Liberty Nguyen
21/09/2021

Xu huong cua ads blocker, ai dang su dung va tai sao.

Người ta ước tính rằng khoảng 27% người dùng Internet đang tận dụng các trình chặn quảng cáo. Chúng ta biết gì về những người đang sử dụng trình chặn quảng cáo và tại sao họ lại làm vậy?

Người ta ước tính rằng khoảng 27% người dùng Internet đang tận dụng các trình chặn quảng cáo, có nghĩa là các nhà quảng cáo đang bỏ lỡ khoảng một phần tư mục tiêu quảng cáo tiềm năng. Trong bài viết này sẽ đề cập đến những gì chúng tôi biết về ai đang sử dụng trình chặn quảng cáo và nêu ra lý do tại sao.

Ai đang sử dụng trình chặn quảng cáo (Ads Blocker)?

Theo eMarketer, ở Hoa Kỳ, việc sử dụng trình chặn quảng cáo được phân chia khá đồng đều ở cả nam và nữ. Những đối tượng với mức sử dụng cao nhất có xu hướng ở độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi, trong khi đối với những người dưới 12 tuổi hoặc 65 tuổi trở lên thì mức độ sử dụng trình chặn quảng cáo giảm xuống.

Figure 1 eMarketer Breaks Down Ad Blocker

Hình 1 – eMarketer phân tích các dữ liệu về các trình chặn quảng cáo theo nhân khẩu học.

Trong một phân tích gần đây, SurfShark đã phân tích những quốc gia nào quan tâm nhất đến công nghệ chặn quảng cáo. Họ đã làm điều này bằng cách tạo ra một danh sách các thương hiệu và thuật ngữ công nghệ chặn quảng cáo, sau đó theo dõi lượng tìm kiếm của Google cho các cụm từ đó ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Sau đó, họ tạo chỉ mục so sánh số lượng tìm kiếm hàng tháng cho người dùng Internet theo quốc gia.

Khi tổng hợp lại, SurfShark đã xác định châu Âu là châu lục có khối lượng tìm kiếm liên quan đến trình chặn quảng cáo trên đầu người cao nhất, tiếp theo là châu Á ở vị trí thứ hai và Bắc Mỹ ở vị trí thứ ba.

Figure 2 Ad Blocker Search Volume

Hình 2 – Khối lượng tìm kiếm của Ad Blocker tính trên đầu người theo Châu lục.

Để phân tích một cách dễ hiểu hơn, SurfShark nhận thấy rằng Pháp có khối lượng tìm kiếm trên đầu người cao nhất cho các tìm kiếm liên quan đến phần mềm chặn quảng cáo. Surfshark đã tìm thấy 579 tìm kiếm trên 100.000 người dùng Internet ở Pháp, so với Thụy Điển đứng thứ hai là 510 lượt tìm kiếm.

Chín trong số mười quốc gia cho thấy sự quan tâm nhiều nhất đến trình chặn quảng cáo là ở Châu Âu với Canada đứng ở vị trí thứ chín, là quốc gia duy nhất bên ngoài Châu Âu lọt vào top 10.

Lưu ý rằng có một số quốc gia không được đưa vào nghiên cứu: có lẽ đáng chú ý nhất là Trung Quốc và Hồng Kông. Cũng cần lưu ý rằng chỉ có dữ liệu của Google được phân tích, vì vậy một số quốc gia có thể được lập chỉ mục nếu tìm kiếm xảy ra trên các công cụ tìm kiếm phổ biến khác.

Figure 3 Top 10 Countries with An Interest in Ad Blockers

Hình 3 – Top 10 quốc gia hàng đầu quan tâm đến trình chặn quảng cáo theo thống kê của SurfShark.

Tại sao người dùng lại chặn các quảng cáo?

Tai sao nguoi dung chan quang cao.

Theo GlobalWebIndex, động cơ chính cho người dùng trình chặn quảng cáo, theo thứ tự sau:

  • Quá nhiều quảng cáo.
  • Quảng cáo gây khó chịu hoặc không liên quan.
  • Quảng cáo quá xâm phạm.
  • Lo ngại rằng quảng cáo có chứa vi rút.
  • Không thích quảng cáo được cá nhân hóa.

Số lượng quảng cáo có thể gây khó chịu cho người dùng vì nhiều lý do, một trong số đó là chúng có thể làm gián đoạn trải nghiệm người dùng trong nội dung mà họ đang sử dụng. Quảng cáo gây khó chịu hoặc không liên quan dường như cũng là một vấn đề khá phổ biến.

Theo nghiên cứu của AudienceProject, phần lớn người dân ở hầu hết mọi quốc gia được khảo sát đều cảm thấy rằng quảng cáo có liên quan đến họ. Na Uy là quốc gia duy nhất được khảo sát có ít hơn 50% báo cáo rằng quảng cáo không có liên quan, nhưng các câu trả lời vẫn chưa đủ để giải thích cho số liệu ở trên. Ở đó, 48% cho rằng quảng cáo không có liên quan, trong khi 37% trung lập, 12% cho rằng quảng cáo có liên quan và 3% còn lại trả lời là “không biết”.

Figure 4 According to Audience Report

Hình 4: Theo AudienceReport, phần lớn người dùng được khảo sát nhận thấy quảng cáo không có liên quan.

Xu hướng chặn quảng cáo

Xu huong chan quang cao.

Nghiên cứu dường như xác nhận rằng việc sử dụng trình chặn quảng cáo không tăng nhanh như trước đây nữa. Một nghiên cứu của eMarketer chỉ ra rằng mặc dù việc sử dụng trình chặn quảng cáo vẫn đang tăng lên, nhưng tỷ lệ phần trăm tăng hàng năm sẽ nhỏ hơn so với những năm trước.

Figure 4 eMarketer's Research

Hình 5: Nghiên cứu của eMarketer chỉ ra rằng người dùng AdBlocker trên phần trăm tổng số người dùng Internet đang giảm.

Điều này phù hợp với đánh giá của AudienceProject cho thấy rằng tỷ lệ người dùng khó chịu với quảng cáo vào năm 2020 thấp hơn so với năm 2018. Và điều này đã đúng ở hầu hết các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ.

Figure 5 Audience Project's Study

Hình 6: Nghiên cứu của AudienceProject cho thấy tỷ lệ người cảm thấy bị làm phiền vì quảng cáo thấp hơn vào năm 2020 so với năm 2018.

Nguồn: Search Engine Journal