Liberty Nguyen
04/01/2022

7 sai lam trong cac chien dich voi nguoi anh huong tiktok (phan 2)

Khi một mạng xã hội trở nên hot, người dùng sẽ dễ dàng bị thu hút hơn. Nó cũng đúng với các mạng xã hội mới ra mắt như TikTok. Vì vậy, đôi khi, một người có ảnh hưởng với lượng khán giả tăng trưởng nhanh có thể không biết được giá trị thật sự của họ.

4. Lớn hơn là tốt hơn. Nên thuê người ảnh hưởng với lượng khán giả lớn nhất trên nền tảng TikTok.

Lớn hơn có thực sự tốt hơn? Người ta chỉ có thể tưởng tượng được chiến lược này sẽ sai lầm như thế nào nếu không có sự hiểu biết về việc TikTok. Rằng đó có phải là kênh phù hợp để quảng cáo hay không. Nó dành cho đối tượng nào và mục tiêu gì.

Bước tiếp theo là xác định loại người có ảnh hưởng phù hợp cho chiến dịch, có thể nhanh chóng được xác định bằng cách sử dụng một ma trận khác:

Trong ba loại người có ảnh hưởng, loại nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chiến dịch?

Nếu mục tiêu là xây dựng thương hiệu và chân dung khách hàng, chúng ta cần sức hấp dẫn rộng (chẳng hạn như hương vị mới của đồ ăn nhanh). Thì những người ảnh hưởng với lượng khán giả lớn có thể sẽ phù hợp. Tuy nhiên, ví dụ về thương hiệu mỹ phẩm và đàn guitar ở trên, có phải trường hợp này không?

Đối với thương hiệu mỹ phẩm, cần có phương pháp tiếp cận mạnh để tập trung vào việc bán hàng. Tuy nhiên, sự phù hợp nhân khẩu học quan trọng nhất đối với tính cách người mua có thể là những người ngang hàng. Vì thị trường mỹ phẩm phục vụ cho việc nhìn và cảm nhận. Nếu những người ảnh hưởng đó có lượng lớn khán giả thì đây là một lợi ích.

Những người có sức ảnh hưởng ngang hàng có khả năng thông báo cho người xem một cách nhanh chóng và đáng tin cậy về sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, khuyến khích việc bán hàng diễn ra nhanh hơn.

Sự hấp dẫn về mặt cảm xúc cũng là một lý do mạnh mẽ để sử dụng những người có ảnh hưởng ở cấp độ ngang hàng. Người mua rất muốn có được trải nghiệm tương tự với những người quảng cáo sản phẩm.

Đối với thương hiệu đàn guitar, vì sản phẩm là một cây đàn guitar cao cấp có mức giá cao. Người tiêu dùng cần biết rằng họ có thể tin tưởng vào ý kiến của người có ảnh hưởng. Điều này khiến nhiều thương hiệu ưa chuộng chọn những người ảnh hưởng có thẩm quyền. Có thể không cùng phạm vi tiếp cận với những kiểu người nổi tiếng khác. Nhưng họ đáng tin cậy hơn, có khả năng cung cấp đủ thông tin có mức độ liên quan cao.

Sau khi phân loại được các loại người có ảnh hưởng, thương hiệu cần phải xem xét chi tiết hơn. Bởi vì sự khác biệt lớn giữa những người ảnh hưởng TikTok liên quan đến xác suất ảnh hưởng của họ.

Xác suất ảnh hưởng có thể được phân tích thành:

Kết quả = (Phạm vi tiếp cận* Tương tác* Mức độ liên quan) – Chi phí

 • Phạm vi tiếp cận – đây là điều dễ xác định nhất vì TikTok sẽ hiển thị quy mô khán giả tổng thể mà mỗi người ảnh hưởng có.
 • Mức độ tương tác – mọi mạng lưới người ảnh hưởng và thương hiệu đều có một phương pháp tính toán mức độ tương tác khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy một số bài viết tuyệt vời trên Influencer Marketing Hub. Chúng giúp bạn chọn lọc được phương pháp phù hợp nhất để đo lường mức độ tương tác. Đối với các mục đích đơn giản trên TikTok, người ta có thể chia số lượt xem tổng thể của một bài đăng nhận được theo số người theo dõi mà người ảnh hưởng có. Hãy nhớ rằng một số bài đăng có thể phổ biến hơn trong thời gian dài so với những bài đăng khác. Vì vậy, mức độ tương tác là một mục tiêu di động.
 • Mức độ liên quan – bằng cách sử dụng ma trận về các loại người ảnh hưởng, mức độ liên quan được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, để tranh luận, hãy xem xét hãng mỹ phẩm một lần nữa. Liệu TikToker có tập trung vào mỹ phẩm không? Người trẻ hơn 20 tuổi so với độ tuổi của người mua cốt lõi có ảnh hưởng đến các bài đánh giá về các sản phẩm mỹ phẩm hơn là một TikToker chưa bao giờ đánh giá một sản phẩm mỹ phẩm trên kênh của cô ấy không? Bạn đang chỉ định một tỷ lệ phần trăm phù hợp và đó hoàn toàn sẽ là một phỏng đoán (ít nhất là ban đầu). Tuy nhiên, đó sẽ là một phỏng đoán hợp lý.
 • Chi phí – Một số TikTokers rất thoáng trong việc đặt tỉ lệ nhưng số khác thì không. Chi phí cần tính đến ở đây cần bao gồm tất cả các chi phí ẩn. Chẳng hạn như chi phí sản phẩm, vận chuyển và bất kỳ chi phí vô hình nào khác.

Thực hiện bài tập này sẽ giúp bạn thu hẹp, đồng bộ theo thứ tự những người ảnh hưởng TikTok tốt nhất nên thuê dựa trên phép toán đơn giản.

5. Bạn không cần phải kiểm tra quảng cáo chiêu hàng, chỉ cần gửi email cho tất cả mọi người ngay lập tức!

Khong kiem tra quang cao chieu hang

Nhiều cuốn sách bán hàng đã được viết về nghệ thuật chào hàng. Điều thú vị là phần lớn tài liệu trong những cuốn sách đó đều liên quan đến việc sơ tuyển những Quảng cáo chiêu hàng (Pitch) đó. Mặc dù một số thành công có thể xảy ra bằng cách tiếp cận thẳng thừng với người ảnh hưởng được phát hiện ở các bước trước. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại trên Quảng cáo chiêu hàng số lượng lớn sẽ cao hơn rất nhiều.

Thay vào đó, hãy kết hợp văn hóa thử nghiệm và tập trung vào việc cung cấp quảng cáo chiêu hàng tốt nhất. Có nghĩa là tập trung vào việc chuyển đổi bản sao và trao đổi giá trị phù hợp.

Các thương hiệu nên tránh gửi nhiều trang quảng cáo chiêu hàng hoàn chỉnh với Tài liệu quảng cáo (Brochures), bản thống kê PDF và hướng dẫn thương hiệu. Nó quá nhiều!

Việc xác định ai sẽ là người tiếp cận đã xong. Bây giờ là lúc tập trung vào nội dung thông điệp để tiếp cận những cá nhân đó sao cho đơn giản và rõ ràng nhất. Thời gian để truyển tải lượng lớn thông tin về thương hiệu luôn có thể đến sau.

Vì nó liên quan đến việc trao đổi giá trị, hãy đặc biệt rõ ràng. Giải thích những gì bạn sẵn sàng cung cấp để đổi lấy những hành động cụ thể. Các quảng cáo chiêu hàng tệ nhất mà chúng ta thấy thường mơ hồ và có kết thúc mở. Ngoài ra, chúng còn dài và thiếu sự tập trung.

Cuối cùng, hãy gửi các bản quảng cáo chiêu hàng theo từng đợt để bạn có thể dễ dàng trong việc kiểm tra. Nếu không ai mở email, bạn cần thay đổi chủ đề. Nếu những người ảnh hưởng mở email nhưng không có hành động nào được thực hiện, bạn cần tập trung hơn vào thông điệp của mình. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn sẽ cần cải thiện giá trị của quảng cáo chiêu hàng. Nếu không có cách nào trong số đó hiệu quả, bạn có thực sự đang tiếp cận đúng TikTokers không?

6. Tự TikTok đã đủ tốt rồi. Tại sao phải làm thêm bất cứ điều gì khác?

Điều tệ nhất một thương hiệu có thể làm khi đối mặt với một chiến dịch thành công là để yên và cho phép nó chạy một cách độc lập. Bối cảnh xã hội đặc biệt đa dạng và phong phú, nó cho phép các nhà quản lý thương hiệu tận dụng hệ sinh thái liên tục. Cụ thể là bằng cách mở rộng lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu của người ảnh hưởng. Nếu các bài đăng thành công trên TikTok được thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu chung của chiến dịch, thì một thương hiệu có thể làm gì khác?

 • Co-Opt – nếu một thương hiệu được phép làm như vậy, tại sao không chuyển đổi bài đăng dưới dạng nhúng dẫn đến các trang đích (Landing Pages). Điều đó giống như bằng chứng xã hội. Một blog cung cấp bản sao văn bản của các bài đánh giá hoặc biên dịch nó tương tự như một “bức tường tình yêu” hay bài đăng trên blog lớn?
 • Tương tác (Engage) – Nếu một thương hiệu có khả năng chia sẻ các bài đánh giá TikTok thành công nhất và khuyến khích nhiều người khác làm điều tương tự, thì đây là một cách đầu tư thấp nhưng có khả năng kéo dài thành công.
 • Khuếch đại (Amplify) – khuếch đại có thể có nghĩa là lan truyền một bài đăng trên cùng một mạng xã hội. So với việc lan truyền bài đăng đó trên các mạng khác như Twitter và Facebook, khuếch đại bài đăng qua quảng cáo TikTok hoặc kết hợp tất cả những điều này để dễ dàng thu hút khán giả.
 • Nhắm mục tiêu lại (Retarget) – nếu thương hiệu đang sử dụng đúng cookie của mạng quảng cáo, khách truy cập từ quảng cáo có thể được tải lên Facebook hoặc Google cho một chiến dịch nhắm mục tiêu lại mở rộng để cải thiện cơ hội chuyển đổi.
 • Email – kênh tiếp thị bị bỏ qua nhiều nhất lại có sự kết hợp tuyệt vời với TikTok. Khi chiến dịch TikTok hoạt động tốt, sẽ có một hoặc nhiều đánh giá tuyệt vời. Sau đó, những đánh giá này có thể được tổng hợp thành một chiến dịch nhỏ giọt qua email cho những khách hàng tiềm năng. Những khách hàng đã từng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ cùng với một phiếu quà tặng có giá trị.

Đừng bao giờ để nội dung của người ảnh hưởng bị bỏ quên; nó có thể được mở rộng với vô số cách sử dụng.

7. Không bao giờ nhìn lại quá khứ. Chiến dịch đã đủ tốt khi nó được bắt đầu.

Khong nhin vao ket qua o qua khu

Cách duy nhất để biết chiến dịch Tiktok thất bại hay thành công là so sánh kết quả với mục tiêu ban đầu của nó. Trong quá trình thực hiện chiến dịch, các mục tiêu yếu có thể bị lộ ra, có thể bị thách thức bởi các thành kiến và cần được điều chỉnh. Cách duy nhất để hiểu đầy đủ kết quả là thực hiện thử nghiệm.

Để thực hiện đúng quy trình thử nghiệm, thương hiệu cần cam kết thực hiện đầy đủ các ghi nhận trong suốt quá trình thực hiện chiến dịch. Việc dựa vào trí nhớ trong khoảng thời gian một tháng hoặc lâu hơn sẽ dẫn đến việc mất thông tin chi tiết. Những thông tin liên quan đến cách người ảnh hưởng phản ứng với quảng cáo chiêu hàng. Điển hình là số lượng và con số đã chọn để thương lượng. Ngoài ra còn có khoảng thời gian trì hoãn tồn tại giữa quảng cáo chiêu hàng và bài đánh giá. Đặc biệt là những phiên bản sửa đổi đã được yêu cầu.

Mục tiêu đã đạt được chưa?

Mục tiêu có đạt được từ chân dung khách hàng mong đợi không?

Lưu lượng truy cập tốt hơn hay kém hơn mong đợi? Tại sao?

Tỷ lệ chuyển đổi là gì? Nó có khác nhau theo người ảnh hưởng không? Tại sao?

Có vô số câu hỏi theo hướng dữ liệu khác nhau yêu cầu câu trả lời từ việc ghi chép và thu thập dữ liệu trong suốt chiến dịch. Từ những câu trả lời đó, có thể xuất hiện những câu trả lời mới. Chẳng hạn như liệu các vai trò khác nhau có cần tham gia để tăng sự thành công cho chiến dịch trong tương lai hay không? Liệu quy trình có thể được điều chỉnh để:

 1. Làm được nhiều hơn
 2. Hoạt động nhanh hơn
 3. Hoạt động với chi phí thấp hơn

Ngoài ra, bạn sẽ cần xem xét liệu chiến dịch có cần được mở rộng sang nhiều kênh hay thậm chí là bị loại bỏ hoàn toàn do các chiến dịch trên các nền tảng khác TikTok hoạt động hiệu quả hơn không.

Bằng cách tập trung vào các chi tiết của chiến dịch. Sau khi chiến dịch hoàn tất và gạt bỏ những cảm xúc có thể nảy sinh từ những thành công hoặc thất bại đó. Một thương hiệu có thể vươn tới thành công hơn là trở thành nạn nhân của thất bại.

Để tránh 7 sai lầm trong chiến dịch TikTok, hãy cân nhắc đăng ký bản demo miễn phí của Intellifluence.

Xem thêm: 7 sai lầm trong các chiến dịch với người ảnh hưởng TikTok (Phần 1)

Nguồn: Influencer Marketing Hub | Bởi: Jane