Liberty Nguyen
28/01/2022

Meo tiep thi su dung nguoi anh huong tren TikTok cho doanh nghiep

TikTok đã tạo được tiếng vang trong những năm gần đây và không ngừng phát triển từng ngày. Được ra mắt vào năm 2016 như một nền tảng số, TikTok là nơi mọi người có thể trực tiếp chỉnh sửa và chia sẻ video. Kể từ đó, TikTok thu hút được lượng lớn người theo dõi và hiện đang được sử dụng trên hơn 150 quốc gia. TikTok cho doanh nghiệp (TikTok for Business) có thể giúp thương hiệu hoặc công ty tiếp cận được khách hàng mới một cách đáng kể.

Xu hướng TikTok chủ yếu nghiêng về thế hệ trẻ. Để hiểu rõ lý do tại sao hầu hết những người sáng tạo nội dung và người ảnh hưởng chuyển sang sử dụng TikTok, điều quan trọng là phải hiểu rằng biểu đồ người tiêu dùng hiện tại thuộc thế hệ trẻ (Gen Z & Millennials).

TikTok Global Downloads

Nguồn: Sensor Tower

Khi TikTok tiếp tục trở nên phổ biến, nhiều thương hiệu xem xét cách mà nền tảng này định hình văn hóa người dùng. Đồng thời, họ muốn nắm bắt cơ hội để nâng cao nhận thức cho thương hiệu của họ. Hiện nay, rất nhiều bản cập nhật mới được TikTok tung ra hàng tuần. TikTok là một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất và hiện có 800 triệu người dùng tích cực trên toàn thế giới. Điều này thậm chí còn đưa TikTok vượt lên trên các nền tảng phổ biến khác như LinkedIn, Snapchat, Pinterest và Twitter.

Để so sánh, Instagram phải mất sáu năm trước khi có số lượng người dùng tích cực như TikTok. TikTok nhận được hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play. Ứng dụng đạt 1 tỷ lượt tải xuống vào tháng 2 năm 2019. Sau đó, đạt thêm nửa tỷ lượt tải xuống chỉ trong vòng chưa đầy tám tháng. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như vậy, đây chính là cơ hội để thương hiệu kích hoạt các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng trên TikTok for Business.

Dưới đây là một số mẹo thực hiện chiến lược tiếp thị sử dụng người ảnh hưởng trên TikTok hiệu quả.

1. Hiểu cách hoạt động của TikTok

Nhìn chung, có hai khu vực chính, trang “Dành cho bạn” (For You Page – FYP) và trang “Đang theo dõi” (Following Page). Sau khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ được đưa trực tiếp đến trang “Dành Cho Bạn”.

Trang “Dành cho bạn”

Ở đây, bạn có thể xem một số video thịnh hành và những người tạo video hàng đầu. Khi khám phá ứng dụng và bắt đầu theo dõi những người khác, bạn có thể xem thêm nhiều nội dung. Tuy nhiên, một trong những khía cạnh độc đáo của ứng dụng khiến nó trở thành một công cụ hấp dẫn để tiếp thị người ảnh hưởng là bạn không cần phải theo dõi bất kỳ ai để có được trải nghiệm tuyệt vời.

Trang “Đang theo dõi”

Tại đây, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn những video mới nhất được tạo bởi TikTokers mà bạn theo dõi. Nếu bạn quan tâm đến việc các xu hướng mới nhất và các thách thức hashtag tuyệt vời, bạn có thể xem trên trang “Khám phá” (Discover page).

2. Quảng cáo trả phí trên TikTok dành cho doanh nghiệp

Quang cao tra phi tren TikTok

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào tiếp thị nền tảng số và phương tiện truyền thông trả phí trên TikTok, có 5 hình thức quảng cáo chính mà bạn có thể sử dụng để triển khai:

Nội dung hiển thị tự nhiên trên trang chủ

Với video trên trang chủ, bạn có thể kể câu chuyện thương hiệu của mình như một người sáng tạo TikTok bằng cách tích hợp nội dung video vào trang “Dành cho bạn” của người dùng. Video quảng cáo kéo dài <15 giây trên trang chủ (“For You” feed) với Chế độ tự động bật âm thanh trên toàn màn hình. Giống như cách các Story trên Instagram được hiển thị và có thể bỏ qua. Người dùng có thể nhấp vào trang đích (Landing Page) thông qua URL, trang TikTok hoặc tải xuống ứng dụng. Tác động của video được đo lường bằng số lần nhấp, số lần hiển thị, CTR, lượt xem video, thời lượng phát và tương tác video (lượt chia sẻ và nhận xét)

 • Mục tiêu: Lưu lượng truy cập đến Landing Page, tài khoản TikTok, App Store hoặc eCommerce
 • Người dùng có thể tham gia từ việc yêu thích, nhận xét và chia sẻ. Họ cũng có thể theo dõi tài khoản TikTok doanh nghiệp của bạn và tạo video bằng nhạc nền của bạn
 • Nhận thêm số lần hiển thị có tính phí khi có lượt xem tự nhiên
 • Hỗ trợ các Landing Page trong và ngoài, như lượt tải ứng dụng và liên kết sâu
 • Phương thức mua hàng: Đặt chỗ trên quảng cáo TikTok

Xem hàng đầu (Top View)

Đây là định dạng video xuất hiện đầu tiên, giới thiệu thương hiệu của bạn ở vị trí tốt nhất và không thể bỏ qua của TikTok. Nó thu hút toàn bộ sự chú ý của người dùng bằng hình ảnh, âm thanh và lời tự sự.

Nó tốt cho việc gợi nhớ tên thương hiệu và khả năng tương tác mạnh mẽ bởi cảm giác như một nội dung hiển thị tự nhiên trên trang chủ. Video có tổng thời lượng là 15 giây với tính năng Tiếp quản thương hiệu (Brand Takeover) + Trang chủ có bật âm thanh và người dùng có thể nhấp vào để xem Thử thách gắn thẻ (Hashtag Challenge) hoặc URL dẫn ra bên ngoài.

 • Mục tiêu: Tiếp cận & Tương tác
 • Hiển thị khi người dùng mở TikTok (không có âm thanh)
 • Hỗ trợ tương tác của người dùng từ thích, bình luận, chia sẻ, theo dõi,…
 • Hỗ trợ chuyển đổi Landing Page trong và ngoài
 • Phương thức mua hàng: Đặt chỗ trên quảng cáo TikTok

Tiếp quản thương hiệu (Brand Takeover)

Việc tiếp quản thương hiệu TikTok thu hút sự chú ý của người dùng ngay lập tức bằng sự hiển thị toàn màn hình tĩnh hoặc động. Nó mang lại tác động trực quan mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn. Bạn có thể sử dụng hình ảnh tĩnh, GIF hoặc video 3-5 giây. Các liên kết có thể được kết nối với các Landing Page của trang web hoặc các Hashtag Challenge bên trong nền tảng. Nó mang lại những lần hiển thị chất lượng cho doanh nghiệp.

 • Mục tiêu: Nhận thức về Thương hiệu
 • Hiển thị khi người dùng mở TikTok
 • Hỗ trợ chuyển đổi Landing Page trong và ngoài
 • Phương thức mua hàng: Đặt chỗ trên quảng cáo TikTok

Hashtag Challenge

Đây là định dạng tương tác độc nhất vô nhị đánh vào niềm đam mê sáng tạo và thể hiện của người dùng. Nó mang lại nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ với mức độ tương tác vượt xa một cú nhấp chuột đơn giản. Hãy mời tất cả người dùng tham gia và tạo nội dung xung quanh chủ đề chiến dịch của bạn. Với tất cả UGC tổng hợp trong trang Hashtag Challenge phù hợp với xu hướng không phải trả phí. Đặc biệt, xu hướng tự nhiên của người dùng TikTok là sáng tạo, chia sẻ và lan truyền.

Tùy chọn gói 3 đến 6 ngày với các vị trí phương tiện truyền thông hỗ trợ, hướng dẫn sáng tạo và thiết lập liền mạch.

 • Mục tiêu: Nhận thức về thương hiệu, tăng phạm vi tiếp cận & tăng số lượng người theo dõi
 • Tỷ lệ tương tác trung bình là 8,5% thông qua lượt thích, nhận xét và chia sẻ
 • Bạn có thể mời tất cả người dùng và người xem tham gia và tạo video xoay quanh chủ đề của mình, với tất cả nội dung do Uger tạo ra được tổng hợp trong trang Hashtag Challenge
 • Phương thức mua hàng: Đặt chỗ trên quảng cáo TikTok

Hiệu ứng thương hiệu (Branded Effects)

Với kết quả đầy hứa hẹn mà TikTok đã có trong vài năm qua kể từ khi ra mắt, họ đang thực hiện các sáng kiến làm cho ứng dụng này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Một trong những dự án tiềm năng được công ty chọn là Ống kính thương hiệu (Branded Lenses). Giống như ống kính Snapchat 2D và 3D cho ảnh và khuôn mặt, TikTok có kế hoạch làm cho nền tảng của mình có thể truyền tính năng này vào ứng dụng trên các thiết bị thông minh.

 • Mục tiêu: Nhận thức và tương tác thương hiệu

3. Thúc đẩy sự tương tác của người dùng

Khía cạnh quan trọng nhất của việc sử dụng TikTok như một chiến dịch tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng thành công là sự tham gia và tương tác của người dùng với nội dung của bạn. Một ví dụ điển hình về tương tác của người dùng có thể là thách thức những người dùng khác tham gia Hashtag Challenge (ví dụ: một điệu nhảy).

Ngoài ra, trong ngành nhà hàng và khách sạn, một ví dụ tuyệt vời là khi một nhà hàng cho phép khách đặt các món ăn ngoài thực đơn của họ. Khi người dùng mong muốn có được các món ăn ngoài thực đơn đặc trưng của nhà hàng, họ cũng đồng thời giúp thương hiệu quảng bá hình ảnh và chia sẻ trải nghiệm với những người dùng khác.

Thành công trên TikTok dựa vào nội dung độc đáo, chân thực và dễ liên tưởng hơn là một video được dàn dựng và “hoàn hảo”.

4. TikTok cho thương hiệu: Tìm kiếm nội dung thú vị, độc đáo và sáng tạo

Meo tiep thi su dung nguoi anh huong tren TikTok cho doanh nghiep

Một phần của TikTok như một công cụ độc nhất để tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng vào năm 2020 là bạn không cần nội dung chất lượng cao hoặc đánh bóng dữ dội để tạo ra tác động cần thiết. Sau cùng, độc đáo chính là yếu tố thúc đẩy thay vì chất lượng.

Người dùng trên TikTok dường như đánh giá cao khía cạnh ngớ ngẩn của nội dung quảng cáo. Phản ứng của người dùng sẽ hướng dẫn bạn cách gây ảnh hưởng tốt nhất đến những người mua hàng tiềm năng. Bạn có thể lấy cảm hứng từ những thương hiệu đang thực hiện tốt việc này trên TikTok.

5. Sử dụng Hashtag Challenge để Tiếp thị sử dụng người có ảnh hưởng

Hashtag Challenge là một phần thiết yếu của nền tảng và cộng đồng TikTok. Tại bất kỳ thời điểm nào, cho dù bạn là người dày dặn kinh nghiệm hay đang thử nghiệm, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều thách thức xuất hiện.

Các thử thách đều xoay quanh việc tái tạo và lặp lại video với một số ý tưởng mới. Một số Hashtag Challenge đến từ các thương hiệu và ứng dụng TikTok, phần còn lại đến từ cộng đồng TikTok. Những người quan tâm đến thử thách có thể tham gia bằng một vài bước đơn giản.

TikTok đã được chứng minh là một công cụ thiết yếu trong tiếp thị người có ảnh hưởng cho hầu hết các thương hiệu. Với những mẹo trên, bạn sẽ có thể nắm bắt được cơ hội tuyệt vời này.

Nguồn: The Influencer Marketing Factory | Bởi: Jane Hồ