Liberty Nguyen
08/10/2021

Cac video thinh hanh nhat tren youtube nam 2020 noi len dieu gi

10 video dưới đây đã lọt vào top đầu năm 2020 này. Bài viết cung cấp thêm insight về thời lượng video và các chiến lược để giúp bạn tạo nội dung tốt hơn.

Tuần trước, Kevin Allocca, Giám đốc Văn hóa & Xu hướng của YouTube, đã công bố những Người sáng tạo và các Video thịnh hành nhất năm 2020 .

“Nếu bạn là người phụ trách sản xuất video trên mạng xã hội, nhà chiến lược nội dung video hoặc nhà điều hành phát triển người xem, thì bạn sẽ cần dành thời gian để xem tất cả 10 video thịnh hành nhất năm nay ở Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm những gì bạn đã học được về cách tạo những nội dung dạng “mì ăn liền”.

Nếu bạn là nhà sáng tạo video trên YouTube, nhà chiến lược Content Marketing hoặc giám đốc tiếp thị truyền thông mạng xã hội, thì ít nhất đây là bài viết bạn nên đọc. Bài viết này giải thích lý do tại sao rất nhiều kiến thức về độ dài của một video YouTube thông thường là sai!

Đúng là như vậy! Video ngắn nhất trong số 10 video thịnh hành nhất là 7:59 và video dài nhất là 41:47. Thời lượng trung bình của các video thịnh hành nhất là 18:33 và thời lượng trung bình của các video là từ 15:43 đến 17:13.

Phần lớn nội dung video mà các công ty hoặc khách hàng hiện đang tạo, tối ưu hóa và đăng tải lên YouTube ngắn hơn đáng kể. Vì vậy, hãy tự đưa ra một câu hỏi phản trực giác cho bản thân rằng:

Nếu thuật toán của YouTube xem xét các chỉ số tương tác như thời lượng và số lượng video mà người dùng chọn xem, thì thời lượng xem càng dài càng tốt hơn hơn không?”

Allocca cho rằng:

“Mặc dù mức độ tương tác tăng lên trên YouTube, nhưng 10 video này lại gây được tiếng vang lớn nhất với người xem ở Hoa Kỳ. Tính chung, chúng đã được xem hơn 356 triệu lần trong khoảng 48 triệu giờ. Các chủ kênh đằng sau các video này có tổng cộng hơn 175 triệu người đăng ký (subscribers)”.

Hiện tại, nếu bạn có hơn 3 tiếng rưỡi đồng hồ thì bạn có thể tự đánh giá bằng cách xem tất cả 10 video thịnh hành nhất của năm 2020 được liệt kê bên dưới.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì hãy xem qua nhận xét của từng video để tìm hiểu cách các nhà sáng tạo thích nghi nhanh chóng với những thách thức không lường trước được trong năm 2020.

Viral content

1. “8:46 – Dave Chappelle” của kênh Netflix Is A Joke

Video thịnh hành nhất, dài 27:20, được tải lên vào ngày 11 tháng 6. Video của anh ấy đã có 29,1 triệu lượt xem, 895.000 lượt thích và 87.000 lượt bình luận.

Dave Chappelle là diễn viên hài huyền thoại, trong buổi trình diễn của mình ông đã bộc lộ suy nghĩ của mình về cách giải quyết tàn bạo của cảnh sát và sự bất công của chủng tộc trong năm 2020 sau sự kiện George Floyd.

Phần mô tả từ Chappelle ghi rằng: “Thông thường tôi sẽ không cho bạn thấy một điều gì đó quá thô lỗ, tôi hy vọng bạn sẽ hiểu. Đây không phải là một chương trình đặc biệt mà là màn trình bày bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ ngẫu hứng của Chappelle trong buổi biểu diễn của anh ấy ở Ohio vào ngày 6 tháng 6 năm 2020, ngay sau khi George Floyd qua đời.”

Xem Video ngay tại đây

2. “Xây dựng máy cho chim ăn giúp ngăn chặn những chú sóc một cách hoàn hảo” của kênh Mark Rober

Đoạn video dài 21:39 này đã được tải lên YouTube vào ngày 24 tháng 5. Video mang tính giáo dục này có 50,4 triệu lượt xem, 1,8 triệu lượt thích và 79.700 bình luận.

Phần mô tả có nội dung như sau: “Những con sóc đã lấy trộm hạt giống chim của tôi nên tôi đã giải quyết vấn đề bằng cách chế tạo một chiếc máng ăn cho chim chống những con sóc bằng kỹ thuật cơ khí :)”

Xem Video ngay tại đây

3. “Cuộc tranh luận đầu tiên tại Cold Open” của kênh Saturday Night Live

Video lọt top thịnh hành này dài 13:40 và được tải lên vào ngày 4 tháng 10. Video với chủ đề giải trí này có 30,0 triệu lượt xem, 560.000 lượt thích và 60.700 lượt bình luận.

Phần mô tả cho biết: Chris Wallace (do Beck Bennett thủ vai) điều tiết cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Donald Trump (Alec Baldwin thủ vai) và Joe Biden (do Jim Carrey thủ vai).

Xem Video ngay tại đây

4. “Chúng tôi chia tay rồi.” của kênh JeffreeStar

Đoạn video dài 17:15 này đã được tải lên YouTube vào ngày 11 tháng 1. Video thú vị này đã có 33,1 triệu lượt xem, 1,5 triệu lượt thích và 243.000 bình luận.

Jeffree Star là một chuyên gia và Youtuber nổi tiếng về lĩnh vực trang điểm, thông qua video này xác nhận đã chia tay người bạn trai của mình sau 5 năm bên nhau.

Phần mô tả có nội dung như sau: “Cảm ơn tất cả các bạn đã yêu mến và giúp đỡ tôi trong khoảng thời gian khó khăn này. Tôi sẽ sớm quay trở lại với các video về trang điểm. Trái tim tôi đang cố gắng chữa lành và sửa chữa. Tôi yêu các bạn rất nhiều.”

Xem Video ngay tại đây

5. “Tôi Đã Mua Pháo Hoa Lớn Nhất Thế Giới (với giá 600.000 USD)” của kênh MrBeast

Video này dài 11:08 và được tải lên vào ngày 3 tháng 7. Video giải trí này có 57,3 triệu lượt xem, 2,5 triệu lượt thích và 153.400 bình luận.

MrBeast là Youtuber người Mỹ với kênh phát triển nhanh nhất lịch sử Youtube. Những video giật gân, nghịch ngợm và được đầu tư với số tiền lên đến hàng trăm nghìn USD đã là nét đặc trưng của anh.

Phần mô tả của video này có nội dung như sau: “Tôi không thể tin rằng tôi đã chi nhiều tiền như vậy cho pháo hoa”

Xem Video ngay tại đây

6. “I’m Coming Out” của kênh NikkieTutorials

Đoạn video dài 17:13 này đã được tải lên YouTube vào ngày 13 tháng 1. Video đầy cảm hứng này đã có 36,4 triệu lượt xem, 3 triệu lượt thích và 356.500 bình luận.

NikkieTutorials là một nghệ sĩ trang điểm người Hà Lan và video này kể về hành trình trở thành người chuyển giới của cô. Phần mô tả với nội dung ngắn gọn: “Tôi yêu tất cả các bạn rất nhiều…”

Xem Video ngay tại đây

7. “Trận đấu quyết định trong Minecraft giữa Speedrunner và 3 Hunters” của kênh Dream

Video này dài 41:47 và được tải lên vào ngày 7 tháng 8. Video giải trí này có 52,1 triệu lượt xem, 2,6 triệu lượt thích và 233.200 bình luận.

Trong video này, chủ kênh là Dream và bạn bè của anh ta đã thực hiện thử thách trong trò chơi Minecraft. Điều anh ta cần làm là hoàn thành trò chơi nhanh nhất và đánh bại 3 người bạn đang cố gắng ngăn cản anh ấy.

Phần mô tả có nội dung như sau: “Trận đấu quyết định trong Minecraft giữa Speedrunner và 3 Hunters. Bạn đã yêu cầu nội dung này đó. Điều này hoàn toàn điên rồ! ”

Xem Video ngay tại đây

8. “Bài phát biểu của Ricky Gervais – Quả cầu Vàng 2020” do NBC đăng tải

Đoạn video dài 7:59 này đã được tải lên YouTube vào ngày 5 tháng 1, có 16,6 triệu lượt xem, 495.000 lượt thích và 59.300 bình luận.

Đây được coi là lần cuối cùng diễn viên hài Ricky Gervais giữ vai trò người dẫn dắt đêm trao giải Quả cầu Vàng và ông đã có bài phát biểu gây tranh cãi khi ‘đá đểu’ nhiều ngôi sao tham dự sự kiện.

Phần mô tả có nội dung như sau: “Hãy xem đoạn phát biểu độc thoại vui nhộn của Ricky Gervais từ Lễ trao giải Quả cầu Vàng thường niên lần thứ 77”.

Xem Video ngay tại đây

9. “Các định kiến về Cách ly” của kênh Dude Perfect

Video này dài 9:42 được tải lên vào ngày 27 tháng 4, có 41,2 triệu lượt xem, 894.000 lượt thích và 60.900 lượt bình luận.

Video này kể về trải nghiệm độc đáo của Dude Perfect thông qua việc ghi lại tất cả những cách hài hước mà anh và bạn anh đã thích ứng với đại Dịch COVID-19.

Phần mô tả cho biết: “Các định kiến về Cách ly. Dù là yêu hay ghét, chúng ta đều biết về việc này. Chúng tôi dành tặng video này cho tất cả những người hùng của chúng tôi trên tiền tuyến chống lại đại Dịch! ”

Xem Video ngay tại đây

10. “Một số tin tốt với John Krasinski – Tập 1” của kênh SomeGoodNews

Đoạn video đầy cảm hứng này dài 15:43 được tải lên YouTube vào ngày 29 tháng 3 đã có 18,4 triệu lượt xem, 754.000 lượt thích và 30.300 bình luận.

John Krasinski, nam diễn viên được yêu mến với vai Jim trong ‘The Office’, đã góp phần xua tan đi các tin tức xấu như căng thẳng về phân biệt chủng tộc, đại Dịch vi-rút Corona thông qua những câu chuyện tích cực. Video này cũng như một lời tri ân tới các nhân viên y tế tuyến đầu trên toàn thế giới.

Phần mô tả cho biết: “John Krasinski nêu bật một số tin tốt từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm một cuộc phỏng vấn với Steve Carell để đánh dấu kỷ niệm 15 năm của ‘THE OFFICE’, cũng như người hùng mới nhất của John là Coco.”

Xem Video ngay tại đây

Tạm kết

Ngoài thời lượng dài hơn dự kiến của mỗi video trong danh sách này, bạn có nhận thấy bất kỳ điểm nào khác không?

Trong bài đăng của mình trên Blog chính thức của YouTube, Allocca đã nói rằng:

“Giống như các bạn, đây cũng không phải là những gì chúng ta đã dự đoán năm 2020 sẽ trông như thế này”.

Allocca nói thêm:

“Khi các cuộc biểu tình chống lại sự bất công của nạn phân biệt chủng tộc tràn ngập khắp đất nước, Dave Chappelle đã truyền tải suy nghĩ của mình vào một buổi biểu diễn ngẫu hứng đã chiếm được cảm xúc của nhiều người.”

Sau đó, anh ấy quan sát thấy rằng:

“Khi người xem tìm kiếm các nguồn video hấp dẫn, những người sáng tạo đã cung cấp rất nhiều sự lựa chọn: Mark Rober đã xây dựng một khóa học chiến binh ninja công phu cho… sóc; MrBeast kỷ niệm ngày 4 tháng 7 bằng quả pháo hoa lớn nhất thế giới; Dude Perfect cười nhạo nhiều định kiến xuất hiện trong khoảng thời gian cách ly; và John Krasinski đã chia sẻ những câu chuyện tích cực thông qua SomeGoodNews. ”

Allocca cũng lưu ý:

“Cũng nằm trong số các video thịnh hành nhất của năm nay: vlog về come out được xem nhiều nhất mọi thời đại, thông báo chia tay, một cách thách thức mới khi chơi một trò chơi phổ biến và một bản nhại lại vụ bầu cử từ SNL.”

Vì vậy, điều quan trọng nhất mà bạn có thể học được khi xem xét danh sách này là tất cả các video thịnh hành này đều dài hơn đáng kể từ 2 đến 3 phút. Đó là điều mà nhiều chuyên gia YouTube tự bổ nhiệm và cũng được gọi là các chuyên gia Video Marketing khuyến cáo.

Cho đến hiện tại, đó có thể là lời khuyên tốt nhưng cũng là lời khuyên tồi vì “thời gian xem” đã thay thế “số lượt xem” trong thuật toán YouTube vào tháng 10 năm 2012.

Trong trường hợp bạn vẫn còn nghi ngờ rằng lâu hơn là tốt hơn, thì hãy đọc bài viết có tựa đề “Thuật toán YouTube: 7 phát hiện chính bạn phải biết .”

Bài viết bao gồm dữ liệu từ một nghiên cứu của Justin Briggs, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Briggsby, cho thấy rằng các video dài dưới 2 phút xếp hạng kém hơn (trên trung bình) so với các video dài từ 2 đến 20 phút.

Very short videos rank

Biểu đồ xu hướng xếp hạng video ngắn- Search Engine Journal

Bài viết cũng nói:

“Có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên khi các video dài hơn – nếu chúng sử dụng các kỹ thuật kể chuyện để duy trì và tạo sự quan tâm xuyên suốt video – thường xếp hạng cao hơn các video rất ngắn. Và chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi các video xếp hạng cao nhận được nhiều lượt xem…. ”

Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy trong danh sách các video thịnh hành nhất năm 2020 ở Hoa Kỳ bao gồm các video thậm chí còn dài hơn, có độ dài từ 7:59 đến 41:47.

Bài viết gần đây của Matt Southern, “YouTube tiết lộ chi tiết mới về thuật toán của họ”, đã chỉ ra rằng thuật toán đề xuất sẽ luôn là “theo ý của người xem”.

Cũng vì thế, có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên nếu danh sách các video thịnh hành nhất ở Hoa Kỳ chỉ toàn dạng nội dung kéo dài đến một hoặc hai năm kể từ bây giờ.

Một lần nữa, có thể phiên bản thử nghiệm ban đầu của YouTube Shorts đang được thử nghiệm ở Ấn Độ, sẽ thành công rực rỡ và trải nghiệm video dạng ngắn mới sẽ được triển khai tại Hoa Kỳ

Sau đó, những người tạo video trên YouTube, chiến lược gia về Content Marketing và giám đốc tiếp thị truyền thông xã hội sẽ đổ xô đọc bài viết có tựa đề: “Giới thiệu sơ lược về YouTube: Hướng dẫn mở đầu”. Và danh sách các video thịnh hành nhất trong tương lai sẽ bao gồm một danh mục mới dành cho các video ngắn, hấp dẫn.

Tất nhiên, cho dù bạn tạo video dạng dài hay dạng ngắn thì mẹo là làm cho chúng trở nên đáng xem . Bên cạnh đó, để tối đa hóa mức độ tương tác lâu dài và sự hài lòng của người xem, bạn sẽ cần tạo một số nội dung hấp dẫn đáng kể.

Có bốn cách chính để tạo nội dung tuyệt vời cung cấp giá trị bên trong cho người xem của bạn. Đó là:

  • Giải trí (Entertainment): Nội dung giải trí khiến mọi người cười thầm, khúc khích hoặc cười thành tiếng.
  • Truyền cảm hứng: Nội dung hấp dẫn kể những câu chuyện xúc động, liên tưởng về lòng dũng cảm và sự can đảm.
  • Giáo dục: Nội dung giàu thông tin – như hướng dẫn, cách thực hiện hoặc bài đánh giá sản phẩm – giúp người xem thông minh hơn.
  • Giác ngộ: Nội dung độc đáo – giống như một bộ phim tài liệu – viết lại các quy tắc hoặc bất chấp, bỏ ngoài tai kỳ vọng của xã hội.

4 cach tao noi dung gia tri

Và, như bạn có thể thấy từ danh sách các video thịnh hành nhất của năm nay, nội dung này có thể mang tính khai sáng, giáo dục, giải trí hoặc truyền cảm hứng. Vì vậy, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược của mình, bạn sẽ tìm ra các cách khác nhau để thu hút sự quan tâm của khán giả và khiến họ quan tâm đến nội dung của bạn.

Tuy nhiên, đừng cho rằng bạn cần giữ cho video của mình ngắn gọn. Bạn đang tạo nội dung cho một cộng đồng những người có nhiều nhu cầu cá nhân và độc đáo.

Cũng đừng cho rằng việc tạo video dài sẽ tự động làm cho nội dung của bạn trở nên thú vị, mang tính giáo dục, giải trí hoặc truyền cảm hứng hơn. Mặc dù nội dung video của bạn phải cung cấp giá trị nội tại cho người xem, nhưng giá trị này có thể ở các dạng khác nhau. Vì vậy, video YouTube của bạn nên dài bao lâu? Đủ lâu để đạt được mục tiêu đặt ra.

Nguồn: Search Engine Journal

 

Từ khóa: