng dẫn kinh doanh trên Tiktok từ a-z này sẽ giúp ích cho bạn.

Tại sao bán hàng trên TikTok lại trở thành xu hướng và hấp dẫn đến thế? Cách bán hàng trên TikTok như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên TikTok thu nhiều lợi nhuận nhất.

Ban hang tren tiktok

Cách bán hàng trên Tiktok kiếm bộn tiền chỉ với 5 bước đơn giản

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Tiktok

Tải ứng dụng TikTok: Bạn truy cập vào cửa hàng ứng dụng App Store (dành cho điện thoại iphone) hay CH Play (dành cho hệ điều hành Androids) trên điện thoại di động và tải ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Tạo tài khoản: Có nhiều cách để bạn đăng ký Tik Tok, nếu không thích sử dụng số điện thoại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản Facebook, Instagram, Google,… để tạo cho mình một tài khoản TikTok để bán hàng tại đây

Thiết lập mật khẩu: Mật khẩu tài khoản TikTok phải có độ dài từ 8 – 20 ký tự, bao gồm tổ hợp các chữ cái, số hoặc ký tự đặc biệt. Bạn không nên đặt mật khẩu quá dễ, hoặc quá đơn giản, đặc biệt là tài khoản để bán hàng trên Tik Tok, tốt nhất bạn nên cẩn thận để  tránh nguy cơ bị hacker tấn công. 

Bước 2: Xây dựng profile bán hàng trên Tiktok

Cũng như bán hàng trên Instagram, Facebook bạn cần phải xây dựng cho mình profile bán hàng trên TikTok  để xây dựng thương hiệu cá nhân.

Tên thương hiệu: Khi bán hàng online điều quan trọng nhất cần khẳng định Bạn là ai? Điều đó sẽ giúp khách hàng có cái nhìn đúng về bạn và có thể nhận diện bạn trên các kênh khác như Facebook, Instagram,… nếu bạn đang bán hàng online.

Ảnh đại diện: Ảnh đại diện có thể đặt là ảnh logo để tăng tính nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, ảnh logo thường không được bắt mắt người xem, bạn có thể lấy những bức ảnh ấn tượng để làm ảnh đại diện cho tài khoản TikTok đăng nhập nhưng hãy chắc chắn nó phải chứa nội dung bạn muốn truyền tải.

Phần giới thiệu: hãy viết 1 đoạn mô tả giới thiệu chi tiết giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, doanh nghiệp của bạn. Đừng viết một nội dung giới thiệu chung, rồi cho nó vào quên lãng, ngược lại hãy tạo cho người xem cảm giác mới lạ bằng cách luôn làm thay đổi, cập nhật nội dung mới.

Link Social: Hãy tạo một đường link liên kết tài khoản TikTok tới các trang mạng xã hội khác như: Facebook, Instagram, Youtube,… để có thêm cơ hội giới thiệu thương hiệu của bạn đến với công chúng.

Bước 3: Lựa chọn sản phẩm bán hàng trên TikTok

Sản phẩm là thứ tiên quyết, cầu nối giữa người bán và người mua. Suy đoán sản phẩm nào đang hot, có khả năng theo kịp thịnh hướng, có được nhiều người tham gia ứng dụng quan tâm không.

Theo thống kê độ tuổi người dùng TikTok, hơn 50% người dùng ở độ tuổi từ 18-34. Có thể thấy, TikTok được phần lớn người trẻ sử dụng. Vậy bạn nên kinh doanh mặt hàng nào trên TikTok khi độ tuổi người dùng phần lớn từ 18 – 34 tuổi? Các mặt hàng nên kinh doanh đó chính là các sản phẩm thời trang (quần áo, giày dép,…), phụ kiện thời trang, đồ handmade, đồ ăn, nước hoa,…

Vậy tại sao những sản phẩm này lại được thu hút nhiều người?

 • Đây là những sản phẩm phổ biến, dễ kinh doanh
 • Những mặt hàng chạy theo trend

Ngoài những mặt hàng này, các video quảng bá du lịch, cộng đồng, cũng rất được người xem ưa chuộng. 

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm nguồn khách hàng là một phần quan trọng trong quá trình kinh doanh, bất kể bạn đang hoạt động trên TikTok Shop hay bất kỳ nền tảng trực tuyến nào khác. Trên TikTok, bạn có thể tận dụng một số yếu tố để tìm kiếm và thu hút nguồn khách hàng một cách hiệu quả như:

 • Nội dung sáng tạo và hấp dẫn.
 • Sử dụng hashtag phù hợp.  
 • Tạo thử thách hoặc cuộc thi.
 • Sử dụng âm nhạc và hiệu ứng.
 • Tạo nội dung giáo dục và hướng dẫn.
 • Tương tác với người xem.
 • Quảng cáo trả tiền.

Ví dụ: Sản phẩm bạn muốn bán là đồ Handmade bạn muốn tìm kiếm những người quan tâm tới lĩnh vực này. Hãy nhập từ khóa vào ô Tìm kiếm và chọn hashtag #Handmade. Những video có gắn hashtag này sẽ được liệt kê ngẫu nhiên. Và bạn có thể ấn vào các video và kết nối với những cá nhân đó bằng cách follow họ.

 • Follow tài khoản cá nhân của khách hàng trước

Đây là hành động có thể ví như đang thông báo với người khác về sự hiện diện của bạn. Khi nhận được một lượt follow mới người ta thường tò mò và vào xem người ấy là ai. Lúc này họ sẽ nhìn thấy những video bán hàng trên TikTok và sản phẩm của bạn. 

Nếu họ thấy hứng thú, quan tâm họ sẽ ấn follow lại bạn. Nhưng lưu ý rằng một ngày bạn nên follow tối đa 30 người thôi nhé, nếu không TikTok sẽ cho là bạn đang spam và có thể bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

 • Bình luận video người nổi tiếng

Bình luận về video của những người nổi tiếng hoặc có nhiều follow hơn của bạn. Hãy bình luận những câu mang tính chất tung hứng, nhận xét tốt để lấy được sự đồng tình của mọi người, những bình luận như vậy thường sẽ được lọt top comment và hiện lên đầu. 

Sự tò mò sẽ khiến nhiều người tìm vào profile, nó sẽ là một cách giúp bạn có thêm nhiều follow mới.

Bước 5: Làm video bán hàng trên TikTok

Lam video ban hang tren tiktok

Khi quay 1 video bán hàng trên TikTok, bạn nên chuẩn bị:

 • Lên nội dung, kịch bản quay video thật chỉnh chu và hấp dẫn.
 • Chọn địa điểm quay, canh góc máy quay đẹp, vừa mắt.
 • Chuẩn bị sản phẩm mới cần giới thiệu đến người xem
 • Các dụng cụ hỗ trợ quay như đèn để cung cấp thêm độ dáng, cây giữ điện thoại, phụ kiện trang trí hậu trường… không thể thiếu.
 • Lựa chọn bài nhạc phù hợp với nội dung, video mà bạn chuẩn bị quay. Nhạc nền có thể là các bài top trending hoặc là đoạn nhạc bạn tự ghi âm.

Làm video bán hàng trên TikTok Shop có mục đích chính là tạo sự quan tâm, tương tác và thúc đẩy mua sắm từ người xem. Khi làm video bán hàng trên TikTok Shop, có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo rằng bạn tạo ra nội dung hấp dẫn, tương tác và tạo giá trị cho người xem như:

 • Sáng tạo nội dung thật hấp dẫn và phù hợp.
 • Thể hiện giá trị và lợi ích của sản phẩm.
 • Chọn người giới thiệu sản phẩm có khả năng tạo kết nối với người xem.

Bước 6: Cách viết caption cho video bán hàng trên Tik Tok

Sau khi chuẩn bị xong xuôi video bán hàng trên Tik Tok, bước cuối cùng bạn cần viết caption cho video ấy thật chất. Với nền tảng một mạng xã hội chia sẻ video nên caption của bạn có thể không cần quá giật gân, tuy nhiên nó phải tuân thủ đầy đủ một số lưu ý sau đây:

 • Caption ngắn gọn, dễ hiểu nhưng mô tả đầy đủ nội dung của video, thông điệp muốn truyền tải
 • Gắn những hashtag có liên quan tới video, sản phẩm bạn đang bán
 • Địa chỉ liên hệ, cách thức mua hàng
 • Sử dụng từ ngữ gây sự chú ý và tò mò cho người xem.

2. Hướng dẫn cách bán hàng trên TikTok thu lợi nhuận khủng

2.2. Tôn trọng trải nghiệm khách hàng

Nên nhớ, trước khi làm khách hàng của bạn, thì họ đơn giản chỉ là những người xem bình thường: chỉ muốn xem những video mình thích, và chia sẻ khoảnh khắc của mình tới bạn bè xung quanh. Vì vậy, điều cốt lõi để video của bạn có nhiều người quan tâm là bạn phải tôn trọng trải nghiệm, cảm xúc của khách hàng.

Ngoài những video bán hàng trên Tiktok bạn nên đăng xen kẽ những video giải trí khác thường xuyên, đây là một cách bán hàng trên Tiktok giúp bạn tiếp cận thêm nhiều người mới theo dõi. Trả lời các bình luận, câu hỏi của mọi người dưới những video, bình luận nối tiếp câu chuyện bằng những câu từ hấp dẫn, chân thành để thu hút khách hàng.

2.3. Kết nối với mạng xã hội khác

Hiện nay, TikTok cho phép bạn có thể kết nối mạng xã hội này với cả Facebook, Instagram, Youtube và Twitter. Đặc biệt, mạng xã hội này sẽ cho bạn bè Facebook biết sự có mặt của bạn trên TikTok. Bạn có thể chia sẻ video của mình trên mạng xã hội để họ tự tìm tới mình trên TikTok. Ngược lại, hãy gắn link Facebook, Twitter lên bài viết của mình để điều hướng họ qua các kênh bán hàng khác.

2.4. Quảng cáo TikTok – cách bán hàng trên Tiktok mang lại doanh thu cao

Quang cao tiktok

Mặc dù số lượng người đăng ký TikTok không hề thua kém những mạng xã hội khác, tuy nhiên đến nay vẫn nhiều người chưa rõ quảng cáo TikTok là gì? Tại Việt Nam, TikTok cung cấp hai loại hình quảng cáo chính: Quảng cáo màn hình chờ (Brand Takeover) và Quảng cáo hiển thị video (In-Feed Ads). 

Với mục đích có thể target theo giới tính, khu vực, thiết bị, hệ điều hành, TikTok Ads là một mảnh đất tiềm năng để các nhà quảng cáo tìm kiếm khách hàng, đồng thời cũng là cách tăng doanh thu bán hàng nhanh nhất.

Đo lường sự quan tâm

Để đưa ra cách bán hàng trên TikTok hiệu quả hơn, bạn cần biết được số lượt xem video, phản ứng, suy nghĩ của họ thông qua bình luận, thả tim cho video.

Bán hàng trên Tik tok Shop có mất phí không?

Giống như các nền tảng Shopee, Lazada, Sendo,.. đều thu phí người bán khi đơn hàng được giao thành công và Tiktok Shop cũng không ngoại lệ. 

Thế nhưng hiện tại  mức phí phải trả cho sàn TikTok Shop rất hấp dẫn, chỉ 1% trên tổng giá trị đơn hàng. Có phải giá cả rất hợp lý với những người bán hàng đúng không nào nên bạn hãy yên tâm chọn mạng xã hội này để buôn bán.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến việc bán hàng trên tik tok shop. Đây là một nền tảng mạng xã hội hot mấy năm dạo gần đây được coi là một ruộng đất mới được khai hoang còn nhiều màu mỡ và tài nguyên chúng ta có thể có nhiều cơ hội để tìm hiểu khai thác những lợi ích của ứng dụng này. Chúc bạn buôn may bán đắt từ ứng dụng này nhé.