Liberty Nguyen
23/11/2021

3 xu huong thuc day nganh cong nghiep o to so hoa

Mặc cho tình hình khủng hoảng của hiện tại, nhu cầu mua ô tô tại Ấn Độ không những không giảm đi mà thậm chí là còn đang tăng lên.

Trong một thị trường biến động và thay đổi liên tục, Số hoá doanh nghiệp (Dealer Digitization) và Đa kênh (Omnichannel) ngày càng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp ô tô.

Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng trực tuyến và chứng minh sự phục hồi của mình trong tương lai.

Việc sử dụng nền tảng số ở Ấn Độ hiện đạt ở mức cao nhất mọi thời đại. Cụ thể là mọi người đang dành thêm hai giờ mỗi tuần để trực tuyến. Sự gia tăng trong tiêu dùng phản ánh được sự thay đổi trong hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng, chẳng hạn như tăng thời gian nghiên cứu về ô tô.

Đại Dịch COVID-19 đã thúc đẩy các xu hướng trong ngành công nghiệp ô tô vốn đã triển khai nhưng chưa được áp dụng rộng rãi. Khi mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, những xu hướng này sẽ trở thành bình thường mới khi thế giới được mở cửa trở lại. Đặc biệt, hầu hết các cơ hội tác động đến người tiêu dùng hiện tại đều được thông qua nền tảng số.

Sự thay đổi hành vi của người dùng cho thấy các thương hiệu ô tô cần số hóa nhanh hơn nữa để đáp ứng được các nhu cầu trải nghiệm mua xe ngay sau khi đại Dịch kết thúc. Kỳ vọng của khách hàng đang thay đổi nhanh chóng, mọi người mong muốn được mua và tương tác với thương hiệu một cách thoải mái nhất tại nhà.

Để giúp các thương hiệu có được chiến lược phù hợp nhất cho lộ trình phục hồi của họ, dưới đây là 3 xu hướng chính mà Các nhà tiếp thị thương hiệu (Brand Marketers) và doanh nghiệp nên cân nhắc khi họ muốn chuyển hướng trong tương lai.

1. Mục đích tìm kiếm của khách hàng sẽ luôn ổn định mặc cho những biến động của thị trường

muc dich tim kiem

Không gian cá nhân là nơi mọi người tìm thấy sự thoải mái cho mình như là ngôi nhà và ô tô riêng. Đặc biệt, từ khi đại Dịch xuất hiện, mong muốn của người tiêu dùng đối với phương tiện cá nhân ngày càng tăng cao.

Ý định mua ô tô trực tuyến ở Ấn Độ đang dần phục hồi sau khi giảm 30-35%. Báo cáo từ Auto Pulse tại Ấn Độ cũng cho thấy hơn 45% người tiêu dùng có kế hoạch mua ô tô mới sớm hơn mặc cho sự suy thoái ở một số thị trường khác.

2. Người tiêu dùng muốn được kết nối với nhân viên để mua hàng trực tuyến

mua sam lien mach

Trong những năm qua, việc mua sắm ngoại tuyến ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng đã giảm đi đáng kể. Số lượng khách hàng trung bình đến các đại lý ở Ấn Độ đã giảm 50% trong ba năm từ 2016 đến 2019.

Ngoài ra, những quy định về việc giãn cách và cấm đi lại nghiêm ngặt được áp dụng trên toàn Ấn Độ, COVID-19 đã khiến người tiêu dùng hạn chế ghé đến các đại lý ô tô. Vì vậy, việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng lại càng giảm đi. Để hỗ trợ phục hồi kinh doanh, các đại lý được khuyến khích kết nối trực tuyến với khách hàng.

Cứ 5 người đang cân nhắc mua ô tô thì có 4 người cho biết họ sẽ sử dụng tùy chọn mua trên các kênh trực tuyến (nếu “có sẵn”). Hơn nữa, gần ⅓ tổng số khách hàng tiềm năng sẽ mua xe sớm hơn nếu có tùy chọn mua trực tuyến và tránh được việc ghé thăm đại lý.

Shashank Srivastava, Giám đốc điều hành Sales & Marketing tại Maruti Suzuki, cho biết lượng khách hàng yêu cầu Điều tra tiêu thụ (Sale Inquiries) trên web đã tăng từ 3% lên đến 39% trong ba năm qua. Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng mong muốn các đại lý ô tô giúp họ dễ dàng hơn trong việc mua sắm tại nhà.

Shashank còn chia sẻ: “Khi lượng khách đến các Showroom giảm đáng kể, chúng tôi đã cố gắng hỗ trợ các đại lý ô tô tương tác với người tiêu dùng thông qua nền tảng số”.

touchpoints

3. Khách hàng muốn trải nghiệm mua sắm của mình được cá nhân hóa và liền mạch

ket noi truc tuyen

Hơn 90% khách hàng mua ô tô tìm kiếm thông tin trực tuyến từ nhà sản xuất và trang web của thương hiệu. Ngoài ra, họ còn tham khảo từ YouTube và đánh giá của những người tiêu dùng khác. Một trong số những kỳ vọng của khách hàng là được trải nghiệm mua sắm trực tuyến liền mạch bao gồm cả việc được phản hồi các thắc mắc một cách nhanh chóng.

Trên thực tế, 56% người tiêu dùng cho biết họ liên tục truy cập vào trang web của đại lý trong suốt quá trình nghiên cứu mua ô tô, con số này đã tăng từ 40% của năm 2017. Trong khi đó, 60% người mua ô tô nghiên cứu trực tuyến với mục đích tìm kiếm đại lý tại địa phương tăng hơn 10% từ năm 2016.

Tarun Garg, Giám đốc Sales & Marketing tại Hyundai Motor India Ltd, cho biết hoạt động nghiên cứu xe hơi trực tuyến đang dần tăng lên trong hai năm qua.

ky thuat so

Các Quy định về giãn cách xã hội đã làm cho việc khám phá trực tuyến trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua xe. Vì vậy, các đại lý ô tô nên đầu tư vào nền tảng số và nâng cao kỹ năng cho đội ngũ bán hàng nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

“Giờ đây, các đại lý ô tô buộc phải đầu tư vào nền tảng số và nâng cao kỹ năng điều hành bán hàng để thu hút được người tiêu dùng ngày nay”, Vinkesh Gulati, Phó chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội các đại lý ô tô của Ấn Độ cho biết.

Đầu tiên, hãy thiết lập một bộ phận kỹ thuật số tại đại lý của mình. Sau đó, suy nghĩ xa hơn về việc đặt hẹn trực tuyến, cân nhắc cá nhân hóa nền tảng số và các trải nghiệm tại đại lý bằng những hỗ trợ hữu ích.

Điều đó bao gồm các tùy chọn như tư vấn trực tuyến (trợ lý ảo), xử lý khoản vay, bảo hiểm hoặc các dịch vụ hậu mãi trực tuyến để khách hàng vẫn cảm thấy thoải mái khi mua sắm tại nhà.

Hơn nữa, bạn có thể cung cấp những liên kết dẫn đến các bài đánh giá đáng tin cậy của bên thứ ba và giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của khách hàng thông qua email.

Ngoài ra, hãy xem xét các lựa chọn thay thế cho những khách hàng không muốn đến trực tiếp cửa hàng. Tại Ấn Độ, 24% người mua ô tô thích được lái thử tại nhà.

Bên cạnh đó, các Showrooms thực tế ảo (Digital Showrooms) được xếp hạng là lựa chọn thay thế ưa thích thứ hai. Những tùy chọn khác bao gồm trải nghiệm lái thử thực tế ảo (VR), video đánh giá, hướng dẫn sử dụng và các Hội nghị trực tuyến (Video Conferences).

Để xây dựng thành công mối quan hệ trực tuyến với khách hàng, các đại lý ô tô ngày nay cần phải cung cấp thông tin dễ hiểu ở nhiều định dạng khác nhau. Đó là việc xây dựng và Số hoá doanh nghiệp của tương lai.

COVID-19 không những không kìm hãm được mà ngược lại, các xu hướng này còn đang thúc đẩy trạng thái “bình thường mới” cho ngành công nghiệp ô tô. Khi các thương hiệu hiểu và đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, họ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Nguồn: Search Engine Journal