Liberty Nguyen
21/10/2021

Facebook sẽ đổi tên trong tuần tới!

Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để cho thấy được sự tập trung vào việc xây dựng Metaverse, theo một nguồn đáng tin cậy về vấn đề này.

CEO Mark Zuckerberg dự định sẽ nói về sự thay đổi tên sắp tới tại hội nghị Connect thường niên của công ty vào ngày 28 tháng 10. Tuy nhiên, có thể sự kiện sẽ được công bố sớm hơn nhằm báo hiệu tham vọng của gã khổng lồ công nghệ muốn vươn xa hơn việc chỉ được biết đến là nền tảng truyền thông mạng xã hội cùng những vấn đề liên quan. Việc làm mới nhận diện thương hiệu, định hình ứng dụng mạng xã hội Facebook chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, bên cạnh những ứng dụng như Instagram, WhatsApp, Oculus. Facebook hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên.

Facebook đã có hơn 10.000 nhân viên xây dựng phần cứng tiêu dùng như kính sử dụng công nghệ AR mà Zuckerberg tin rằng những chiếc kính này sẽ phổ biến như điện thoại thông minh. Vào tháng 7, anh ấy đã nói với The Verge rằng “trong vài năm tới, chúng tôi sẽ chuyển hóa một cách hiệu quả cách mọi người nhìn nhận về một công ty đơn thuần về truyền thông trở thành một công ty thực tế ảo Metaverse”.

Việc làm mới nhận diện thương hiệu cũng giúp phân chia rõ ràng hơn các công việc trong tương lai mà Zuckerberg tập trung vào khỏi sự giám sát gắt gao của Facebook dưới cách thức hoạt động của các nền tảng xã hội dạo gần đây. Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook gần đây đã tố giác công ty này bằng cách tiết lộ một loạt các tài liệu nội bộ cho The Wall Street Journal và làm chứng trước Quốc hội. Hiện các cơ quan quản lý chống độc quyền ở mỹ và các cơ quan khác đang cố gắng điều tra Facebook làm cho niềm tin của cộng đồng đối với doanh nghiệp này giảm đáng kể.

Có thể thấy, Facebook không phải là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên tái định vị thương hiệu dựa trên tham vọng mở rộng của mình. Vào năm 2015, Google đã tái cơ cấu lại tổ chức hoàn toàn dưới quyền công ty mẹ có tên là Alphabet để báo hiệu rằng Google không còn chỉ là một công cụ tìm kiếm mà là một tập đoàn rộng lớn với các công ty sản xuất ô tô không người lái và công nghệ y tế. Bên cạnh đó, Snapchat cũng đã đổi thương hiệu thành Snap Inc vào năm 2016. Cùng năm đó, Snapchat bắt đầu tự gọi mình là “công ty máy ảnh” và ra mắt cặp kính máy ảnh Spectacles đầu tiên của mình.

Hiện nay, cái tên mới dành cho Facebook vẫn đang là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ và không được phổ biến đến ngay cả những lãnh đạo cấp cao của công ty. Cái tên mới này có thể sẽ liên quan đến Horizon- tên một phiên VR chưa được ra mắt của Facebook-meets-Roblox đã được công ty phát triển trong vài năm gần đây. Tên của ứng dụng đó gần đây đã được đổi thành Horizon World ngay sau khi Facebook giới thiệu phiên bản dành cho việc cộng tác tại nơi làm việc có tên là Horizon Workrooms.

Facebook

Facebook đang thật sự chú trọng vào việc thay đổi thương hiệu của mình

Bên cạnh những bình luận của Zuckerberg, Facebook đã và đang dần đặt nền móng cho việc tập trung nhiều hơn vào thế hệ công nghệ tiếp theo. Mùa hè vừa qua, công ty đã thành lập một đội chuyên để phát triển Metaverse. Gần đây, Facebook đã thông báo rằng người quản lý mảng AR và VR của công ty, Andrew Bosworth, sẽ được thăng chức làm giám đốc công nghệ. Và chỉ vài ngày trước, Facebook cũng đã công bố kế hoạch thuê thêm 10.000 nhân viên để làm việc trên Metaverse ở châu Âu.

Thế giới ảo Metaverse sẽ “trở thành một mục tiêu lớn được tập trung vào và hãy thử tưởng tượng đây chính là chương tiếp theo về sự tiến hóa của Internet ngay sau mạng viễn thông di động. “Và tôi nghĩ đó cũng sẽ là chương lớn tiếp theo cho công ty chúng tôi, thực sự sẽ tăng trưởng gấp đôi trong lĩnh vực này.” – trích lời Zuckerberg đã nói với The Verge’s Casey Newton vào mùa hè năm nay.

Vấn đề phức tạp ở đây là mặc dù Facebook đã quảng cáo rầm rộ ý tưởng về thế giới ảo Metaverse trong những tuần gần đây, nhưng đó vẫn chưa phải là một khái niệm được nhiều người hiểu. Thuật ngữ này ban đầu được đặt ra bởi tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Neal Stephenson để mô tả một thế giới ảo mà mọi người thoát ra khỏi một thế giới thực, lạc hậu. Giờ đây, nó đang được một trong những công ty lớn nhất và gây tranh cãi nhất trên thế giới áp dụng – và Metaverse sẽ phải giải thích lý do tại sao thế giới ảo của riêng nó lại đáng để người dùng đi sâu vào trải nghiệm.

Nguồn: The Verge

Từ khóa: ,