Liberty Nguyen
17/11/2021

Top 40 video viral (part 3)

Sau phần 2, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan hơn về các nội dung video phổ biến và cách những nội dung này thu hút một lượng lớn lượt xem. Vậy còn điều gì khác mà chúng ta đã bỏ lỡ?

Hãy cùng tiếp tục khám phá các bài học và mẹo ở phần 3 thông qua những viral videos trong giai đoạn từ giữa 2015 đến 2018!

Năm thứ 11: Từ 29 tháng 5 năm 2015 đến 28 tháng 5 năm 2016

23. YouTube Rewind: Now Watch Me 2015 | #YouTubeRewind

Trong năm thứ 11 của YouTube, điều đáng chú ý là một trong những video viral lại là YouTube Rewind: Now Watch Me 2015 | #YouTubeRewind. Video này tôn vinh những video, con người, âm nhạc và những hoạt động đã làm nên năm 2015 đáng nhớ. Trong video bao gồm 89 ngôi sao YouTube. (Đây chắc chắn là một cách để giúp video này trở nên viral.) Video này đã nhận được 154 triệu lượt xem và 3,4 triệu lượt tương tác.

24. ‘Obama out:’ Bài phát biểu cuối cùng của Obama dưới tư cách là Tổng thống – Global News

Ai có thể ngờ rằng một trong những video viral trong năm nay sẽ là “Obama out:” Bài phát biểu vui nhộn cuối cùng của Tổng thống Barack Obama với các phóng viên tại Nhà Trắng.Ai có thể ngờ rằng nó đã được Global News tải lên vào tháng 4 năm 2015, tiếp tục nhận được 50,8 triệu lượt xem và 566.000 lượt tương tác?

Đây là câu chuyện đằng sau video này. Khi Tổng thống Obama chuẩn bị rời khỏi nhiệm kỳ của mình, ông ấy đã không kìm chế trong bài phát biểu cuối cùng của mình tại bữa tối với các phóng viên Nhà Trắng. Ông đã trêu đùa với những lời nói châm chọc chính mình, Donald Trump, Hillary Clinton, Ted Cruz, Bernie Sanders, và Justin Trudeau.

Obama nói, “Nếu điều này hoạt động tốt, tôi sẽ sử dụng nó tại ngân hàng Goldman Sachs vào năm tới. Điều này có thể kiếm cho tôi một ít tờ giấy có hình của Tubman đấy (Tờ $20 mới phát hành của Mỹ in hình Harriet Tubman).

Bài học từ bài phát biểu này của Tổng thống Obama là gì?

Có rất nhiều bài học mà các nhà sáng tạo nội dung và Video Marketer có thể học hỏi từ người đàn ông này. Đội ngũ vận động tranh cử tổng thống năm 2008 của Obama được xếp hạng #1 trong tạp chí Fast Company 50.

Tạp chí này cho biết, “Startup thành công nhất năm nay đã lấy hình ảnh một đứa trẻ gầy gò với một cái tên ngộ nghĩnh và biến đứa bé đó thành thương hiệu quốc gia mới mạnh nhất của một thế hệ”.

Fast Company nói thêm, “Đội ngũ này đã trở thành niềm ghen tị của các Marketer cả trong và ngoài phạm vi chính trị vì đã chứng minh rằng, các sáng kiến về kỹ thuật số có thể hiệu quả như thế nào.

Một video khác viral vào một tháng sau đó đã thay đổi toàn cảnh truyền thông video viral như chúng ta biết.

25. LAUGHING CHEWBACCA MASK LADY (FULL VIDEO) – Jon Deak

Được Candace Payne tải lên trang Facebook của cô ấy vào tháng 5 năm 2016, video ban đầu có tên là “Đó là những niềm vui đơn giản trong cuộc sống…“. Video này đã có 180 triệu lượt xem và 2,9 triệu lượt tương tác.

Sau đó, một phiên bản YouTube đã được đăng tải lên và được được đặt tên là MẶT NẠ CƯỜI CHEWBACCA (FULL VIDEO). Video này có 13 triệu lượt xem và 158.000 lượt tương tác. Tổng cộng, có 1561 video về người phụ nữ “Chewbacca Mask” đã được tải lên YouTube (678), Facebook (458), Instagram (307), Twitter (117) và Twitch (1).

Những video này đã nhận được tổng cộng hơn 200 triệu lượt xem và hơn 4,7 triệu lượt tương tác. Tuy nhiên, video có cả lượt xem và mức độ tương tác cao nhất là trên Facebook, không phải YouTube.

Bài học nào mà mọi người trong ngành công nghiệp video mạng xã hội có thể học được từ video này?

Ngay sau khi video của Payne trở nên viral, Facebook bắt đầu chuyển thành “ưu tiên video” vào tháng 7 năm 2016, theo tờ báo USA Today. Và ngay sau đó, Mark Zuckerberg bắt đầu lên tiếng về Chiến lược “ưu tiên video” của Facebook vào tháng 11 năm đó. Quá trình viral cũng bắt đầu đột biến theo những hướng không thể ngờ tới.

Chỉ là sự trùng hợp? Không đâu.

Năm thứ 12: Từ 29 tháng 5 năm 2016 đến 28 tháng 5 năm 2017

Cho đến thời điểm này, những người sáng tạo nội dung trên YouTube đã dựa vào trí tưởng tượng của họ để tạo ra những nội dung tuyệt vời để có thể bất ngờ nhận được phản ứng tâm lý mạnh mẽ. Cụ thể như hạnh phúc, phấn khởi, ngạc nhiên, được truyền cảm hứng, vui nhộn, ấm áp hoặc kinh ngạc. Họ muốn thúc đẩy động lực của người xem để không chỉ xem mà còn thích, nhận xét và chia sẻ video của họ.

26. Samsung India Service (SVC) – Samsung India

Một ví dụ điển hình là Dịch vụ Samsung tại Ấn Độ (SVC) – Video được xem nhiều nhất năm 2017 – Chúng tôi sẽ chăm sóc bạn cho dù bạn ở đâu.

Mô tả của video có nội dung: “Video này cho thấy câu chuyện về cách một kỹ sư trẻ của Samsung không nản lòng trước địa hình gồ ghề, giải quyết khiếu nại của khách hàng ở một khu vực đồi núi hẻo lánh. Những nỗ lực của anh ấy giúp mang lại nụ cười trên khuôn mặt của một nhóm trẻ em, điều mà Tivi Samsung là trung gian để giúp lưu lại những khoảnh khắc đặc biệt của các em.

Được tải lên trên kênh Samsung Ấn Độ vào ngày 30 tháng 12 năm 2016, video dài 4 phút này có 212 triệu lượt xem và 217.000 lượt tương tác.

Kể từ thời điểm này, nhiều (nhưng không phải tất cả) người sáng tạo nội dung YouTube cũng có thể tận dụng cơ sở người đăng ký lớn mà nhiều người có ảnh hưởng trên YouTube đã xây dựng trong nhiều năm. Các nhà sáng tạo nội dung có thể nhờ vào công cụ YouTube Creator Playbook, nơi chia sẻ bí quyết được phát triển bởi một thế hệ nhà sáng tạo nội dung YouTube, để phát triển các chiến lược nội dung phù hợp với người tiêu dùng thế kỷ 21.

Và cho đến thời điểm này, những người sáng tạo nội dung trên YouTube đã dựa vào quảng cáo để kiếm tiền từ số lượt xem và tương tác của họ – ban đầu kiếm được mức tiền 5 con số mỗi năm và sau đó là mức tiền 6 con số mỗi năm trên YouTube.

27. Ping Pong Trick Shots 3 | Dude Perfect.

Tuy nhiên, cũng kể từ thời điểm này, nhiều (nhưng không phải tất cả) những người có ảnh hưởng trên YouTube bắt đầu tạo ra các video được tài trợ cho các thương hiệu và thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Kiểm chứng điều này qua video Ping Pong Trick Shots 3 | Dude Perfect. Được tải lên kênh YouTube có 56,2 triệu người đăng ký của Dude Perfect vào tháng 4 năm 2017, video được tài trợ bởi Oreo này đã nhận được 308 triệu lượt xem và 7 triệu lượt tương tác.

Cho đến thời điểm này, các video viral đã được tải lên YouTube trước và sau đó được chia sẻ lên Facebook cùng với các phương tiện truyền thông xã hội khác. Nhưng kể từ thời điểm này, nhiều (nhưng không phải tất cả) video viral bắt đầu được tải lên cả hai nền tảng cùng một lúc.

28. Get clever with your clutter…and these 7 organization hacks!

Và cũng cho đến thời điểm này, nhiều video viral có nội dung về sự thành công của cá nhân, có bao gồm em bé/trẻ nhỏ, tiểu phẩm hài/parody/trò đùa, có nhảy múa/ca hát, động vật hoặc một số yếu tố sáng tạo khác. Nhưng kể từ thời điểm này, nhiều (nhưng không phải tất cả) video có thể viral bằng cách cung cấp các mẹo, thủ thuật cùng với hack hữu ích, có giá trị và thiết thực.

Ví dụ, cùng xem qua video Hãy khéo léo xử lý mớ lộn xộn của bạn… và 7 thủ thuật để trở nên gọn gàng hơn! Video này được tải lên trang Facebook có 56,5 triệu người đăng ký của Blossom vào tháng 5 năm 2017 đã có 451 triệu lượt xem và 16 triệu lượt tương tác.

Năm thứ 13: Từ 29 tháng 5 năm 2017 đến 28 tháng 5 năm 2018

Hub content and Viral content

Nhu cầu xây dựng một lượng lớn người đăng ký để tăng khả năng ‘trở nên viral’ của video đã thúc đẩy một số (nhưng không nhiều) thương hiệu bắt đầu hoạt động như thể họ là công ty truyền thông. Thay vì tạo nội dung ‘đem lại cho thương hiệu nhiều người quan tâm, thông điệp sâu sắc’ (Hero Content) một hoặc hai lần một năm, họ bắt đầu tạo ra các nội dung ‘trung tâm’ (Hub Content).

Vậy, “Hero” Content là gì?

Đó là loại nội dung mà bạn muốn tác động lên một lượng lớn khán giả, nâng cao nhận thức về thương hiệu một cách nhanh chóng. Một thương hiệu có thể chỉ có một thời điểm quan trọng trong một năm, chẳng hạn như ra mắt sản phẩm hoặc một sự kiện đình đám trong ngành.

Ví dụ, YouTube tiếp tục tạo Hero Content vì loại nội dung này vẫn tiếp tục mang lại hiệu quả cao.

29. YouTube Rewind: The Shape of 2017 | #YouTubeRewind

Video YouTube Rewind: The Shape of 2017 | #YouTubeRewind tôn vinh những video, những người, âm nhạc và meme đã khiến năm 2017 trở nên đáng nhớ. Vì thế, nhiều nhà sáng tạo nội dung đã được giới thiệu trong video mà phần mô tả đã không thể bao gồm tất cả tên của họ. Video đã nhận được 238 triệu lượt xem và 5,6 triệu lượt tương tác.

30. Door in the Sky – Trang Facebook của Red Bull

Mặt khác, Hub Content là loại nội dung mà bạn cần phát triển thường xuyên để đưa ra cái nhìn mới mẻ về điểm đam mê (Passion Point) của bạn. Nội dung này được tải lên một hoặc hai lần một tuần, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lượt người xem sẽ quay lại.

Ví dụ, hãy xem qua video Door in the Sky, được tải lên trang Facebook có 49 triệu người đăng ký của Red Bull vào tháng 11 năm 2017. Video này có 264 triệu lượt xem và 5,7 triệu lượt tương tác. Nhưng đây chỉ mới là sự khởi đầu

Red Bull đã tải 2.484 video lên trang Facebook của mình từ ngày 29 tháng 5 năm 2017 đến ngày 28 tháng 5 năm 2018. Họ cũng đã đăng tải 1.883 video lên tài khoản Instagram và 581 video khác lên kênh YouTube của mình trong khoảng thời gian đó. Và 5.302 video này đã có tổng cộng hơn 3,5 tỷ lượt xem và 158,8 triệu lượt tương tác trong 365 ngày. Bên cạnh đó, 106 video trong số này đã có hơn một triệu lượt xem và 100.000 lượt tương tác.

Đây là những video viral theo đúng nghĩa. Và, Red Bull trung bình tạo ra hơn hai video trong số chúng mỗi tuần.

31. King James đã giành chiến thắng với chiếc đồng hồ thương hiệu Tissot – Instagram của NBA

Muốn có một ví dụ về Hub Content trên Instagram?

Vậy hãy xem qua bài đăng “@kingjames takes it and wins it with the Tissot Buzzer Beater! #ThisIsYourTime” (Tạm dịch: @kingjames đã nhận và giành chiến thắng Buzzer Beater với đồng hồ Tissot! #Đây-là-thời-điểm-của-bạn.)

Được tải lên tài khoản Instagram có 35,2 triệu người đăng ký của NBA vào tháng 5 năm 2018. Video được tài trợ bởi thương hiệu đồng hồ cao cấp Tissot này có 3,9 triệu lượt xem và 807.000 lượt tương tác.

NBA đã đăng tải 133 video được tài trợ lên Instagram từ ngày 29 tháng 5 năm 2017 đến ngày 28 tháng 5 năm 2018. Họ cũng đăng tải 170 video được tài trợ lên Facebook và hai video được tài trợ lên YouTube, thu được 267,4 triệu lượt xem và 29,9 triệu lượt tương tác trong 365 ngày. Chỉ 112 trong số các video được tài trợ này đã có hơn một triệu lượt xem và 100.000 lượt tương tác.

Trung bình, NBA tạo ra hơn hai video trong số chúng một tuần. Nếu bạn cho rằng mùa giải thông thường bắt đầu vào cuối tháng 10 và vòng loại trực tiếp kết thúc vào đầu tháng 6, thì các video được tài trợ của NBA sẽ viral khoảng ba đến bốn lần một tuần khi các trận đấu bóng rổ thực sự được diễn ra.

Xem phần tiếp theo:

Phần 4: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 4)

Có thể bạn đã bỏ lỡ:

Phần 1: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 1)

Phần 2: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 2)

Nguồn: Search Engine Journal.

Từ khóa: