Liberty Nguyen
18/09/2021

Xu huong tim kiem chinh trong dich Covid -19 va 5 chien luoc co the ap dung ngay

Tình hình xu hướng tìm kiếm đã thay đổi trên hầu hết các ngành. Dưới đây là năm chiến thuật cần thực hiện trong ngắn hạn để mang lại tác động lâu dài đến các chiến dịch PPC của bạn.

Có rất nhiều dự đoán về tương lai. Trạng thái “Bình thường mới (New Normal)” sẽ trông như thế nào sau đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế cũng như hành vi của người tiêu dùng? Trong thời kỳ hỗn loạn nhưng năng động này, các chiến lược được đề ra trước COVID-19 cần phải được thay đổi và thay đổi cùng với hành vi của người tiêu dùng.

Xu hướng từ khắp các ngành khách nhau

Chắc chắn đã có nhiều sự thay đổi về mặt tổng quan trên hầu hết các ngành nghề. Bất kể ngành nào, công bằng mà nói, mặc dù cụm từ ‘chuyển đổi kỹ thuật số’ đã trở nên thông dụng từ thập kỷ trước, nhưng nó chỉ được hiện thực hóa và hiện thực hóa trên tất cả các ngành trong những tháng vừa qua khi các mô hình kinh doanh bị đảo lộn do ảnh hưởng từ đại dịch.

Xu huong tu khap cac nganh khac nhau

Thật thú vị khi được thấy các doanh nghiệp đã thích nghi như thế nào và các nhà tiếp thị đang đóng vai trò như một nhà tư vấn không chỉ về cách thích ứng kỹ thuật số mà còn trong việc truyền dạt những thay đổi đó một các nhanh chóng kịp thời.

Bối cảnh xu hướng tìm kiếm cũng đang dần thích ứng. Một số ngành đang chứng kiến lượng tìm kiếm và truy cập tăng cao khi các cửa hàng đóng cửa, điều này thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tuyến nhiều hơn.

Các ngành công nghiệp khác đang trải qua một số thời kỳ khó khăn nhất mà họ từng phải đối mặt. Đội ngũ Phân tích và cung cấp Insights về Quảng cáo của Microsoft ( Microsoft Advertising Analytics and Insights) đã xoay chuyển công việc của họ nhằm thường xuyên cung cấp những thông tin các ngành và Insights về cách COVID-19 đang tác động thế nào đến hành vi tìm kiếm và lượt nhấp chuột.

Dưới đây là một số điểm nổi bật về những gì họ đã khám phá được cho đến nay.

The search landscape by Insdustry US

Ngành du lịch

Du lịch tiếp tục là một trong những ngành nhiều thách thức nhất trong thời kỳ đại dịch toàn cầu này. Khối lượng tìm kiếm về ngành này đã giảm đi đáng kể, với mức giảm tới -90% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này do hành khách phải đối mặt với sự không chắc chắn về việc di chuyển trong nước, trong khu vực và quốc tế do các hạn chế khác nhau về nơi ở tại chỗ cũng như việc yêu cầu tự cách ly trong 2 tuần sau khi trở về từ chuyến du lịch ở nước ngoài.

Các hoạt động thuộc danh mục con của ngành du lịch lại là một ngoại lệ khi hành khách đang tìm kiếm những việc mà họ có thể làm ở khu vực gần hoặc xung quanh họ. Hãy xem xét các quảng cáo khu vực và địa phương để tiếp cận hành khách sau khi lệnh cấm mua hàng trực tiếp bắt đầu được gỡ bỏ.

Ngành bán lẻ

Bán lẻ là một trong những ngành mạnh mẽ hơn trong thời kỳ đại dịch toàn cầu, khi tốc độ tăng trưởng chuyển từ mua hàng trực tiếp sang mua hàng trực tuyến giữa một loạt các danh mục con khác nhau từ tuần này qua tuần khác.

Các tìm kiếm về các sản phẩm chăm sóc cá nhân tại nhà, từ làm trắng răng, tẩy lông, vật dụng cá nhân và chăm sóc tóc tăng lên hàng năm. Khi lệnh ‘Ở yên tại nhà’ có hiệu lực cũng khiến cho xu hướng tìm kiếm về các dịch vụ chăm sóc tự chăm sóc tóc và tự chăm chuốt bản thân đã tăng lên. Số lượt tìm kiếm về thuốc nhuộm và màu nhuộm đã tăng 36% và lượt nhấp tăng 118%. Đồng thời, danh mục chăm chuốt cá nhân đã tăng 79% số lượt tìm kiếm và số lượt nhấp tăng 146%.

Các danh mục phụ về dịp lễ và quà tặng đã tăng đột biến sớm hơn thường lệ vào Ngày của Mẹ năm nay, với sự gia tăng so với năm trước về các cụm từ liên quan đến các hoạt động trực tuyến và video được thêm vào các truy vấn tìm kiếm về hoạt động ăn mừng ngày lễ thông thường.

Lĩnh vực liên quan đến Sở thích cũng đã chứng kiến sự gia tăng lượng truy cập tìm kiếm qua từng năm. Sự quan tâm của người tiêu dùng chưa được đáp ứng vì sự gia tăng về lượt tìm kiếm vượt xa sự gia tăng về lượt nhấp đối với các truy vấn liên quan đến sở thích. Điều này bao gồm các truy vấn liên quan đến gia phả, nghệ thuật và thủ công, chăm sóc chim, hoạt động giải trí ngoài trời, cắm trại, làm vườn, nấu ăn, xây dựng mô hình và ủ rượu tại nhà.

Ngành Ô tô

Đã có sự dừng lại trong doanh số bán ô tô truyền thống, tuy nhiên, sở thích mua sắm của người tiêu dùng vẫ tiếp tục được duy trì và chỉ chuyển sang hình thức kỹ thuật số. Các truy vấn mua hàng trong thị trường đã tăng lên trong tháng 3 và tháng 4, mặc dù các mô hình mua sắm và chủ đề tìm kiếm đã thay đổi.

Khi tình hình kinh tế cũng như tình hình công việc tiếp tục không ổn định, đã có một sự tăng trưởng ngập ngừng dự kiến trong việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như mua xe mới. Điều đó cho thấy rằng, các cụm từ tìm kiếm cho thấy ý định mua hoặc thuê “ngay bây giờ” tăng lên một phần do các ưu đãi có giới hạn thời gian và người tiêu dùng đang điều chỉnh để thích nghi với thị trường đang phát triển, nơi họ có thể phải mua ô tô thông qua trực tuyến như chúng ta đã thấy một sự tăng trưởng gấp 59 lần trong các tìm kiếm liên quan đến “mua hàng trực tuyến”.

Một số xu hướng truy vấn đang được nhận thấy trong lĩnh vực ô tô:

 • Người tiêu dùng đang cố gắng để biết đại lý nào mở cửa hay đóng cửa do các chính sách khác nhau liên quan đến các doanh nghiệp “thiết yếu” trong mùa dịch. Tạo ra sự rõ ràng cho khách hàng đang ngày càng là một việc quan trọng, đặc biệt là nếu cửa hàng của bạn đang mở cửa hoạt động.
 • Người mua sắm ngày càng tìm kiếm những người buôn bán, cửa hàng đại lý cụ thể “ở gần tôi”, với các loại truy vấn này tăng 22% trong 30 ngày qua so với 30 ngày trước đó.
 • Người mua sắm đang tìm kiếm các phương tiện có “giá cả phải chăng”, với các truy vấn liên quan đến giá cả phải chăng đã tăng 85% tính đến thời điểm hiện tại.
 • Truy vấn liên quan cho thuê tăng 51% trong 30 ngày qua so với 30 ngày trước – cho thấy người tiêu dùng đang tìm kiếm các mặt hàng có khoản thanh toán hợp lý hơn.

Trong danh mục ô tô, không chỉ doanh số bán ô tô đã có sự thay đổi. Số lượt tìm kiếm bảo hiểm ô tô tăng 44% tính đến thời điểm hiện tại do người tiêu dùng tìm cách giảm phí bảo hiểm của họ.

Bây giờ là thời điểm thích hợp cho lĩnh vực bảo hiểm đấu thầu (bidding) các cụm từ khóa liên quan đến “so sánh định giá”, “giá cả phải chăng” và thậm chí là các loại chính sách mới như bảo hiểm “chi trả cho mỗi dặm đường đi (pay-per-mile)” trong đó người tiêu dùng sẽ được giảm phí bảo hiểm trong thời gian ở yên tại nhà do dịch bệnh.

Ngành Y tế & Sức khỏe

Các tìm kiếm trong ngành này đã tăng lên qua hàng năm do người tiêu dùng đã sớm tìm kiếm thêm thông tin về vi-rút Corona và các vấn đề liên quan đến các loại vi-rút như:

 • Triệu chứng.
 • Vắc-xin.
 • Phương pháp điều trị.
 • Truy vấn xung quanh các tình trạng tiềm ẩn nguy cơ cao như hen suyễn và hút thuốc.

Cũng có một sự gia tăng về số lượng các truy vấn xung quanh các sản phẩm được bán mà không cần đơn bác sĩ (Over The Counter – OTC) như khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn và chất khử trùng. Một phần đáng kể của lượng tìm kiếm mới liên quan đến mối quan tâm về vi-rút Corona chỉ đến từ các truy vấn độc nhất mà chưa được nhận thấy trong năm 2019. Tuy nhiên, chỉ 3% trong số các truy vấn mới và đặc biệt này bao gồm các vấn đề có liên quan cụ thể đến vi-rút Corona hoặc COVID-19.

Các tìm kiếm liên quan đến vắc-xin đã tăng trên diện rộng, với gần một phần ba tổng số tìm kiếm vắc-xin trong tháng 4 có chứa “Coronavirus”, “Covid” hoặc “Covid19” trong truy vấn tìm kiếm. Các lượt tìm kiếm liên quan đến vắc-xin cúm đã tăng 478% so với năm trước và với gần 21% lượt tìm kiếm có chứa cụm từ liên quan đến vi-rút Corona trong truy vấn. Khi tìm hiểu sâu hơn những hạn chế của lệnh “ở yên tại nhà”, các tìm kiếm xoay quanh triệu chứng trầm cảm đã tăng gấp 3 lần và rối loạn lo âu tăng gấp 2 lần.

5 Chiến lược PPC mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay

Bạn có thể làm gì ngay trước mắt để mang lại tác động lâu dài đến các chiến dịch tìm kiếm của mình?

Câu trả lời chính là rất nhiều điều bạn có thể làm!

5 chien luoc PPC ma ban co the ap dung

1. Hãy để mình được nhìn thấy

Hành trình quyết định của người tiêu dùng đối với nhiều ngành đã bị kéo dài ra, đặc biệt là các mặt hàng có giá trị lớn, và nguyên nhân một phần do tình hình kinh tế không ổn định. (Tình trạng thất nghiệp đạt một số trong những mức cao nhất được ghi nhận, sự biến động của thị trường chứng khoán.)

Nhưng điều đó không có nghĩa là người tiêu dùng không tìm kiếm mà ngược lại, chúng tôi nhận được sự tăng lên trong lượt tìm kiếm giữa các ngành. Điều này có nghĩa là khoảng thời gian từ khi họ bắt đầu tìm kiếm đến khi mua hàng đã bị kéo dài ra. Khi độ dài của hành trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng kéo dài hơn, người tiêu dùng có nhiều cơ hội hơn để nghiên cứu về mặt hàng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Một số đề xuất có thể xem xét:

Chiến lược chéo kênh #FTW

Kết hợp tìm kiếm có trả phí với các kênh truyền thông khác từ mạng xã hội đến quảng cáo dạng hiển thị đến quảng cáo tự nhiên, sẽ khuếch đại chiến lược tìm kiếm của bạn. Hệ gen tỷ lệ lợi nhuận đầu tư (ROI – Return on Investment) của Analytics Partners đã đánh giá 3.200 chiến dịch từ năm 2012 đến năm 2017 và nhận thấy ROI tăng 25% cho những người sử dụng chiến lược kỹ thuật số đa kênh so với những người tập trung vào một kênh.

Tiếp cận khách hàng thông qua sự bố trí của quảng cáo tự nhiên (Native Ad)

Quảng cáo tự nhiên kết hợp với chiến lược tìm kiếm giúp tiếp cận được đối tượng mới và thúc đẩy tăng trưởng.

Cập nhật dữ liệu kinh doanh của bạn

Thực sự là không có sự nhất quán ở thời điểm hiện tại vì mỗi thành phố, quận và tiểu bang có bộ quy tắc và quy định riêng, và cũng không có sự nhất quán trong việc thực thi các quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể liên lạc rõ ràng về cách học có thể tương tác với khách hàng của họ.

 • Luôn cập nhật danh sách doanh nghiệp của bạn về khả năng đóng cửa hoặc những giờ giấc mới liên quan đến COVID-19.
 • Sử dụng chức năng SpecialAnnoucement của Schema để chuyển các bản cập nhật tạm thời cho các công cụ tìm kiếm để chúng có thể được đưa vào các trải nghiệm SERP (Search Engine Results Page – trang kết quả của công cụ tìm kiếm) khác nhau.

2. Điều chỉnh KPI và Sự phân bổ (Attribution)

Khi thế giới của chúng ta đã thay đổi, cho dù bạn có muốn thừa nhận hay không thì các chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) của bạn có lẽ cũng đã thay đổi.

Ngoài ra, khi hành trình đưa ra quyết định của người tiêu dùng kéo dài hơn, có thể đã đến lúc bạn phải đánh giá xem mô hình phân bổ hiện tại bạn đang sử dụng có giúp ích hay làm tổn hại đến chiến lược của bạn hay không. Phân bổ cú nhấp chuột đầu tiên rất hữu ích cho các chiến lược mà bạn đang tìm cách thu hút những người dùng có thể không chuyển đổi ngay lập tức. Phân bổ cú nhấp chuột cuối cùng thì hữu ích cho các chiến lược mà bạn đang cố gắng tối ưu hóa để có thêm chuyển đổi ngay tức thì.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn đã thay đổi và hành trình của người tiêu dùng đã bị kéo dài, bạn nên xem xét đánh giá lại mô hình phân bổ của mình để mô hình này hoạt động tốt hơn với chiến lược tiếp thị đã được cập nhật mới của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng ở đây, bản ghi.

Sử dụng chức năng chú thích trong Google Analytics để ghi lại thời điểm bạn đã thay đổi chiến lược, KPI và mô hình phân bổ của mình, để bạn có thể nhớ lại khi bạn nhìn lại từ tương lai. Hãy ghi chú lại để đánh giá lại những quyết định này thường xuyên, cho dù đó là mỗi tháng hay mỗi quý.

3. Cập nhật thông điệp của bạn

Không một ai muốn quảng cáo của mình như thể không có gì nổi bật. Mọi người đều đang trải qua sự căng thẳng và điều cần rút ra là, ngay bây giờ chính là lúc bạn phải suy nghĩ kỹ lưỡng về thông điệp của bạn trong các bài quảng cáo và hình ảnh trực quan.

Hãy tự hỏi bản thân mình:

 • Thông điệp của bạn có phù hợp với tình hình hiện tại không? Đây là tthực tế, bài quảng cáo, tất cả các tiện ích mở rộng được liên kết và hình ảnh trực quan. Đừng chỉ nghĩ về tình trạng của bạn mà còn về tình trạng của khách hàng.
 • Quảng cáo của bạn có liên quan không? Các sản phẩm bạn đang tập trung vào có liên quan (hoặc thậm chí còn hàng) không?
 • Kiểm tra các lời kêu gọi hành động của bạn và đảm bảo rằng chúng có liên quan và được cập nhật kịp thời.
 • Sử dụng tiện ích mở rộng ‘lời kêu gọi’ để làm nổi bật các ưu đãi của bạn hoặc cách doanh nghiệp của bạn đã thay đổi (ví dụ như đóng cửa, giờ dành riêng cho nhóm dân cư có nguy cơ cao, giới hạn về lệnh giãn xã hội tại cửa hàng, dịch vụ soạn sẵn túi hàng (Curbside pick-up), giao hàng không tiếp xúc, giao hàng miễn phí, v.v.).
 • Bạn có chiến lược hoặc kế hoạch có sẵn nào cho những thay đổi thông điệp để đối phó khi các khu vực (thành phố, quận, tiểu bang, thậm chí quốc gia) điều chỉnh lệnh ‘Ở yên tại nhà’ hay không?

Bạn sẽ cập nhật nội dung quảng cáo, lời mời chào và thông điệp của mình cho người tiêu dùng ở những khu vực đó chứ?

Một lưu ý nhỏ ở đây, mọi doanh nghiệp không nhất thiết phải điều chỉnh thông điệp của họ theo khu vực. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực (như McDonald’s, Win Dixie, Walmart) và các cửa hàng riêng lẻ có giờ làm việc và dịch vụ được cung cấp khác nhau, thì bạn nên lập kế hoạch chiến lược về cách cập nhật thông tin cửa hàng của mình khi tình hình thay đổi theo khu vực.

Hãy nhớ rằng, những việc diễn ra hiệu quả trong quý trước, tháng trước, thậm chí tuần trước có thể giờ đã lỗi thời.

4. Cân bằng giữa Tự động hóa và Tối ưu hóa Thủ công

Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng. Những sự thay đổi năng động này trong hoàn cảnh hiện tại có nghĩa là việc tạo ra sự cân bằng giữa các công cụ tự động hóa đồng thời với việc theo dõi hiệu suất theo cách thủ công là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Bây giờ không phải là lúc để làm điều gì đó mà bạn vẫ n còn cảm thấy lo sợ. Bạn sẽ cần bắt đầu theo dõi hiệu suất bằng mắt thường của mình để sửa đổi các chiến lược nếu cần. Tự động hóa có thể giúp bạn có được sự nhất quán, đặc biệt là khi tất cả chúng ta đều có quá nhiều thứ cần phải làm.

Vậy, Tự động hóa có thể giúp gì?

Can bang giua toi uu tu dong hoa va thu cong

Đặt giá thầu tự động & thông minh (Automated & Smart Bidding)

Ban đầu, bạn có thể không hiểu gì về việc sử dụng tự động hóa để đặt giá thầu trong những giai đoạn mà các tín hiệu xung quanh hành vi và ý định rất sôi nổi và thay đổi nhanh chóng. Tự động hóa cần dữ liệu tốt để các thuật toán xây dựng được dự đoán.

Trong nền tảng tìm kiếm, các thuật toán có thể phản ứng khá nhanh với những thay đổi trong hành vi và hiểu các tín hiệu thay đổi để thực hiện những điều chỉnh đối với chiến lược đặt giá thầu. Ngược lại, bạn không nên chuyển sang đặt giá thầu thủ công. Nếu bạn đang sử dụng chiến lược đặt giá thầu thủ công, tôi khuyên bạn nên chuyển đổi sang đặt giá thầu tự động sớm hơn để không bị chậm trễ.

Đặt giá thầu tự động sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu thị trường năng động.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang nhận thấy sự biến động khi sử dụng đặt giá thầu tự động, thì bạn có thể nên kiểm tra đặt giá thầu CPC (Cost-Per-Click – trả phí cho mỗi lượt nhấp) nâng cao để duy trì và cải thiện hiệu suất. Những gì bạn cần làm là thiết lập tần suất bạn muốn đánh giá và khả năng cập nhật mục tiêu thường xuyên dựa trên hiệu suất. Hiệu suất đó có thể bị ràng buộc về thời gian (tức là hàng tuần) hoặc có thể bị ràng buộc về mặt địa lý (hay còn gọi là theo khu vực).

Dù bằng cách nào, hãy cập nhật các mục tiêu chiến dịch của bạn và bật đặt giá thầu tự động để thực hiện một số tối ưu hóa chuyên sâu cho bạn.

An toàn với Quảng cáo tìm kiếm thích ứng (Responsive Search Ads)

Quảng cáo tìm kiếm thích ứng là một công cụ tự động tốt để thay đổi thông điệp và cách tiếp cận của bạn, đồng thời tự động tối ưu hóa nội dung quảng cáo. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để sử dụng quảng cáo tìm kiếm thích ứng để thử nghiệm các chiến lược thông điệp khác nhau, chẳng hạn như các cách thức truyền tải, các thỏa thuận khác nhau hoặc các lời đề nghị tự động.

Tập lệnh

Một tập lệnh tốt có thể giúp xem được các xu hướng mà ta có thể đã bỏ lỡ. Tập lệnh so sánh của Martin Roettgerding so sánh hành vi tìm kiếm trong tài khoản của bạn trước và trong khoảng thời gian đã định sẵn.

Tập lệnh khu vực của Frederick Vallaeys cho phép bạn theo dõi các chỉ số hiệu suất PPC và chúng đã thay đổi như thế nào khi có các hành động từ chính phủ liên quan đến đại dịch COVID-19 diễn ra.

Tự động đề xuất

Tab đề xuất là một giao diện được điều khiển bởi AI có thể giúp bạn theo kịp các truy vấn mới nổi do sự gia tăng có thể thấy được từ các truy vấn hoàn toàn mới trong tìm kiếm, cải thiện khả năng hiển thị với giá thầu tốt nhất theo vị trí. Dành thời gian để thực hiện kiểm tra thủ công thường xuyên trên tài khoản của bạn, nhưng lúc này là thời điểm tốt để tự động hóa một cách thích hợp.

5. Thay đổi cách tiếp cận của bạn

Cuối cùng, trong trạng thái “bình thường mới” này, có vẻ như mọi thứ chúng ta biết đã thay đổi khác đi một chút. Không có gì giống với trước khi có đại dịch COVID-19. Các cửa hàng đã đóng cửa. Các dịch vụ đã được thay đổi. Các nhà sản xuất cũng đã thay đổi những gì họ đang sản xuất dựa trên nhu cầu và nhu cầu là yếu tố đang tác động đến các khía cạnh của chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những cách thức mới và sáng tạo để tiếp tục hoạt động.

Điều gì đang xảy ra trong ngành của bạn? Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ đã thay đổi chưa? Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng những thay đổi của nhu cầu không? Có khoảng trống nào trên thị trường không? Bạn có thể giải quyết những khoảng trống đó để phục vụ và tiếp cận khách hàng mới không? Bạn thậm chí có thể đặt câu hỏi liệu khán giả của bạn có thay đổi và chuyển đi hay không?

Với tất cả những thay đổi này, đó là lời nhắc nhở rằng bạn nên thay đổi phương pháp tiếp cận trong hoạt động Marketing. Thay đổi cách tiếp cận của bạn đối với các sản phẩm bạn đang giới thiệu – cách bạn tiếp cận và tương tác với khán giả mới, đồng thời kết nối với khán giả hiện tại của bạn theo những cách mới.

Dưới đây là hai chiến lược bạn có thể sử dụng ngay bây giờ để chuyển cách tiếp cận của mình sang quảng cáo sản phẩm và xác định khách hàng mục tiêu.

Thay doi cach tiep can

Quảng cáo Sản phẩm

Thị trường mua sắm đang thay đổi nhanh chóng. Trong Microsoft Advertising, chúng ta có thể nhận thấy được các hành vi mới của người mua sắm và các truy vấn tìm kiếm. Và ngay bây giờ là thời điểm tuyệt vời để đánh giá lại sản phẩm bạn đang giới thiệu và tập trung vào.

 • Các sản phẩm bạn đang quảng cáo có còn ý nghĩa không?
 • Bạn có muốn thêm sản phẩm nào do sự thay đổi về nhu cầu hoặc hành vi của người tiêu dùng không?
 • Bạn đã tạo ra các sản phẩm mới mà bạn chưa đưa vào nguồn cung cấp sản phẩm của mình chưa?

Để đảm bảo hàng hóa tồn kho của bạn có sẵn và thích hợp cho những người mua mới và các truy vấn mới, hãy đảm bảo bạn bao gồm toàn bộ sản phẩm có trong kho hàng của mình, bao gồm:

 • Số bộ phận của nhà sản xuất (MPN – Manufacturer part number).
 • Số thương phẩm toàn cầu (GTIN – Global trade item number).
 • Thương hiệu.
 • Giá vận chuyển.
 • Màu sắc.
 • Kích thước.
 • Nhiều hình ảnh để cung cấp trải nghiệm khách hàng phong phú nhất.

Với các chiến dịch mua sắm của mình, bạn có thể bắt đầu với những điều sau:

 • Thiết lập Đối tượng sản phẩm (Tiếp thị lại “động” – Dynamic Remarketing) để đưa người mua trở lại trang web của bạn dựa trên các sản phẩm mà họ đã xem trước đây trên trang web của bạn.
 • Thiết lập quảng cáo lượng hàng tồn kho tại cửa hàng gần nhất vẫn đang mở để bạn có thể thúc đẩy lượng hàng tồn kho ở tình trạng luôn có sẵn. Quảng cáo địa điểm lưu trữ hàng hóa đã đưa ra một số trải nghiệm và cơ hội mới trong các trang kết quả tìm kiếm, bao gồm chế độ xem bản đồ cho các tìm kiếm dành riêng cho nhà bán lẻ và tab mua sắm nơi người mua có thể lọc theo tình trạng còn hàng của sản phẩm gần đó.
 • Sử dụng các chiến lược đặt giá thầu tự động như CPC nâng cao, Tối đa hóa số lần nhấp và Lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo (Target ROAS) cho các chiến dịch mua sắm.
 • Mở rộng các chiến dịch mua sắm của bạn trên mạng lưới Microsoft Audience để tăng số lượng tìm kiếm của bạn và tiếp cận những khách hàng mới tiềm năng.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải thoái lui giá các sản phẩm có nhu cầu cao (nghĩ đến nước rửa tay, dụng cụ làm sạch hoặc thậm chí giấy vệ sinh vào tháng trước và tháng này hãy nghĩ đến đồ chơi giáo dục cho trẻ em, rượu / bia cho cha mẹ của chúng) thì thực tế đã đến lúc để tăng gấp đôi.

Người tiêu dùng không thể tìm thấy sản phẩm trong cửa hàng và bắt đầu cuộc tìm kiếm trên mạng ảo và có được chúng. Bạn có muốn trở thành một phần trong tập hợp những cửa hàng được cân nhắc đó hay bỏ lỡ việc tiếp cận người tiêu dùng?

Trên mạng lưới của Microsoft Advertising, số lần nhấp vào Quảng cáo Sản phẩm tăng 55% so với năm ngoái và CPC đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xác định khách hàng mục tiêu

Đã đến lúc suy nghĩ nghiêm túc với việc xác định khách hàng mục tiêu. Khi mọi thứ khác thay đổi, khán giả của bạn có thể cũng thay đổi một chút. Đã đến lúc nắm bắt hoặc thu hút lại những đối tượng đang thay đổi của bạn.

Xac dinh khach hang muc tieu

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể sử dụng để bắt đầu:

 • Điều chỉnh thời lượng truy cập gần đây của người dùng và tạo đối tượng cho cả thời lượng ngắn hạn (1, 3, 7 và 14 ngày) và dài hạn hơn (30, 60 và 90 ngày). Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể điều chỉnh thông điệp đến người tiêu dùng dựa trên cửa sổ xem lại.
 • Thêm danh sách kết hợp tùy chỉnh và các hàm IF có thể giúp bạn gửi thông điệp hiệu quả hơn với khán giả của mình. Cân nhắc xây dựng danh sách mới với đối tượng tùy chỉnh và áp dụng các chiến lược thông điệp khác nhau dựa trên những gì bạn biết về những đối tượng sau.
  • Khách hàng tốt nhất (khách hàng có nhiệm kỳ dài nhất).
  • Những người mua hàng gần đây nhất.
  • Khách hàng đã đăng nhập / Khách hàng thân thiết (cá nhân đã đăng nhập vào trang web hoặc chương trình khách hàng thân thiết).
  • Người mua hàng thường xuyên (những cá nhân đã mua hàng hơn X lần).
  • Những người hủy mua hàng.
 • Cân nhắc thêm đối tượng tiếp thị trong thị trường để tiếp cận khách hàng mới. Ví dụ: nếu tôi đang trong thị trường để mua một chiếc xe hơi, tôi sẽ cần phải có bảo hiểm. Nếu tôi đang tìm mua một ngôi nhà, tôi cũng có khả năng tham gia thị trường cho nhiều loại hình dịch vụ gia đình khác nhau từ nhà thầu, thợ sơn, thợ ống nước và thợ điện, đến trang trí / thiết kế cảnh quan hoặc nội thất và thậm chí cả đồ nội thất mới. Hãy suy nghĩ theo một khía cạnh khác đi và các loại dịch vụ hoặc sản phẩm gần giống với của bạn và cách bạn có thể áp dụng vào các đối tượng đó để tiếp cận khách hàng theo những cách mới.
 • Kết hợp đối sánh trên diện rộng (Broad Match) với nhắm khách hàng mục tiêu dựa trên đối tượng, còn gọi là Broadience, để tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn trong khi mở rộng danh sách từ khóa của bạn một cách có chiến lược.
 • Kết hợp chiến lược đối tượng tiêu cực trên đối sánh chính xác (Exact Match) và trên giai đoạn đầu của hành trình mua sắm để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn và nhắm mục tiêu đến những khách hàng hoàn toàn mới. Đối với chiến lược này, có khả năng kết hợp nhiều danh sách với nhau để tạo danh sách uber (như khách truy cập trang web trong 90 ngày, khách truy cập trang web trong 30 ngày, người mua gần đây, khách hàng đã đăng nhập hoặc khách hàng trung thành) và sau đó áp dụng công cụ sửa đổi giá thầu -100%.
 • Hãy xem xét chiến lược cạnh tranh của đối thủ cạnh tranh trực tiếp, trong đó bạn sử dụng danh sách cho những khách hàng tốt nhất của mình, những người cũng đang tìm kiếm thương hiệu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn – đây là phân khúc tiềm năng.

Cơ hội để xác định khách hàng mục tiêu và các chiến lược bạn sử dụng để tạo phân khúc mới với thông điệp và phạm vi tiếp cận độc đáo là vô tận. Thế giới của nhắm khách hàng mục tiêu có rất nhiều cơ hội tốt và bạn có thể sáng tạo tùy thích khi muốn mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng mới hoặc duy trì lòng trung thành của khách hàng hiện tại.

Tóm lại

Mặc dù tất cả chúng ta đang tìm ra điều “bình thường mới”, nhưng bạn có thể thay đổi và điều chỉnh các chiến lược hiện tại của mình để bắt kịp với thị trường đang thay đổi đầy năng động.

Hãy giữ gìn sức khỏe.

Hãy luôn giữ vững tâm trí.

Và hơn hết, hãy tiếp tục tìm hiểu về những thay đổi đang xảy ra trong ngành của bạn và thử nghiệm những cách mới để tiếp cận khách hàng và tối ưu hóa các chiến dịch PPC của bạn.

 Nguồn: Search Engine Journal