Liberty Nguyen
09/10/2021

facebook trinh lang 2 tinh nang moi live audio rooms và podcasts

Kiếm tiền từ các sự kiện trực tiếp thông qua Live Audio Rooms và tìm kiếm khán giả thông qua Podcast là 2 tính năng mới trên Facebook. Tuy nhiên, cả hai dịch vụ này đều đang bị giới hạn và chỉ xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Live Audio Rooms

Giống như một Chương trình radio trực tiếp để giao lưu khán giả, Live Audio Rooms là cách để tổ chức một sự kiện trên Facebook.

Live Audio Rooms là một sự kiện trực tiếp có sự tham gia của khán giả cùng với các yếu tố tương tác như giơ tay, được mời phát biểu hoặc đặt câu hỏi.

Người tạo ra các sự kiện trực tiếp có thể tạo Live Audio Rooms thông qua ứng dụng iOS. Tuy nhiên, khán giả có thể tham gia sự kiện thông qua cả thiết bị Android lẫn iOS.

Những người nổi tiếng và các nhóm công khai trên Facebook có thể tạo Audio Rooms

nguoi noi tieng tao audio rooms

Hiện nay, Facebook chỉ triển khai Live Audio Rooms cho những người nổi tiếng được mời tham gia và một số nhóm Facebook được “chọn lọc”.

Chủ sự kiện (Host) có thể mời mọi người tham gia Live Audio Rooms. Đặc biệt, mỗi một Audio Rooms có tối đa 50 diễn giả (Speakers), và số người nghe thì không giới hạn.

Live Audio Rooms trong nhóm Facebook

Có khá nhiều sự khác biệt về quyền riêng tư đối với Live Audio Rooms của nhóm Facebook.

Live Audio Rooms của các Nhóm riêng tư trên Facebook được giới hạn cho các thành viên của nhóm đó.

Live Audio Rooms công khai trên Facebook mở cửa cho tất cả mọi người, bao gồm cả thành viên và những người không phải thành viên của nhóm.

Quản trị viên (Admin) chính của nhóm có quyền chỉ định người kiểm duyệt (Moderator) hoặc các thành viên trong nhóm tạo Audio Rooms.

Ví dụ về những người nổi tiếng

Facebook đã đưa ra một cái nhìn sơ lược về một số người nổi tiếng được mời để tạo Live Audio Rooms.

Dưới đây là ví dụ về những người nổi tiếng sẽ nắm giữ quyền tạo Live Audio Rooms:

 • TOKiMONSTA
 • Quarterback Russell Wilson
 • Activist Rosa Clemente
 • Internet personality Omareloff
 • Founder of Rise, Amanda Nguyen
 • D Smoke
 • Kehlani
 • Reggie Watts
 • Lisa Morales Duke
 • Dr. Jess
 • Bobby Berk
 • Tina Knowles-Lawson
 • Joe Budden
 • DeRay Mckesson

Kêu gọi gây quỹ thông qua Live Audio Rooms

Live Audio Rooms có thể được sử dụng để gây quỹ. Tính năng này làm cho Live Audio Rooms trở thành một cách tổ chức sự kiện để kêu gọi sự hỗ trợ cho một số tổ chức nhất định.

Theo thông báo:

“Hosts có thể lựa chọn mục đích của Live Audio Rooms là Phi lợi nhuận (Non-profit) hoặc Gây quỹ (Fundraiser). Đồng thời, diễn giả và người nghe có thể quyên góp trực tiếp ngay trong phòng Live.”

Khả năng tương tác của Live Audio Rooms

Live Audio Rooms sẽ có tính tương tác. Điều này góp phần mang lại trải nghiệm như đang ở trong một sự kiện trực tiếp thay vì trở thành một người nghe thụ động.

Các thành viên có thể “giơ tay” và được phép tham dự cuộc trò chuyện trong Live Audio Rooms. Bên cạnh đó, họ cũng có thể sử dụng các nút thể hiện cảm xúc ngay trong thời gian thực.

Người nghe cũng có thể ủng hộ các diễn giả trong Audio Rooms bằng cách gửi “Sao” (Stars). Ngay khi họ gửi Sao, họ sẽ được hiển thị ở mục trên cùng ngay dưới các diễn giả. Vị trí đó được gọi là “Front Row” (Hàng ghế đầu). Điều này giúp các diễn giả dễ nhận ra ai là người vừa ủng hộ mình.

Facebook có giải thích như sau:

“Người nghe cũng có thể ủng hộ và thể hiện sự đánh giá của mình đối với người dẫn chương trình của Live Audio Rooms bằng cách gửi “Sao”. Điều này sẽ đưa người nghe đó lên “Front Row”.

“Front Row” là một phần đặc biệt đánh dấu những người đã gửi “Sao” để người dẫn chương trình có thể nhận ra những người ủng hộ (và thậm chí có thể gửi lời cảm ơn đến họ trong cuộc trò chuyện!).”

Podcasts trên Facebook

podcasts tren facebook

Facebook cũng đã công bố Podcasts. Với một nhóm nhỏ các Podcasts sẽ ra mắt trong thời điểm hiện tại và nhiều Podcasts khác được hứa hẹn sẽ ra mắt trong những tuần tới.

Các Podcasts có thể được tìm thấy trên các trang Facebook hoặc ngay trên trang chủ.

Thông báo được ghi nhận:

“Ban đầu, nhóm Podcasts bao gồm Joe Budden của The Joe Budden Podcast; “Jess Hilarious” của Carefully Reckless từ The Black Effect Podcast Network và iHeartRadio; Keltie Knight, Becca Tobin, và Jac Vanek của LadyGang; và Nicaila Matthews Okome của Side Hustle Pro.”

Facebook hé lộ kế hoạch cho tương lai

Facebook sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một nền tảng xã hội vĩ đại. Nơi giúp mọi người chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm và thảo luận về các chủ đề yêu thích. Ngoài ra, người sáng tạo và người nổi tiếng còn có thể tiếp cận với nhiều khán giả mới hơn trong tương lai.

Nguồn: Search Engine Journal