Liberty Nguyen
03/12/2021

Lam the nao de do luong ROI, ROE khi lam tiep thi noi dung

Vì sao chỉ số lợi nhuận dựa trên nỗ lực (Return on Effort) là một số liệu quan trọng đối với các nhà tiếp thị nội dung?

Nhu cầu về những nội dung sáng tạo và có chất lượng cao đang tăng lên nhanh chóng trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta. Người tiêu dùng đang mong đợi những trải nghiệm được cá nhân hóa khi kết nối với thương hiệu. Vì vậy, trải nghiệm của khách hàng đối với nội dung chính là thước đo hiệu quả hàng đầu đối với sự thành công của nhiều tổ chức tiếp thị.

Kỳ vọng của khách hàng trong thời đại ngày nay đang gia tăng đến một tỷ lệ mà chúng tôi chưa từng thấy” – Anjali Yakkundi, phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm và chiến lược tại Aprimo. Cô ấy nhấn mạnh quan điểm này bằng cách trích dẫn một nghiên cứu của Gartner cho thấy 81% các tổ chức mong đợi rằng sẽ cạnh tranh dựa trên những trải nghiệm của khách hàng.

“Đó là bởi vì những công ty kỹ thuật số khởi nghiệp đã thành công trong mười năm qua thật sự đã thay đổi cuộc chơi”– Cô ấy nói thêm. “Người tiêu dùng giờ đây luôn mong đợi những trải nghiệm phù hợp và được cá nhân hóa trên mọi kênh khi tương tác với thương hiệu của bạn”.

Cô ấy thêm rằng: “Những khách hàng không còn mong muốn chờ đợi hằng tháng trời để có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời; họ muốn điều đó xảy ra ngay bây giờ. Vì vậy những đội sáng tạo nội dung cần phải trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn bao giờ hết”.

Để có thể xây dựng được sự nhanh nhẹn, linh hoạt và khả năng thích ứng, các đội sáng tạo nội dung cần phải biết được rằng họ nhận lại được bao nhiêu từ những nỗ lực tạo ra nội dung. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều đội sáng tạo nội dung đang áp dụng chỉ số ROE làm khung đo lường hiệu quả.

Sử dụng khung đo lường chỉ số lợi nhuận dựa trên nỗ lực (ROE) cho nội dung.

Việc đo lường những nỗ lực mà các nhà tiếp thị nội dung đã đặt vào các chiến dịch bao gồm thời gian đã sử dụng, nguồn lực tài nguyên đã được sử dụng và các thành viên tham gia. Điều này giúp cung cấp thêm thông tin về bối cảnh để có thể đưa ra những quyết định chính xác. Thay vì giới hạn việc đo lường hiệu quả thành công của chiến dịch thông qua các chỉ số mở rộng của ROI, ROE cung cấp cho các nhà tiếp thị lượng dữ liệu để đưa ra những hành động ở mức độ chi tiết hơn.

Yakkung đã nói rằng: “Việc suy nghĩ về bức tranh một cách tổng thể chính là những gì mà chúng tôi gọi là lợi nhuận dựa trên nỗ lực của nội dung. ROE của nội dung không chỉ dựa vào việc xem xét các lượt hiển thị của bạn như thế nào khi chúng trở lại trên các chiến dịch thuộc các kênh khác nhau trên các phương tiện, nó cũng bắt đầu xem xét hiệu suất của những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra”.

Cô ấy cũng nói thêm: “Chúng ta có thể ngay lập tức chỉnh sửa và thay đổi các nội dung đó để có thể thực sự mang lại kết quả tốt hơn”.

Chien luoc noi dung dua tren du lieu

Tạo chiến lược nội dung dựa trên dữ liệu

Các chiến lược tiếp thị nội dung không còn xoay quanh việc đưa ra thành quả. Bây giờ, tất cả chiến lược đều tập trung vào tạo nên những nội dung có thể dẫn đến những kết quả mong đợi. Thay vì phụ thuộc vào ngân sách hỗ trợ, các nhà tiếp thị tốt hơn nên phát triển các chiến lược nội dung theo hướng dữ liệu dựa trên ROE.

Yakkung Di cho rằng “Các nhà tiếp thị có rất nhiều dữ liệu và chúng ta cần tận dụng những dữ liệu đó, đặc biệt là các đội sáng tạo nội dung”.” Những dữ liệu đó nên được sử dụng để tối ưu và ưu tiên ngân sách cho các loại nội dung quan trọng nhất, những loại nội dung này sẽ giúp đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và mang lại cho doanh nghiệp của bạn những kết quả tốt nhất.”

Những nỗ lực tạo ra các nội dung nhưng không dựa trên dữ liệu khách hàng rất có có khả năng cải thiện được kết quả của chiến dịch. Hơn nữa, nó sẽ làm cho việc đo lường chỉ số ROI trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, đây chính là lúc cần áp dụng đo lường ROE.

Danh gia chien luoc du lieu

Các nội dung ROE sẽ hỗ trợ chiến lược cho việc đo lường ROI, những dữ liệu được cập nhật liên tục sẽ giúp CMOs và các thành viên khác trong nhóm đưa ra những quyết định mang tính chiến lược tiếp thị cao.

Yakkung đã chỉ ra mô hình biểu thị của Gartner đã giúp nêu bật 4 cấp số liệu tiếp thị để hỗ trợ đo lường những nỗ lực này. Với việc hình dung một cách rõ ràng những dữ liệu này, các nhà tiếp thị sẽ đưa ra được những kết quả ưu tiên, từ đó thúc đẩy để tối ưu chúng thông qua việc lên kế hoạch và lập chiến lược.

Yakkung đã nói: “Khi chúng ta sẽ nghĩ về những biện pháp đo lường chiến thuật, đó không nhất thiết phải là những quy trình tốt nhất”. “Lý do là vì chúng ta tập trung vào chiến dịch chứ không tập trung vào các cấp độ nội dung. Vì vậy, thực sự có rất ít những dữ liệu hành vi cho các chuyên gia về nội dung và sáng tạo”.

Phát triển chiến lược Martech để hỗ trợ thu thập dữ liệu

Một khi những nhà tiếp thị có được những chiến lược phát triển nội dung dựa trên dữ liệu và khung đo lường ROE của nội dung, họ có thể sử dụng Martech stacks để rút ra những dữ liệu nội dung để hành động cho chiến dịch. Điều này sẽ cung cấp cho những nhà tiếp thị và sáng tạo các insights mới nhất và những phản hồi tức thì để tạo ra những thay đổi nhanh chóng.

Yakkung cũng cho rằng: “Chiến lược Martech chính là suy nghĩ về những dữ liệu của bạn và những công nghệ có thể giúp bạn sắp xếp những dữ liệu này ở các cấp độ”. “ROE của nội dung giống như là một yếu tố then chốt, và yếu tố này cần được quan tâm mỗi ngày. Nếu như làm được điều đó, bạn sẽ thấy được hiệu suất và hoạt động của bạn đạt đến cấp độ chiến lược”.

Nguồn: MarTech

Từ khóa: ,