Liberty Nguyen
09/10/2021

lam sao de dan dat doi nhom hieu qua trong thoi ky hon loan va phuc tap

Trong thời kỳ khủng hoảng, mọi thứ có thể chuyển từ “Kinh doanh bình thường” sang “Kinh doanh bất thường” trong nháy mắt. Các Nhà lãnh đạo được yêu cầu phải duy trì trạng thái liên tục. Trên hết, chúng ta cần lập danh sách các bài học, quy trình và kinh nghiệm để có thể sẵn sàng xử lý những cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Khi trải qua thời kỳ hỗn loạn và phức tạp, bạn nên tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với tổ chức của mình. Đồng thời, hãy cố gắng cân bằng giữa việc Dẫn đầu (Leading) và Học hỏi (Learning). Sự hỗn loạn và phức tạp cần các Chiến lược lãnh đạo (Leadership Strategies) khác nhau. Sẽ rất hữu ích nếu biết được sự khác biệt và điều kiện nào đang xảy ra khi bạn phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng.

Chúng tôi đã nghiên cứu những điều này tại Học viện Google cho các Nhà lãnh đạo (The Google School for Leaders). Mặc dù cả hai đều không thể đoán trước được, nhưng sự phức tạp là một phần mở rộng của thế giới mà chúng ta đang sống. Nó thúc đẩy việc lập kế hoạch cho những gì sắp xảy ra để có thể phản ứng một cách chu đáo. Ngay bây giờ và trong tương lai. Mặt khác, sự hỗn loạn đòi hỏi hành động nhanh chóng, dứt khoát để giữ mọi người có thể tập trung vào một vấn đề và giảm bớt lo lắng.

Đối mặt với sự hỗn loạn

su hon loan

Theo định nghĩa, hỗn loạn là khi mọi thứ mơ hồ, không thể đoán trước và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Khi không có câu trả lời rõ ràng và biết trước kết quả, sự hỗn loạn thúc đẩy các Nhà lãnh đạo tin tưởng vào bản năng và hành động một cách quyết đoán. Tuy nhiên, vẫn có thể xoay chuyển linh hoạt khi cần thiết.

Như Bob Johansen, một thành viên của Tổ chức Tư duy Tương lai (Institute for the Future), đã nói “Tương lai sẽ “thưởng” cho sự Rõ ràng (Clarity) và “trừng phạt” đối với sự Chắc chắn (Certainty)”. Điều đó có nghĩa là sự Rõ ràng là chìa khóa trong thời kỳ hỗn loạn và phức tạp.

Vì vậy, hãy cố gắng điều chỉnh lại kỳ vọng và mục tiêu của mọi người. Thông báo rõ ràng những gì quan trọng nhất đối với tổ chức trong thời điểm hiện tại và tạm dừng Phương pháp Quản trị OKR (Mục tiêu và Kết quả then chốt). Bên cạnh đó, hãy để dành các sáng kiến khác cho tương lai, khi sự hỗn loạn kết thúc.

Mọi người thường căng thẳng về việc cố gắng đạt được tất cả các mục tiêu thay vì giải quyết những điều cần thiết để vượt qua khủng hoảng. Vì vậy, hãy giúp họ biết rằng thứ tự ưu tiên đã thay đổi và họ cần định hướng rõ ràng về vị trí trọng tâm của mình.

Để dẫn dắt tổ chức của bạn trong thời kỳ hỗn loạn:

 • Tin vào bản năng và chú ý đến vấn đề tốc độ. Nếu có ít hoặc không có thời gian để xem xét, bạn cần phải ngay lập tức đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. Điều đó có thể diễn ra sớm hơn những gì bạn có thể đoán trước.
 • Điều chỉnh và ghi nhận cảm xúc của mọi người. Mọi người thường sợ hãi, lo lắng và bất an. Vì vậy, Truyền thông rõ ràng và hành động nhanh chóng có thể giúp họ giảm bớt những cảm xúc này. Đồng thời, chúng còn cho phép đội nhóm của bạn tập trung vào các hành động cần thiết để vượt qua khủng hoảng.
 • Luôn trong tư thế sẵn sàng để thích ứng trước những thông tin hoặc tình huống phát sinh mới. Bạn buộc phải đối mặt với chúng, bất kể đó là hoàn cảnh chưa từng xảy ra và mọi thứ đang thay đổi liên tục.
 • Khi chuẩn bị cho sự thay đổi, hãy cung cấp nhiều cơ sở nhất có thể cho những điều sẽ không thay đổi: Tầm nhìn (Vision) và Sứ mệnh (Mission), Giá trị (Values) và Cam kết (Commitment). Từ đó, cùng nhau vượt qua khủng hoảng.
 • Hãy chuẩn bị để thay đổi định hướng nếu cần. Không có ai là đúng khi làm điều này. Tuy nhiên, đó là cách tốt nhất trong thời điểm này.

Làm giảm đi sự phức tạp

su phuc tap

Sự phức tạp giống như sự hỗn loạn. Đi theo đó là sự thiếu hụt các câu trả lời rõ ràng và đơn giản. Tuy nhiên, nó ít khiến bạn nản lòng hơn so với sự hỗn loạn. Thực tế, cuộc sống và các doanh nghiệp ngày càng trở nên phức tạp trong những năm gần đây. Điều đáng chú ý là việc vượt qua những giai đoạn cực kỳ phức tạp lại giúp chúng ta chuẩn bị cho một tương lai đa chiều. Đồng thời, có thể làm quen với nhịp độ nhanh và chủ động hơn.

Việc làm giảm đi sự phức tạp đòi hỏi một Lộ trình tinh thần (Mental Roadmap) xác định. Nó giúp bạn biết được những gì đang xảy ra và làm rõ những thay đổi có thể xảy ra. Một tổ chức có thể truyền đạt rõ ràng về Tầm nhìn sẽ thúc đẩy mọi người tham gia trong cuộc hành trình này. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ sẵn sàng tiến về phía trước với sự hướng dẫn của bạn.

Để dẫn dắt tổ chức của bạn vượt qua sự phức tạp:

 • Cung cấp sự Rõ ràng và Định hướng (Direction) để xoa dịu sự lo lắng khi mọi người hành động. Đồng thời, hòa nhập vào trạng thái “Bình thường mới” dựa vào sự dẫn dắt của bạn. Tuy nhiên, cũng giống như sự hỗn loạn, bạn cần phải quan sát và thích nghi khi mọi thứ vẫn liên tục thay đổi.
 • Lùi lại và cố gắng có một cái nhìn tổng thể. Hãy quan sát, lắng nghe và nhận ý kiến đóng góp từ nhiều phía khác nhau. Sau đó, tự hỏi bản thân xem bạn đang thiếu điều gì? Bạn đang đưa ra những giả định nào và chúng có thể sai ở đâu?
 • Tập trung vào việc học hỏi hơn là làm đúng mọi thứ. Các thử nghiệm sẽ giúp bạn học hỏi rất nhiều điều. Ví dụ: hãy thử hai hoặc nhiều cách tiếp cận đối với một tình huống. Sau đó, áp dụng cách tiếp cận hiệu quả nhất vào tổ chức của bạn. Khi làm việc trên nhiều dự án nhỏ với rủi ro thấp, nếu thất bại, bạn có thể học hỏi một cách nhanh chóng và ít “đau đớn” hơn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng những gì đã học vào thực tế.
 • Hãy thận trọng. Ngay cả khi mọi thứ dường như đang đi đúng hướng, gần như chắc chắn sẽ phát triển và thay đổi. Vì vậy, hãy xem mọi thứ bạn làm ngay bây giờ như một thử nghiệm.

Tập trung vào những gì thực sự quan trọng

Tại Google, chúng tôi xem việc tiếp cận thời điểm khủng hoảng như một cơ hội để ghi nhớ những gì quan trọng nhất đối với mình. Giữ an toàn cho nhân viên và gia đình của họ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Sau đó, việc hợp tác để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cũng như hỗ trợ người dùng là nhiệm vụ cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân:

 • Tiêu chuẩn của công ty là gì?
 • Làm thế nào để sử dụng mục đích đó vào việc dẫn dắt tổ chức vượt qua giai đoạn hỗn loạn và phức tạp?
 • Có thể học được gì từ trải nghiệm này khi hướng dẫn đội nhóm tiến đến trạng thái “Bình thường mới”?

Đôi khi, chắc chắn bạn sẽ trải qua sự hỗn loạn. Nó đòi hỏi bạn phải điều chỉnh Chiến lược lãnh đạo và ứng phó trước tình huống hiện tại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuẩn bị tốt hơn để xử lý những gián đoạn và sẵn sàng giải quyết bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo.

Nguồn: Search Engine Journal