Quản Trị Viên
10/04/2024

YouTube là một nền tảng khổng lồ được phát triển bởi Google. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn kinh doanh trên youtube ra đơn, đạt hiệu quả cao.

YouTube cho phép bạn chia sẻ, lưu trữ các video hoặc nếu dựa vào nền tảng này, bạn có thể “hốt vàng, hốt bạc” từ việc bán hàng. Xây dựng kênh video riêng trên YouTube, thiết lập Google AdSense, cập nhật nội dung video thường xuyên, sử dụng công cụ phân tích để biết hiệu suất người xem… sẽ giúp bạn có thu nhập ban đầu nhờ vào các quảng cáo trên YouTube.

I. Các hình thức bán hàng trên Youtube

1. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết. Hình thức này có nghĩa là bạn đặt một đường link bên dưới dẫn về trang chủ Website của nhà cung cấp để bán sản phẩm. Hình thức này được áp dụng phổ biến với những dạng Video Review sản phẩm, trải nghiệm mới, dịch vụ mới. 

Thông qua các giao dịch, chủ kênh sẽ được chia tiền hoa hồng hoặc tiền sản phẩm từ người bán. Ở Việt Nam, có rất nhiều kênh Youtube đang kiếm tiền bằng hình thức Affiliate, ví dụ như: Vinh vật vờ, Tân 1 Cú…

2. Tự bán sản phẩm của mình

Khi kênh Youtube của bạn đã có một lượng người xem nhất đinh, bạn có thể sử dụng nó để phục vụ cho công việc bán hàng Online của mình. Minh chứng rõ ràng nhất của việc bán hàng thành công trên Youtbe phải kể đến kênh “Hoa Ban Food”, đây là kênh chuyên khám phá về nét đpẹ văn hóa và ẩm thực độc đáo miền Tây Bắc. 

3. Kiếm tiền từ Google Adsense

Google Adsense

Với hình thức này, bạn có thể kết hợp với đối tác Youtube Partner Program để đặt quảng váo chèn vào các Video trên kênh của mình. Số tiền bạn nhận được sẽ được tính dựa trên số lượt người xem bấm vào quảng cáo đó. 

Nếu quan sát kỹ, khi xem Video bạn sẽ thấy có một Banner quảng được chèn vào phía dưới cùng Video đó. Với mỗi lượt Click vào Banner này thì chủ kênh Youtbe sẽ nhận được một khoản tiền. Nếu Video càng nhiều lượt View và nhiều lượt tương tác thì bạn sẽ kiếm được càng nhiều tiền từ Youtube. 

Để có thể kiếm tiền từ Google Adsense, kênh của bạn cần có hơn 1000 người đăng ký và cần ít nhất 4000 giờ xem trong 12 tháng gần nhất. 

II. Các bước kinh doanh trên youtube hiệu quả

1. Nghiên cứu chiến lược kinh doanh

Để có thể bán được hàng trên Youtube, trước hết bạn cần phải tuân theo những thủ tục sau đây để có thể tăng lợi nhuận tối đa cho mô hình kinh doanh của bạn:

 • Bước 1: Kiểm tra các mặt hàng đang là xu hướng trên Youtube. Điều này sẽ khiến cho bạn bước đầu xác định được mặt hàng mình đang cần kinh doanh là gì, cũng như định hướng được lợi nhuận, doanh thu và chi phí để có thể duy trì hoạt động kinh doanh.
 • Bước 2: Kiểm tra tệp khách hàng phù hợp với sản phẩm mà bạn có thể mang lại cho họ. Bạn có thể áng chừng lượng khách hàng cần thiết, hoặc sử dụng cách trực tiếp hơn là làm một bảng khảo sát người dùng (có thể chạy quảng cáo khảo sát trên Youtube).
 • Bước 3: Kiểm tra về vốn cá nhân của bạn, xem với số vốn như vậy liệu số lượng sản phẩm bạn nhập vào sẽ là bao nhiêu, đi kèm với đó là chất lượng sản phẩm có xứng đáng với số vốn bạn bỏ ra hay không.
 • Bước 4: Bắt đầu tập làm quen với hệ thống bán hàng trên Youtube. Hệ thống này có cấu trúc khá đơn giản, nhưng đầy đủ để bạn có thể quản lý và theo dõi tiến độ, tình trạng sản phẩm trước, trong và sau khi vận chuyển.

2. Hiểu luật chơi của YouTube

Các bạn nghĩ rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu video có một lượng view lớn, đó là một suy nghĩ không hoàn toàn đúng. Video của bạn có nhiều lượt view sẽ là cách kích thích quảng cáo xuất hiện chứ nó không phải quyết định đến việc Youtube sẽ trả tiền nhiều hơn cho bạn.

Bạn chỉ nhận được tiền nếu với mỗi lượt người xem video của bạn, quảng cáo xuất hiện và người dùng cùng lúc xem luôn những quảng cáo đó. Trong nhiều trường hợp, không phải bất kỳ lượt xem nào cũng sẽ xuất hiện quảng cáo, quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện dựa vào những mục tiêu người dùng được ngắm từ các doanh nghiệp chạy quảng cáo.

YouTube đang thắt chặt chính sách và gia tăng yêu cầu với các kênh, người sáng tạo nội dung làm content Youtube buộc họ phải đáp ứng một số yêu cầu nếu muốn kiếm tiền từ nền tảng này.

 • Để bật được tính năng kiếm tiền, bán hàng… thì kênh của bạn cần có tối thiểu 4000 giờ xem video và trong 12 tháng trước đây đã có 1000 người theo dõi.
 • Ngoài ra, khi bạn bán hàng trên YouTube, bạn cần nghiêm cấm bán hàng giả, hàng cấm, nhập lậu. Bởi vì một khi YouTube nhận được đơn kiện cáo từ khách hàng về việc vi phạm chính sách sử dụng tài khoản YouTube, lập tức kênh bán hàng của bạn sẽ bị xóa. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể tiếp tục gia nhập cộng đồng kiếm tiền MMO.

Có một số điều kiện để có thể bán hàng được trên Youtube, cụ thể đối với chế độ kệ hàng hoá trên Youtube thì các điều kiện sẽ như sau::

Hàng hóa chính thức mà bạn trưng bày trên kệ hàng hóa phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ của YouTube, bao gồm cả các chính sách như:

 • Các chính sách liên quan đến việc kiếm tiền trên YouTube
 • Nguyên tắc cộng đồng của YouTube
 • Chính sách về nội dung được trả tiền để lồng ghép sản phẩm và thông tin chứng thực
 • Chính sách của Google Mua sắm, bao gồm cả chính sách về nội dung bị cấm.

Bạn nên tạo cho mình một kênh YouTube tối ưu SEO để bán hàng hiệu quả như sau:

3. Tạo kênh youtube

Bước 1: Tạo tài khoản Google Plus

Để tạo được một tài khoản Youtube dành cho việc bán hàng thì trước tiên bạn phải tham gia vào mạng xã hội Google Plus và thiết lập hồ sơ cửa hàng. Bạn có thể truy cập vào website chính thức của Google Plus là plus.google.com và làm theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản. Sau đó bạn tiếp tục di chuột vào mục Trang Chủ ở góc trên cùng tay trái, chọn Trang và bắt đầu khởi tạo, hoàn thành trang dành riêng cho mình.

Bước 2: Tạo kênh Youtube

Truy cập vào đường link www.youtube.com/channel_switcher, bạn sẽ thấy tài khoản cá nhân của mình và một tài khoản mới cho việc kinh doanh trên Google+ mà bạn vừa tạo. Sau đó, bạn nhấp chuột vào trang kinh doanh của doanh nghiệp thì một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn xác nhận muốn khởi tạo kênh Youtube, bạn chọn OK 2 lần là xong.

4. Tối ưu kênh Youtube

Tạo liên kết điều hướng: Để kênh của bạn thu hút được nhiều người dùng, thì bạn cần phải thiết lập một điều hướng kênh. Đây là tính năng quan trọng với mục đích khi bạn vào kênh YouTube thì mặc định sẽ có 1 video phát lên và phía dưới là một danh sách phát video liên quan. Đồng thời sẽ có một “Đăng ký Channel” giúp bạn tăng lượt đăng ký channel nhanh chóng.

Hieu youtube

 

Tối ưu tên kênh:

 • Việc đặt tên kênh YouTube là một trong những yếu tố rất quan trọng để phát triển kênh.
 • Để đặt được tên kênh tối ưu thì bạn cần đặt tên kênh một cách ngắn gọn, súc tích, tên kênh phải chứa từ khóa liên quan đến chủ đề kênh hoặc liên quan đến sản phẩm, thương hiệu của bạn. Quan trọng hơn, bạn nên tránh trùng lặp tên kênh vì điều này sẽ gây phiền phức cho bạn, cũng như độ uy tín của kênh hoặc nghiêm trọng hơn là vấn đề thương hiệu của bạn sau này.

Bố cục kênh YouTube rõ ràng:

 • Bạn thử nghĩ xem nếu bố cục kênh không rõ ràng thì làm sao bán hàng trên YouTube hiệu quả được đúng không?
 • Và thêm nữa, khi hiển thị video sẽ khiến người xem cảm thấy rất khó chịu và không nắm bắt được các video trên kênh.
 • Để làm được điều này, bạn phải bật điều hướng kênh bằng cách vào “Kênh của tôi -> Nhấn vào biểu tượng bánh răng cài đặt” -> Tìm đến mục “Tùy chỉnh bố cục kênh” -> Bật -> Lưu lại.

5. Cập nhật thông tin mô tả cho kênh YouTube

Tương tự Facebook, YouTube cũng cần có một giao diện bắt mặt, thu hút người xem để tạo điểm nhấn cũng như thương hiệu cho kênh. 

Thêm nữa, bạn hãy thêm mô tả kênh giới thiệu để tối ưu kênh YouTube bởi vì thông qua đó người dùng sẽ hiểu được kênh bạn đang bán về sản phẩm gì, nói về chủ đề gì. Hơn thế, khi bạn thêm mô tả kênh, bạn đã gián tiếp giúp YouTube thu nhập dữ liệu phát triển quá trình bán hàng.

Việc bán hàng qua các video trên YouTube giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí về mặt bằng, thuê kho bãi, tuy nhiên lại khó lấy được lòng tin vì bán hàng online, khách hàng không được xem trực tiếp sản phẩm.

Vì vậy, nếu bán hàng trên YouTube hiệu quả, bạn nên sử dụng những hình ảnh sản phẩm trực tiếp để tạo độ chân thật và chính xác nhất, giúp khách hàng tránh khỏi lo ngại là ảnh trên mạng, ảnh photoshop. Đây chính là cách làm kênh youtube hiệu quả.

Biểu ngữ kênh: Đây được coi là nội dung tiêu biểu như biển quảng cáo của doanh nghiệp bạn. Nội dung này có thể đặt lên đầu kênh và sử dụng làm phần mô tả chào mừng người xem, đặt kỳ vọng cụ thể cho loại video bạn tải lên hoặc thậm chí tăng số lượt nhấp vào một trang liên kết quan trọng.

Video và mô tả chào mừng kênh: Video và mô tả chào mừng (còn được gọi là đoạn giới thiệu kênh) cung cấp cho khách truy cập mới chưa đăng ký vào kênh của bạn một nội dung tóm tắt ngắn gọn về loại nội dung bạn đang đăng.

Sử dụng cả video của bạn và mô tả kèm theo để hướng dẫn người xem xem các video khác của bạn và đăng ký kênh. Đây là một cách tuyệt vời để có thêm người theo dõi trên YouTube.

6. Tiếp cận khách hàng

6.1. Xây dựng lòng tin

Niềm tin là một thành phần cơ bản của kinh doanh. Khách hàng tiềm năng cần có niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và công ty của bạn. Xây dựng lòng tin là một mục tiêu dài hạn, nhưng video là một công cụ tuyệt vời để làm điều đó.

Hãy ưu tiên sử dụng nội dung ở định dạng video mang lại trải nghiệm sống động vì người xem dễ dàng hiểu hơn và quyết định xem họ có tin tưởng bạn hay không. Một lần nữa, nếu khán giả của bạn không tin tưởng bạn, họ sẽ không ngần ngại tìm người khác để giải quyết vấn đề của họ.

6.2. Video có nội dung thuyết phục

Bo cuc Youtube ro rang

Nội dung video là một công cụ bán hàng trên YouTube vô cùng hiệu quả. Một video chất lượng sẽ có thể đạt xếp hạng gấp 50 lần so với các văn bản truyền thống. Bạn có thể làm nội dung video xoay quay các nội dung về thương hiệu, video hướng dẫn, video review sản phẩm, vlog, livestream.

Cụ thể, livestream được coi là một hình thức bán hàng khá phổ biến hiện nay. Với ưu điểm giúp cho cá nhân bán hàng có thể chủ động nội dung, tiết kiệm chi phí, tăng được tính tương tác và đặc biệt bán được sản phẩm ngay trên các video livestream.

Hoặc nội dung video về review cũng thu hút được khá nhiều lượt tương tác của khách hàng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn khẳng định được giá trị trên thị trường cạnh tranh. Nội dung của review đưa ra giới thiệu, tính ưu việt ở sản phẩm góp phần xây dựng lòng tin cho người xem và tăng lợi nhuận bán hàng.

Phần kênh và danh sách phát video: Trang chủ Youtube cho phép bạn sử dụng tối đa 12 phần . Mỗi phần chứa một nội dung chủ đề phân luồng, danh sách video hoặc các kênh mà bạn liên kết, cộng tác cùng hợp tác.

6.3 Khuyến mãi & chính sách giá thấp

Những khuyến mãi hấp dẫn, chính sách giảm giá là một trong những cách giúp thâu tóm triệt để tâm lý mua hàng của khách hàng. So với các hình thức tiếp thị khác, chi phí tương đối thấp giúp bạn dễ dàng phát triển kênh của mình, và thành công mang lại doanh thu hấp dẫn cho doanh nghiệp

7. Quảng cáo video để tiếp cận được nhiều khách hàng

Tương tự như chạy quảng cáo trên Facebook, tạo quảng cáo cho video trên YouTube giúp bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều hình thức chạy quảng cáo video YouTube như:

 • Quảng cáo YouTube Mast Head: Đây là một hình thức quảng cáo video trên YouTube dưới dạng banner và clip trên giao diện laptop, điện thoại. Đặc biệt, nó không giới hạn thông điệp quảng cáo.
 • Quảng cáo Video True View: Quảng cáo dưới dạng một clip ads được phát trước nhiều người cần xem dưới dạng có thể bỏ qua và không bỏ qua.
 • Quảng cáo YouTube Promoted Videos: Đây là hình thức cho phép video ads xuất hiện ngay bên cạnh các video liên quan mà người dùng đang xem. Ưu điểm của hình thức này giúp cho bạn tự động lọc được đối tượng khách hàng.

III. Các công cụ hỗ trợ làm Youtube

Trong quá trình xây dựng lênh Youtube để thu hút nhiều lượt đăng ký nhằm phục vụ cho công việc bán hàng đạt hiệu quả, bạn có thể kết hợp các công cụ như sau: 

 • Sử dụng các phần mềm seo miễn phí check từ khóa như: Keywordtool, Keyword Planner.
 • Tạo ảnh Thumbnail bằng phần mềm Canva hoặc Photoshop.
 • Ghi hình quay Video nhờ phần mềm Camtasia.
 • Dựng, chỉnh sửa Video nhờ phần mềm Adobe Premiere. 

Phần mềm Camtasia

Camtasia là phần mềm chỉnh Video vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để cắt ghép Video, thêm âm thanh và hiệu ứng bắt mắt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm này để phục vụ cho công việc kiếm tiền trên Youtube bằng việc quay lại màn hình hướng dẫn khách hàng sử dụng hoặc thực hiện các thao tác khác nhau trong phần mềm. 

Phần mềm Blender

Blender là một trong những phần mềm chỉnh sửa Video miễn phí tốt nhất hiện nay. Ưu điểm tuyệt vời của phần mềm này là ngoài việc có thể tạo ra một đoạn Video ngắn 3D, Blender còn có khả năng tạo và chỉnh sửa ảnh động 3D vô cùng chuyên nghiệp. 

Blender hoạt động dựa trên bản quyền GPL là giấy phép phát hành miễn phí với mã nguồn mở. Blender cóthể hỗ trợ Real Time Rendering, Fluid System và khả năng UV nhanh với set UV Magic. Ngoài ra, công cụ này có cả trình biên tập Video và giàn dựng hậu kỳ, hoạt động nhuần nhuyễn với cả âm thanh. 

Phần mềm Proshow Producer

Với phần mềm này, bạn có thể dễ dàng tạo ra các Video dạng chuyển Slide, chuyển cảnh bằng hình ảnh trên Youtube. Ngoài ra, bạn còn có thể ghép nhiều hình ảnh sản phẩm trong cùng một Video, sau đó chèn thêm âm thanh để Video trở nên độc đáo, sáng tạo hơn. 

Hãy ưu tiên sử dụng nội dung ở định dạng video mang lại trải nghiệm sống động vì người xem dễ dàng hiểu hơn và quyết định xem họ có tin tưởng bạn hay không. Một lần nữa, nếu khán giả của bạn không tin tưởng bạn, họ sẽ không ngần ngại tìm người khác để giải quyết vấn đề của họ.