Liberty Nguyen
14/11/2021

cac nha dieu hanh tai google da hoc duoc gi trong qua trinh kiem soat dai dich

Đối với hầu hết mọi người, Đại dịch trông giống như nội dung của một cuốn sách khoa học viễn tưởng hoặc một bộ phim kinh dị. Hơn nữa, đó không phải là điều mà Marketers có thể đoán được trong kế hoạch của họ. Hiện nay, chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh đang bị gián đoạn.

Cùng với đó, những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen tiêu dùng đã thúc đẩy Marketers trên thế giới phải cố gắng thích nghi. Họ dành phần lớn thời gian để khảo sát bối cảnh mới. Từ đó, xây dựng chiến dịch mới và điều chỉnh những chiến dịch đã triển khai. Đồng thời, họ đánh giá lại số lượt mua hàng thông qua phương tiện truyền thông và trong các đợt ra mắt sản phẩm.

Tóm lại, Marketers có thể làm chủ thực tế mới mà không cần biết trạng thái “bình thường mới” sẽ như thế nào.

Hơn một năm trôi qua, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm hướng giải quyết cho mọi thứ. Chúng tôi đã hỏi ban Giám đốc điều hành tại Google về việc ảnh hưởng của Đại dịch đối với công việc của họ và cách mà họ vượt qua.

Dưới đây là những chia sẻ về quá trình kiểm soát Đại dịch.

1. Quản lý từ xa

quan li tu xa

Trên toàn thế giới, các đội nhóm đều làm việc tại nhà. Paula Bellizia, Phó chủ tịch bộ phận Marketing, Google Châu Mỹ Latinh, đã thử thách bản thân bằng việc gia nhập công ty trong thời gian khủng hoảng của Đại dịch.

xay dung quan he

Cô chia sẻ rằng: “Đại dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của tôi. Tôi đã trải qua việc dẫn dắt đội nhóm mà không hề tương tác với mọi người. Tuy nhiên, tôi vẫn phải đảm bảo việc xây dựng được cảm giác thân thuộc và mạnh mẽ với các nhóm khác trên khu vực”. Đặc biệt, đó không chỉ là vấn đề riêng của việc kinh doanh. “Những điều nhỏ nhặt như mọi người không thể đi uống cà phê hoặc trò chuyện và trải qua những khoảnh khắc thân mật cùng nhau”.

Không ai có được Tương tác trực tiếp (Real-life Interaction) trong thời gian này. “Chính vì lý do đó, tôi quyết định sẽ tổ chức những cuộc nói chuyện riêng với các thành viên trong nhóm. Bằng cách này, tôi có thể làm quen với mọi người và xây dựng một mối quan hệ lâu dài.”

Các đội nhóm của Bellizia ở khu vực Mỹ Latinh đã nghĩ rất nhiều về “cảm giác thân thuộc”. Điều đó được chứng minh bằng việc tổ chức cuộc họp chung hai tuần một lần. Bên cạnh đó, “việc mở rộng đầu tư vào mảng truyền thông sẽ đảm bảo mọi người có thể cập nhật những thay đổi kịp thời”.

Các nhóm ở Mỹ Latinh đã hợp tác và xây dựng mối quan hệ bằng nhiều cách khác nhau trong thời gian làm việc tại nhà. Thêm vào đó, cô nói: “các nhóm ở Brazil được công nhận là rất vui vẻ tham gia và hợp tác cùng nhau. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng đưa điều đó vào các hoạt động tương tác trực tuyến.

Ví dụ, tổ chức các cuộc họp ảo giúp nhân viên có cơ hội kết nối khác nhau. Chẳng hạn như việc sử dụng các nhạc cụ vì chúng tôi biết rằng mỗi người đều có tài năng riêng. Nhưng khi cùng nhau tạo thành một dàn hợp xướng, chúng tôi sẽ vĩ đại hơn nhiều”.

2. Điều chỉnh để tăng tốc

dieu chinh de tang toc

“Lịch sử cho thấy Đại dịch không phải là nguyên nhân làm thay đổi mọi thứ. Nó chỉ đang thúc đẩy quá trình thay đổi đã được tiến hành từ trước. Khi đang vật lộn với quá trình chuyển đổi số, COVID-19 đã tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày và kế sinh nhai của mọi người”, Yonca Dervişoğlu, Phó chủ tịch Marketing, Google Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi cho biết.

thay doi

Thế giới kỹ thuật số (Digital World) là vị cứu tinh cho tất cả mọi người và doanh nghiệp. Ví dụ: 75% người tiêu dùng đã trải nghiệm các cửa hàng, trang web hoặc thương hiệu mới. Đặc biệt, phần lớn họ mong đợi việc tích hợp những điều này vào cuộc sống sau khi Đại dịch COVID-19 kết thúc.

Hướng đến tương lai, Dervişoğlu nói rằng “chuyển đổi số là nguồn động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Tất cả chúng ta cần suy ngẫm về ý nghĩa của nó đối với nhân loại. Vì vậy, tôi thấy được ba hàm ý rõ ràng sau đây.”

  • Đầu tiên, quá trình mua sắm trực tuyến trung bình hiện có 140 điểm chạm. Vì vậy Marketers cần làm rõ và giúp khách hàng khắc phục sự phức tạp này.
  • Thứ hai, cần phải nhanh chóng sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả nhằm đáp ứng những thay đổi của thị trường.
  • Và cuối cùng, Trách nhiệm giải trình (Accountability) là vô cùng cần thiết. “Chúng tôi nhận thấy có thể tổ chức các Chiến dịch thương hiệu (Brand Campaigns) với Accountability tương tự như các Chiến dịch dựa trên hiệu suất (Performance Campaigns). Và đối với một số người đã làm trong ngành lâu như tôi, điều này giống như là một phiên bản hoàn hảo của Marketing (Marketing Nirvana).”

Dervişoğlu chia sẻ rằng “Thời gian này thật khó khăn, nhưng tôi là một người có tâm hồn lạc quan. Nếu chúng ta tiếp tục tập trung vào việc giúp đỡ mọi người và tìm cách phục hồi kinh tế toàn diện, chúng ta có thể phát triển lên một tầm cao mới. Và điều đó mang lại cho tôi hy vọng.”

3. Tìm hiểu một cách nhanh chóng

tim hieu nhanh chong

Simon Kahn, Phó chủ tịch Marketing APAC và Payments Marketing NBU Toàn cầu, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Khi Đại dịch xảy ra, chúng tôi buộc phải nhanh nhẹn hơn. Chúng tôi phải tìm kiếm các thông tin ít ỏi từ công ty và đưa ra quyết định với những thông tin không hoàn hảo đó.

Bên cạnh, chúng tôi phải tìm cách để không chỉ làm việc cùng nhau mà còn làm việc có hiệu quả. Đặc biệt, khi chúng tôi đang ở trên cùng một con thuyền, nhu cầu cấp thiết là phải nhanh chóng hành động”.

Châu Á Thái Bình Dương (APAC) trải dài trên nhiều múi giờ. Hơn nữa, với việc một nhóm chịu trách nhiệm cho nhiều thị trường khác nhau, Kahn nói: ” quá trình chuyển đổi vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn”. Khi mọi người phải làm việc từ xa, họ đã suy nghĩ lại về các nguyên tắc cơ bản.

Chúng bao gồm: làm thế nào để phát triển công việc sáng tạo mà không cần ở cùng nhau; làm thế nào để chạy các sự kiện khi tất cả đang làm việc tại nhà. Đặc biệt, “Tôi bị ấn tượng bởi những người có sự sáng tạo và chủ động để tác động và làm đổi mới công việc”.

cung cap thong tin

Mọi người tập trung hơn vào hoạt động Marketing cho các sản phẩm và dịch vụ thực sự hữu ích. Kahn nói: “Chúng tôi cần hiểu nhu cầu thực sự là gì để cung cấp những thông tin đáng tin cậy đến với người dùng. Ví dụ như việc hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục đang bị gián đoạn và các doanh nghiệp đang vượt qua khó khăn.

Với mục đích hướng đến xã hội, chúng tôi thực hiện Marketing cho các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu nhằm giải quyết nhu cầu cơ bản cho người dùng. Chẳng hạn như lập bản đồ nơi trú ẩn ban đêm và quảng cáo triển khai tiêm chủng. Đồng thời, cung cấp gấp đôi số lượng các nền tảng để tiến đến trạng thái “bình thường mới.”

Phương pháp tiếp cận chung sẽ không hiệu quả bởi mỗi thị trường đang ở mỗi giai đoạn khác nhau trong việc đối phó với Đại dịch. Sự linh hoạt trong khu vực cho phép họ tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng địa phương. “Chúng tôi đặt rất nhiều niềm tin vào các nhóm địa phương để làm điều đúng đắn và có cách giải quyết mạnh mẽ đối với thực trạng của thị trường.”

4. Tập trung vào dài hạn

Nhiều bài học được rút ra và những hành động cũng đã được các đội nhóm thực hiện. Tuy nhiên, họ đã hoàn toàn không biết trước tương lai. Bellizia nói: “Tôi nghĩ việc này sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng.” Tuy nhiên, cô ấy nói thêm, đây không phải là điều cần thiết duy nhất phải có trong bối cảnh Đại dịch hiện tại. “Rất khó để dự đoán tương lai lâu dài. Tất cả chúng ta đều quen với các kế hoạch ngắn hạn, đặc biệt là khi nghĩ về kinh doanh. Vì vậy, nếu tôi có thể làm một điều gì đó khác biệt, tôi sẽ nhìn nhận các vấn đề theo hướng lâu dài nhất có thể.”

Nguồn: Search Engine Journal