Liberty Nguyen
20/09/2021

Xu huong thuong mai dien tu va thuong mai di dong

Bạn đã chuẩn bị các chương trình thương mại điện tử và thương mại di động của mình sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ chưa? Đọc về những việc bạn cần làm để tận dụng hết tiềm năng của các chương trình này tại đây.

Hãy ăn mừng khi ta đã vượt qua một ngày Black Friday và Cyber Monday đạt kỷ lục khác. Những con số khiến ta mở mang tầm mắt này cho thấy các nhà bán lẻ trực tuyến đã bận rộn như thế nào từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11:

  • Dữ liệu của Shopify cho thấy doanh số bán hàng trên nền tảng của họ đã tăng 76% trong khoảng thời gian từ hôm Black Friday đến Cyber Monday (BFCM) vào năm 2020 so với năm 2019.
  • Amazon đã tăng 60% doanh số bán hàng trên thị trường của mình.
  • Adobe ước tính rằng 9 tỷ đô la đã được chi trực tuyến ở Hoa Kỳ chỉ trong ngày Black Friday.

Tuy nhiên, như các nhà bán lẻ biết từ kinh nghiệm của họ rằng khoảng thời gian của BFCM đã biến thành một đợt lễ hội mua sắm kéo dài với hành vi mua sắm ngông cuồng không thể kiểm soát.

Mastercard đã đặt ra cụm từ “75 ngày của mùa Giáng sinh” để nói về việc gia tăng chi tiêu trực tuyến kéo dài này. Nó bắt đầu vào tháng 10 (Ngày Amazon Prime Day của năm nay diễn ra vào ngày 13 – 14 tháng 10 là thời điểm bắt đầu) và tiếp tục kéo dài cho đến sau Ngày Giáng sinh.

Trong bối cảnh rộng hơn của năm 2020, có thể nhận thấy một số người thắng và thua rõ ràng trong giai đoạn mua sắm điên cuồng này. Những người chiến thắng đã thích nghi nhanh chóng với nền kinh tế trong đại dịch COVID-19 với việc các cửa hàng truyền thống đóng cửa, người mua sắm đã chuyển sang thương mại điện tử với số lượng chưa từng có trong năm nay.

Mặc dù một phần của sự gia tăng ban đầu này chỉ là tạm thời, nhưng chúng ta cũng đang chứng kiến sự thay đổi lâu dài hơn trong sở thích của người mua sắm. Khi các cửa hàng truyền thống mở cửa trở lại, người mua hàng vẫn muốn có được sự tiện lợi và an toàn của hình thức giao hàng trực tuyến.

Sự phát triển của cả mô hình “Mua trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS – Buy online, pickup in-store)” và sự ra đời của hình thức Curbside Pickup – Dịch vụ khách hàng tự tìm mua sản phẩm và trả phí trên hệ thống online, sau đó nhân viên soạn hàng cho vào túi và khách hàng sẽ đọc số đơn và được nhận hàng tại các điểm nhận hàng – là hai minh chứng mạnh mẽ cho thấy sự thay đổi này. Các nhà bán lẻ với sự nhanh nhạy trong việc cung cấp các dịch vụ này – và phương pháp kỹ thuật số để truyền đạt thông điệp này thông qua tìm kiếm và mạng xã hội – đã khai thác được nhu cầu mới của khán giả.

Tất nhiên, những người thua cuộc năm nay là những người chống lại việc chuyển sang thương mại điện tử và thương mại di động. Tác động được cảm nhận mãnh liệt nhất ở các bang của Hoa Kỳ với những hạn chế đối với các cuộc họp mặt gia đình. Adobe báo cáo rằng ở những bang có những hạn chế nghiêm ngặt nhất, tăng trưởng mua sắm trực tuyến cao hơn 265% so với những bang có quy định khoan dung hơn.

Ngay cả trong thời điểm nhu cầu rất lớn, chỉ trực tuyến là không đủ để nhà bán lẻ đủ điều kiện để trở thành “người chiến thắng”. Những người không đầu tư vào cơ sở hạ tầng Công Nghệ Thông Tin của họ đã phải vật lộn để xử lý lượng truy cập tăng đột biến, đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội bán hàng này.

Vẫn còn thời gian để học các bài học từ dữ kiện của Black Friday và tận dụng tối đa mùa Giáng sinh – nhưng các nhà bán lẻ phải hành động ngay bây giờ trên cả thương mại điện tử và thương mại di động.

Thương mại điện tử và Thương mại di động: Sự khác biệt là gì?

Trước tiên, chúng ta nên phác thảo ngắn gọn những điểm giống và khác nhau giữa thương mại điện tử và thương mại di động.

  • Ecommerce (thương mại điện tử) là việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến.
  • Mcommerce (thương mại di động) là mua sắm trực tuyến mà không cần thiết bị máy tính để bàn, thường thông qua điện thoại thông minh.

E Commerce va M Commerce

Phần lớn những gì định nghĩa cho thương mại di động cũng được bao gọn trong thuật ngữ “thương mại điện tử”, nhưng những điểm khác biệt rất quan trọng cần phải rút ra.

Thương mại di động có ý nghĩa cho việc tăng sự tiện lợi cho người tiêu dùng và họ có thể mua sắm từ bất cứ đâu. Điều đó cũng có nghĩa là tính năng theo dõi vị trí được cải thiện cho các nhà bán lẻ, cùng với tiềm năng thanh toán trong ứng dụng và các công nghệ sáng tạo như thực tế tăng cường (AR) – công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua thiết bị điện tử.

Mặc dù các nhà bán lẻ nên luôn xem xét thương mại điện tử và thương mại di động cùng nhau, nhưng điều cần thiết là phải có một chiến lược có hai hướng chú trọng vào những điểm mạnh riêng của từng loại hình thức.

Trước tiên, hãy cùng xem một số mẹo để tận dụng tối đa thương mại điện tử trong các chiến dịch tiếp thị ngày lễ của bạn.

Xu hướng của thương mại điện tử & các mẹo nhỏ cho tiếp thị ngày lễ

Lĩnh vực thương mại điện tử trong năm nay đã có sự gia tăng đáng kể đến mức nào? Hãy xem xét một số số liệu thống kê ngành bán lẻ từ thời kỳ cách ly cộng đồng lần đầu tiên.

Vào tháng 4 năm 2020, các trang web thương mại điện tử ở Hoa Kỳ xử lý trung bình nhiều giao dịch mỗi ngày hơn so với Black Friday 2019. Điều này là có thể là điều dễ hiểu khi các cửa hàng thì đóng cửa và thay vào đó mọi người chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Sales transactions YoY

Nhưng nó cũng có nghĩa là các nhà bán lẻ đã phải quen với mức nhu cầu này, dẫn đến một mùa Giáng sinh đặc biệt bận rộn. Salesforce dự đoán rằng 30% doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ toàn cầu sẽ diễn ra thông qua hình thức trực tuyến trong năm nay. Emarketer đưa ra con số này là 35,8%:

US Retail and Retail Ecommerce

Mẹo SEO & Content cho lĩnh vực Thương mại Điện tử

Meo tiep thi noi dung thuong mai dien tu.

Tối ưu hóa trải nghiệm lần đầu tiên của khách hàng

Nhiều khách hàng sẽ trải nghiệm mua sắm trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay. Điều đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho việc mua hàng một lần mà không có lần quay lại thứ hai, nhưng các nhà bán lẻ dày dặn kinh nghiệm sẽ tiến xa hơn nữa để chuyển đổi những khách hàng mới này thành những người khách hàng trung thành suốt đời.

Trước tiên, hãy lập kế hoạch tiếp thị nội dung và chiến lược đeo bám quảng cáo trực tuyến (Retargeting), để bạn có thể theo dõi những khách hàng này trong tương lai – trong mọi hoạt động từ việc từ bỏ giỏ hàng (Cart Abandonment) đến ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu từ BrightEdge cho thấy mọi người có xu hướng mua nhiều mặt hàng hơn khi họ mua sắm trực tuyến. Một số mặt hàng đã mua có thể có giá trị nhỏ hơn, vì vậy hãy đảm bảo trải nghiệm bạn cung cấp sẽ cung cấp nhiều sự lựa chọn mua sắm hơn thông qua việc giảm giá và tối đa hóa thời gian truy cập của họ.

Shoppers buying more item

Sử dụng tất cả nội dung đang có để truyền đạt thông điệp quan trọng

Người mua sắm mong muốn sự thuận tiện và an toàn từ trải nghiệm mua sắm của họ trong năm nay. SEO và tiếp thị nội dung sẽ mang đến những cơ hội tuyệt vời để truyền tải thông điệp của bạn đến khách hàng.

Hãy cân nhắc tạo các trang mới trên trang web của bạn để trình bày chi tiết cách tiếp cận mua sắm an toàn trong mùa dịch COVID, sau đó sử dụng tiêu đề và mô tả trên các trang thương mại điện tử của bạn để làm nổi bật các điểm khác biệt. Tập trung vào sự uy tín của thương hiệu để trấn an khách hàng và làm cho chính sách giao hàng và trả hàng của bạn thật rõ ràng.

Tìm hiểu Insights về Học máy (Machine Learning) & Tự động hóa (Automation)

Insight về thời gian thực do máy móc điều khiển, tự động hóa và cá nhân hóa trên các cửa hàng thương mại điện tử cuối cùng cũng phát triển, trong khi thương mại bằng giọng nói cũng đang tiếp tục tăng trưởng.

Bạn có thể sử dụng các công nghệ thương mại điện tử hiện có để thêm tính năng cá nhân hóa vào trang web của mình. Đồng thời, bộ công cụ phát triển dành cho Alexa Skills và Google Actions cho phép triển khai các tính năng trên nhanh chóng.

Tìm kiếm các cơ hội từ khóa mới

Trong một năm điển hình, các nhà bán lẻ có thể cập nhật các trang sản phẩm lễ hội lâu đời của họ với năm mới nhất và theo dõi lưu lượng truy cập. Năm nay, việc chuyển đổi năm 2019 sang năm 2020 không chắc sẽ còn phù hợp với hành vi tìm kiếm của khán giả nữa.

Lợi thế của người có hành động sớm là rất lớn trong SEO; nghiên cứu các xu hướng của nghiên cứu từ khóa mới nhất trong thời gian thực để hiểu và lập mô hình ý định và đưa chúng vào chiến lược nội dung của bạn trước khi bắt đầu có sự cạnh tranh.

Những xu hướng và mẹo nhỏ trong thương mại di động

Thương mại di động đã trở thành một kênh mua sắm quan trọng theo đúng những gì mà nó đã đạt được. Sự gia tăng của kênh mua sắm này sẽ tiếp tục tăng nhanh trên toàn thế giới khi ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng thiết bị di động hoặc chỉ sử dụng mỗi thiết bị di động.

Mcommerce trends and tips

Trong mùa lễ hội, thương mại di động thường là kênh mua sắm hưởng lợi nhiều nhất vào Ngày lễ Giáng sinh, với việc người tiêu dùng tiếp cận với điện thoại thông minh của họ ngay cả khi đang dành thời gian cho gia đình.

Criteo nhận thấy rằng Ngày Giáng sinh thực sự là ngày bận rộn nhất trong năm đối thương mại di động:

  • 52% – Hơn một nửa số người mua sắm ở Anh đang thực sự mua các mặt hàng cho chính họ trên điện thoại của họ vào dịp Giáng sinh.
  • 62% – Gần 2/3 các giao dịch mua hàng trực tuyến được thực hiện vào Ngày Giáng sinh được thực hiện bằng điện thoại thông minh.
  • 28% – Chỉ 28% người mua sắm chọn mua trên máy tính để bàn – đó là tất cả về thương mại di động.

Đối với các nhà bán lẻ, thương mại di động mang lại cơ hội cung cấp nhiều thứ hơn là việc chỉ là một phiên bản màn hình nhỏ hơn của trang web dành cho máy tính để bàn.

Mục đích của người dùng sẽ khác đi khi trên thiết bị di động và công nghệ hiện có sẵn để đáp ứng những nhu cầu này trong thời gian thực.

Bạn có thể tận dụng mọi thứ, từ sắp xếp giao diện hợp lý, thanh toán trong ứng dụng, cho đến trải nghiệm thực tế tăng cường, vì vậy không thiếu sự lựa chọn khi sử dụng thương mại di động. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ nên luôn để mắt đến khách hàng và cung cấp các cải tiến giúp họ hoàn thành các hành động một cách nhanh chóng và an toàn.

Mẹo SEO & Content cho Thương mại di động

Meo tiep thi noi dung thuong mai di dong.

Tạo nội dung thân thiện với xã hội

Thương mại di động và thương mại trên mạng xã hội có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, với phần lớn các giao dịch mua hàng trên mạng xã hội diễn ra trên điện thoại thông minh. Khi bạn tạo nội dung cho ứng dụng hoặc trang web của mình, hãy đảm bảo rằng hình ảnh và văn bản có thể chia sẻ được trên các mạng xã hội phổ biến.

Bạn có thể bán hàng trực tiếp trên các kênh mạng xã hội, nhưng bạn cũng nên xem xét tiềm năng thuyết phục của phương tiện truyền thông xã hội để tăng doanh số bán hàng trên trang web của bạn. Những khách hàng tìm thấy bạn thông qua mạng xã hội sẽ mong đợi trải nghiệm sự ưu tiên cho thiết bị di động trên tất cả các nền tảng của bạn.

Tập trung vào tốc độ

Tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động đang tăng nhanh chóng, nhưng người mua hàng có thể mất kiên nhẫn khi các trang web tải chậm. Hãy tìm kiếm những điều cần thực hiện ngay để cải thiện tốc độ trang web và Google có thể thưởng cho điều này bằng cách tăng thứ hạng SEO của trang web bạn.

Google PageSpeed Insights cũng có cung cấp một số mẹo miễn phí để đảm bảo khách hàng ở lại trang web của bạn để hoàn tất việc mua hàng của họ.

Think Local – Tập trung vào khu vực quanh bạn.

Sự phát triển của “Mua hàng trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS)” tạo cơ hội cho thương mại di động.. Hãy chú ý đến sự gia tăng các lượt tìm kiếm có cụm từ “ở gần tôi” trong danh mục sản phẩm của bạn, vì điều này có thể cho thấy khách hàng muốn mua sắm với các nhà bán lẻ có mặt tại địa phương. Hãy cập nhật hồ sơ Google Doanh nghiệp (Google My Business) và đảm bảo rằng các dịch vụ mua hàng và nhận hàng của bạn được nổi bật trên trang web.

Đơn giản hóa giao diện cửa hàng trực tuyến của bạn

Người mua sắm trên thiết bị di động yêu cầu một trang web dễ điều khiển. Các nhà bán lẻ bắt đầu với trải nghiệm mua sắm trên máy tính để bàn thường có thể giữ lại cấu trúc trang web phức tạp, cồng kềnh khi chuyển sang xem trên màn hình nhỏ hơn.

Hãy cố gắng giữ tất cả các sản phẩm trong vòng ba lần nhấp (hoặc chạm) từ trang chủ bằng cách sắp xếp lại các sản phẩm và xem xét các liên kết nội bộ. Bạn cũng có thể sử dụng nội dung thu hút khách hàng bằng ngôn biên tập báo chí để nhóm các bộ sưu tập lại với nhau theo định dạng thân thiện với mạng xã hội. Hãy đảm bảo rằng bạn phát hiện ra bất kỳ điểm nào bị hỏng và thực hiện việc sửa lỗi nhanh chóng nhất có thể.

Tổng kết lại

Bài học từ mùa Black Friday là rất dễ để nhận thấy, và những người có hành động ngay bây giờ sẽ gặt hái được thành quả. Mặc dù các nhà bán lẻ đang ở giữa thời kỳ lễ hội rầm rồ đi chăng nữa nhưng vẫn còn thời gian để thực hiện một số điều chỉnh quan trọng.

Mặc dù thương mại điện tử và thương mại di động có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng các nhà bán lẻ có tri thức biết rằng để tận dụng hết tiềm năng của mình, họ phải thực hiện chiến lược theo cả hai hướng.

Làm theo các mẹo ở trên – sử dụng cả thông tin tìm được và công nghệ trí tuệ doanh nghiệp theo ý của bạn – và điều chỉnh SEO và PPC cho các chương trình thương mại điện tử của bạn sẽ giúp chuẩn bị sẵn sàng cho một kỳ Giáng sinh thịnh vượng và một khởi đầu thành công cho năm mới của bạn.

 Nguồn: Search Engine Journal