Liberty Nguyen
15/09/2021

Bối cảnh SEO hiện tại rất sôi nổi. Tuy nhiên, một số điều vẫn được giữ nguyên: đặt các từ khóa có liên quan vào tiêu đề, ưu tiên tối ưu hóa nó cho người dùng thiết bị di động, v.v. Nhưng những thứ khác cũng tiếp tục thay đổi theo một vòng xoáy không bao giờ kết thúc. Năm nay, Google cùng với các nền tảng khổng lồ khác đang ngày càng cố gắng nhiều hơn để trở thành điểm đến cuối cùng trong hành trình của người dùng.

Hơn bất cứ điều gì, chính điều này xác định các xu hướng SEO nổi bật cho năm 2020, khi mà bây giờ việc chúng ta cần làm là tìm ra những cách tốt nhất để duy trì hiệu quả trong khuôn khổ do Google đã tạo ra.

1. Tìm kiếm không nhấp chuột (Zero-click Search) trở thành xu hướng mới

Nhờ các tính năng SERP (Search Engine Results Page – Trang hiện thị kết quả tìm kiếm) như Dẫn trích (snippets), Gói Google Địa phương (Google’s Local Packs), Sơ đồ tri thức (Knowledge graphs),…, hơn một nửa số lượt tìm kiếm hiện đã trở thành “tìm kiếm không nhấp chuột”. Điều đó có nghĩa là truy vấn của người dùng được trả lời trên chính SERP mà họ không cần phải nhấp chuột vào bất cứ đâu.

Vậy, chúng ta nên làm gì?

  • Đừng hoảng sợ. Xem xét liệu đây có thể chỉ là những người đang tìm kiếm địa chỉ và số điện thoại của bạn, hoặc họ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi nhanh chóng và dễ dàng. Những tìm kiếm về thông tin cụ thể như thế có thể sẽ không được chuyển đổi, do đó, bạn không cần quá lo lắng về điều này.
  • Xác định những từ khóa nào thực sự có thể mang lại cho bạn những cú nhấp chuột. Sử dụng Trình theo dõi xếp hạng (Rank Tracker) cùng với tài khoản Google Search Console của bạn để có thể phân tích những từ khóa nào trong số những từ khóa mà bạn đang tối ưu hóa thực sự mang lại các nhấp chuột. Bằng cách đó, bạn tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và công sức để tối ưu hóa cho các truy vấn với những từ khóa như “khi nào”, “bao nhiêu”, “năm nào”,…

Hiển nhiên, những điều này rất quan trọng đối với nội dung SEO, nhưng không nên là tâm điểm trong các nỗ lực SEO của bạn.

2. Nỗ lực hết sức để tối ưu hóa các đoạn trích đầy đủ và nổi bật (Rich and Featured snippet)

Trong trường hợp các tìm kiếm không nhấp chuột quá phổ biến, thông tin được hiển thị trên SERP giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hai cách tuyệt vời để trở nên khác biệt là tối ưu hóa để đoạn trích trở nên thật phong phú và nổi bật.

Đoạn trích giàu thông tin (Rich snippets) – tức những đoạn trích dẫn ngoài tiêu đề và mô tả còn hiển thị hình ảnh, dấu sao đánh giá, giá sản phẩm, v.v. – dễ dàng có được nhưng mang lại sự cải thiện Tỷ lệ nhấp (CTR) thấp hơn so với Đoạn trích nổi bật (Featured snippets). Tuy nhiên, kết quả của bạn sẽ được chú ý hơn, ngay cả khi vị trí của bạn trong SERP vẫn không thay đổi.

Đoạn trích nổi bật (Featured snippets) – tức toàn bộ khối thông tin được hiển thị ở đầu SERP – mang lại sự gia tăng đáng kể về CTR. Nhưng để có được một đoạn trích nổi bật thì sẽ hơi phức tạp hơn một chút.

Rich and Featured snippet

Vậy, chúng ta nên làm gì?

  • Để có được cả hai loại đoạn trích này, hầu hết dữ liệu của bạn phải có cấu trúc. Chuyển sang Trình kiểm tra trang web (WebSite Auditor) và kiểm tra xem dữ liệu trên trang web của bạn đã được cấu trúc chưa.
  • Nếu không, hãy xem các hướng dẫn về cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc.
  • Sử dụng Trình theo dõi xếp hạng (Rank Tracker) để tìm cơ hội cho các Đoạn trích nổi bật. Đừng chỉ nghiên cứu các từ khóa bạn đang xếp hạng mà hãy tìm kiếm cụ thể các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã có Đoạn trích nổi bật.

Hãy luôn nhớ rằng kể cả xếp hạng đầu tiên, không có gì thực sự đảm bảo bạn nhận được các đoạn trích Phong phú hoặc Nổi bật. Đồng thời, lợi ích tiềm năng của chúng hoàn toàn xứng đáng để được tối ưu hóa.

3. SEO theo địa điểm (Local SEO) đang thay đổi

Một số lượng lớn các tìm kiếm không nhấp chuột được đề cập ở trên là các tìm kiếm địa điểm mà kết quả được hiển thị trên SERP trong mục được gọi là Gói địa điểm (Local Pack) . Đối với thiết bị di động, một Local Pack đơn có thể chiếm nhiều dung lượng bằng toàn bộ SERP được hiển thị cho người dùng.

Vậy, chúng ta nên làm gì?

Bạn có thể tóm gọn một số lượng lớn các tìm kiếm, chủ yếu là những tìm kiếm có chứa các từ khóa như “gần tôi” hoặc “địa chỉ” và “số điện thoại” vào trong một lượt tìm kiếm, bằng cách tạo trang Google Doanh nghiệp (Google My Business) cho công ty của bạn.

Nhưng đó chỉ nên là bước khởi đầu cho những nỗ lực của bạn. Một số lượng lớn các tìm kiếm sẽ không dừng ở trên các gói Địa điểm. Những người muốn so sánh sản phẩm, tra cứu thông tin chi tiết hơn,… sẽ vẫn truy cập trang web của bạn và đó là nơi các phương pháp SEO truyền thống trở nên quan trọng.

Vì vậy, có một hồ sơ Liên kết trả về (Backlink) vững chắc là điều vô cùng quan trọng. Tra cứu loại backlink mà đối thủ cạnh tranh của bạn có được và cố gắng lấy được những loại liên kết đó cho chính bạn.

Một tính năng cụ thể của SEO Địa điểm là bạn không chỉ đơn thuần cần bất kỳ backlink nào mà đó phải là những backlink mà Google đánh giá có thẩm quyền tại địa phương.

Và tất nhiên, hãy nhớ theo dõi hiệu suất xếp hạng tại địa phương của bạn. Hãy nhớ rằng sự thay đổi dù là nhỏ nhất về vị trí cũng sẽ ảnh hưởng đến loại kết quả mà người dùng sẽ nhận được. Để tra cứu thứ hạng cho các từ khóa liên quan đến đường phố hay số nhà, bạn nên sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Rank Tracker.

4. Công nghệ luôn sẵn sàng

Trong nhiều năm nay, Google đã sử dụng các thuật toán để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng và giúp tránh các trang web nhồi nhét từ khóa. Vào năm 2020, điều này sẽ dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết với thuật toán mới nhất của Google có tên BERT.

Hiện tại, Google sử dụng ba cơ chế: đầu tiên là Neural Matching, cơ chế tìm ra ý nghĩa của truy vấn. Thứ hai là RankBrain, điều chỉnh SERP dựa trên dữ liệu thu thập được về hành vi của người dùng. Thứ ba, BERT mới được triển khai, là thuật toán được sử dụng để phân tích cấu trúc của một tìm kiếm để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh mà các từ khóa được sử dụng.

Vậy, chúng ta nên làm gì?

Đối với Neural Matching hoặc BERT, chúng ta không thể làm gì nhiều về các thuật toán đó – Neural Matching thực sự là bảo bối của Google, còn BERT sẽ yêu cầu bạn viết ra những nội dung tốt.

Bên cạnh đó, RankBrain thực sự nên được tính toán rất cẩn thận. Mục tiêu ở đây không chỉ đơn giản là xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào mà hiện tại và trong tương lai, sự phù hợp với mục đích người dùng là điều vô cùng quan trọng để tạo ra nội dung thành công. Bởi vì ngay bây giờ, việc tối ưu xếp hạng mà không có mục đích phù hợp sẽ khiến bạn bị loại khỏi một số lượng lớn SERP.

Để hiểu chính xác về Ý định tìm kiếm (Search intent), bạn cần phải nắm bắt nhịp độ xếp hạng ở thời điểm hiện tại. Sử dụng phần mềm Rank Tracker, theo dõi kết quả để biết chính xác nội dung nào mà Google cho là phù hợp với các tìm kiếm bạn muốn xếp hạng.

Sau khi xác định đúng mục đích đằng sau các truy vấn tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng, hãy tạo nội dung phù hợp với ý định của người dùng trong tìm kiếm của họ.

5. Xây dựng thương hiệu nên được ưu tiên

Một xu hướng đáng chú ý đối với bất kỳ Marketers nào làm việc ngày nay là organic social đã chết đi khá nhiều. Mặc dù quảng cáo trả phí (Paid advertising) vẫn hoạt động hiệu quả cho mạng xã hội, nhưng thực tế là ngày càng nhiều công ty thực hiện nó và tạo ra một xu hướng mới, trong đó ROI cho quảng cáo trả phí sẽ giảm xuống.

Rõ ràng là tại thời điểm này, quảng cáo trả phí sẽ trở nên phổ biến hơn và đắt đỏ hơn đối với tất cả những ai muốn phát triển thông qua con đường này. Trước tình hình này, nhận thức về thương hiệu và xây dựng thương hiệu sẽ dẫn đầu trong nỗ lực của các Digital Marketer. Mặt khác, những đề cập không sử dụng liên kết (Linkless mention) ngày càng trở nên quan trọng hơn, với việc Google và Bing xác nhận chúng được sử dụng làm tín hiệu xếp hạng.

Xay dung thuong hieu

Vậy, chúng ta nên làm gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần xây dựng các đề cập có liên quan (relevant mentions). Và đến năm 2020, chúng ta cần quan tâm nhiều đến việc xây dựng hồ sơ liên kết chất lượng, cũng như việc xử lý và quản lý đề cập thương hiệu không liên kết.

Chẳng hạn như việc sử dụng những gì được gọi là lắng nghe trên mạng xã hội (Social Listening) sẽ cho phép bạn theo dõi mọi đề cập đến không chỉ về thương hiệu của bạn, mà thậm chí cả loại dịch vụ/sản phẩm bạn cung cấp.

Trước hết, đầu tiên điều đó cho phép bạn tương tác trực tiếp với khách hàng của mình. Thứ hai, nó mang lại cho bạn cơ hội xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách công khai. Bên cạnh đó, social listening giúp thông báo cho những người thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn về bất kỳ chiến dịch hoặc chương trình khuyến mại nào mà bạn đang thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu nơi các đối thủ cạnh tranh chính của bạn được đề cập và bắt đầu chiến dịch để được đề cập ở đó.

Bằng cách sử dụng các công cụ social listening, các Marketer có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu (Brand awareness) thông qua tương tác trực tiếp với cơ sở khách hàng của họ, do đó, điều này sẽ không bị loại khỏi chương trình làm việc của bất kỳ nhà tiếp thị kỹ thuật số nào.

Tạm kết

Mỗi khi các Marketer nghĩ rằng họ đã tối ưu được điều này, các quy tắc SEO lại bắt đầu thay đổi. Một ví dụ tuyệt vời là cách SEO Địa điểm đã thay đổi như thế nào. Ngày nay, việc có Google Doanh nghiệp đang trở nên cần thiết đối với một số doanh nghiệp địa phương hơn là so với việc có một trang web và đây chỉ là dấu hiệu của một xu hướng lớn hơn.

Sau đó, chúng ta cần phải luôn cập nhật và điều chỉnh công việc của mình theo những thách thức mới mà ta đang đối mặt, để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho khách hàng.

Nguồn: Search Engine Land