Liberty Nguyen
23/11/2021

3 thuong hieu indonesia 3 cach tiep can huu ich ma khach hang rat ua thic

Khi đại Dịch COVID-19 xuất hiện, nhiều thương hiệu đã không ngừng tìm ra phương án thích ứng với hy vọng có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này. Ba thương hiệu Indonesia dưới đây đều có các cách tiếp cận hữu ích riêng dành cho cả khách hàng của họ và thế giới.

Hơn thế nữa, những phương pháp này có sức mạnh trường tồn và thậm chí là vượt thời gian đối với đại Dịch. Hãy để Hệ thống nhận diện thương hiệu (Brand Identity) hướng dẫn bạn thông qua các chiến dịch như đặt khách hàng lên hàng đầu và tận dụng tối đa các thế mạnh của thương hiệu.

1. Giữ đúng “bản sắc” của thương hiệu, đặc biệt là khi chuyển hướng chiến lược

ban sac cua thuong hieu

“Làm thế nào để các thương hiệu vẫn hữu ích trong thời kỳ khủng hoảng?” là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong năm nay. Hầu hết các thương hiệu chọn cách thực hiện quảng cáo liên quan đến Coronavirus. Mục tiêu quan trọng nhất mà các thương hiệu cần hướng tới trong bối cảnh hiện tại là trở nên thật hữu ích. Tuy nhiên, hãy thực hiện điều này một cách đúng đắn và nhất quán đối với bản sắc thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn thực sự muốn biết các thương hiệu đang hỗ trợ đại Dịch như thế nào. Theo một nghiên cứu của GlobalWebIndex, 79% người dùng toàn cầu chấp nhận các thương hiệu chạy quảng cáo cho thấy sự phản ứng của họ đối với đại Dịch.

Tập đoàn Danone Waters ’Aqua đã nghĩ đến điều này trong quá trình thực hiện chiến dịch về lợi ích của việc cung cấp nước sạch. Khi đại Dịch xuất hiện và chính phủ Indonesia ban hành Quyết định giãn cách xã hội, Aqua đã chuyển hướng chiến dịch nhằm gửi gắm một thông điệp liên quan đến sức khỏe. Đó là một lời nhắc nhở người dân Indonesia hãy ở nhà và cùng giúp đỡ chính phủ vượt qua đại Dịch.

Họ đã thay thế các bảng quảng cáo hiện tại của mình bằng một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ: “Lần đầu tiên, chúng tôi không muốn bạn nhìn thấy quảng cáo này. Hãy ở nhà. Và uống đủ nước”.

“Bằng cách giao tiếp trực tiếp với những người còn đang ở ngoài, chiến dịch này là một nỗ lực lớn trong việc nhắc nhở mọi người ở nhà, bổ sung đủ nước và giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt, nó còn phù hợp với cam kết của Aqua trong việc tuyên truyền về sự tích cực và tầm quan trọng của sức khỏe”, Ethan Lim, Giám đốc Marketing của Danone Waters cho biết. Bằng cách này, thương hiệu đã giữ vững mục đích cốt lõi của mình là tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng và đưa ra một thông điệp ý nghĩa đến cho cộng đồng.

2. Xây dựng chiến lược lâu dài bằng cách đặt nhu cầu của khách hàng và lòng trung thành của họ lên hàng đầu

chien luoc lau dai

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhưng một số vẫn đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, họ nhận thấy việc ưu tiên sự trung thành của khách hàng là con đường dẫn đến thành công lâu dài. Tiket.com, một trong những đại lý du lịch trực tuyến lớn nhất ở Indonesia, là một trong những thương hiệu thực hiện chiến lược này.

Maria Risa Puspitasari, Phó chủ tịch Brand Marketing cho biết: “Trong những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi luôn muốn giữ sự gần gũi, phù hợp và có trách nhiệm đối với người dùng của mình”.

Tại sao ư? Hơn ⅓ người tiêu dùng toàn cầu cho rằng việc một thương hiệu giúp đỡ mọi người trong đại Dịch sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ trong việc có tiếp tục mua sản phẩm của thương hiệu đó hay không. Hơn thế nữa, khách hàng hiện tại là những người có nhiều khả năng sẽ ở lại và tiếp tục ủng hộ thương hiệu sau khi thời kỳ khủng hoảng qua đi.

Khi Tiket.com đối mặt với sự suy thoái của thị trường trong tháng Ramadan (thường là mùa cao điểm của việc mua sắm) cùng với lượng lớn các đơn hàng được đặt tại nhà, họ đã phải trấn an khách hàng. Cụ thể, Tiket.com tạo một video thể hiện sự đồng cảm với khách hàng và nhắc rằng họ vẫn có thể kết nối từ xa với gia đình trong tháng Ramadan. Đồng thời, thương hiệu đã giải quyết được các mối bận tâm của khách hàng bằng việc cung cấp tùy chọn hoãn kế hoạch du lịch cho đến khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Thành công lâu dài trong kinh doanh là xây dựng giá trị trọn đời cho người tiêu dùng. Hãy dẫn dắt khách hàng bằng sự đồng cảm và giải quyết các mối bận tâm của họ bằng cách đưa ra những phương pháp hữu ích.

3. Tận dụng tối đa các điểm mạnh của thương hiệu và áp dụng cho cả các kênh liên quan khác

toi da diem manh thuong hieu

Khi đại Dịch bùng phát, nhiều thương hiệu đã thực hiện những chiến dịch hữu ích thông qua các kênh riêng do họ sở hữu như trang web, email khách hàng và phương tiện truyền thông xã hội. Tuy vậy, có thể thương hiệu đã bỏ sót một vài khía cạnh khác đáng được cân nhắc.

Hãy sử dụng Telkomsel, nhà cung cấp mạng không dây với hàng triệu người dùng. “Trong thời gian diễn ra COVID-19, chúng tôi biết rằng chúng tôi phải luôn nhanh nhẹn để đáp ứng những gì khách hàng quan tâm hàng đầu”, Nirwan Lesmana, Phó chủ tịch Brand & Marketing Communications tại Telkomsel cho biết. Sử dụng dữ liệu từ Google Trends, chúng tôi thấy được sở thích tìm kiếm từ khoá “DiRumahAja”(có nghĩa là “Ở nhà”) đang tăng nhanh chóng tại Indonesia.

Điều này đã làm nảy sinh ra một ý tưởng. “Chúng tôi quyết định thay đổi tên hiển thị mạng dịch vụ của mình thành “TSEL-DiRumahAja” trên màn hình thiết bị được kết nối thay vì “TSEL” như thông thường. Điều này giống như một lời nhắc nhở dành cho 170 triệu người dùng trên khắp Indonesia là hãy ở nhà”, ông nói thêm.

Đại Dịch đã thay đổi cách thức hoạt động của thương hiệu và những gì mọi người đang mong đợi từ họ. Tuy nhiên, các phương pháp đã được sử dụng ở trên là những bài học mà bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể áp dụng. Hãy luôn giữ đúng giá trị thương hiệu, có sự đồng cảm đối với khách hàng và không ngừng sáng tạo với các điểm mạnh của mình. Tất cả sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn của hiện tại và thành công trong tương lai.

Nguồn: Search Engine Journal