Liberty Nguyen
11/11/2021

lam the nao de toi uu hoa viec xay dung moi quan he voi khach hang thong qua ung dung

Nhiều người ở Đông Nam Á đang dần chuyển sang dùng thương mại điện tử để đáp ứng nhu cầu mua sắm. Ngoài ra, trong khu vực APAC, các nhà bán lẻ nhận thấy các đơn đặt hàng đến từ ứng dụng trực tuyến chiếm số lượng lớn.

Theo nghiên cứu mới trên khắp Singapore, Thái Lan và Indonesia, 72% người dùng ứng dụng thích tương tác với các thương hiệu bán lẻ thông qua ứng dụng hơn là mua sắm tại cửa hàng hoặc qua trang web.

Trong thời đại mua sắm mới, các ứng dụng bán lẻ nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn, người dùng thường cài đặt trung bình từ bốn đến sáu ứng dụng bán lẻ trên điện thoại của họ.

Tuy nhiên, 36% nói rằng họ đã cài đặt các ứng dụng bán lẻ chưa sử dụng trên điện thoại của mình vì họ thích có nhiều ứng dụng khác nhau nhưng chức năng tương tự.

khach hang thuong hieu

Mặc dù sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong bối cảnh ứng dụng, các nhà bán lẻ không ngừng đầu tư nhiều hơn vào các ứng dụng hiện có hoặc xây dựng các ứng dụng mới nếu họ chưa sở hữu.

Theo bản báo cáo mới nhất mang tên Ứng dụng: Cách nhận ra giá trị đầy đủ của chúng, mối tương quan chặt chẽ được thể hiện giữa sự hài lòng với ứng dụng, lòng trung thành với thương hiệu và sự ủng hộ từ phía khách hàng.

Có đến 99% những người đánh giá cao một ứng dụng cho thấy khả năng cao sẽ tiếp tục là khách hàng của thương hiệu đó trong tương lai gần. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trung bình từ những người mua sắm trên web và ứng dụng đã tăng 31% so với những người chỉ mua sắm trên web.

Nhưng liệu các thương hiệu có thấy được toàn bộ tiềm năng của ứng dụng bán lẻ để xây dựng lòng trung thành của khách hàng, cải thiện mức độ tương tác với ứng dụng và cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng không?

Nhận thức được xu hướng của người dùng khi họ cung cấp các thông tin chi tiết hữu ích để nâng cấp chất lượng của chiến lược bán lẻ và tiếp thị trên thiết bị di động giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Cùng điểm qua 3 cách giúp doanh nghiệp tăng mức độ tương tác với thương hiệu bằng việc tạo ra các ứng dụng xây dựng sự ưa thích, lòng tin và lòng trung thành của người dùng.

#1. Thuận tiện là vua, nhưng kinh nghiệm là nữ hoàng

toi uu trai nghiem

Mọi người luôn đánh giá cao sự tiện lợi và khả năng truy cập của ứng dụng. 70% giá trị hàng hóa của việc bán lẻ trực tuyến đến từ các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đặc biệt, con số khổng lồ 85% người dùng ứng dụng đồng ý rằng các ứng dụng thuận tiện để mua sắm hơn là đến trực tiếp cửa hàng.

Tuy nhiên, mọi người đang sử dụng ứng dụng không chỉ đơn giản là để mua hàng.

Trung bình, mỗi ngày người dùng thực hiện từ năm đến tám hoạt động khác nhau trên một ứng dụng bán lẻ – từ duyệt sản phẩm đến đổi phần thưởng. Ứng dụng cung cấp quyền truy cập cho những trải nghiệm đặc biệt ảnh hưởng đến quyết định mua hàng cuối cùng của mọi người, ngay cả khi họ không mua hàng trên ứng dụng.

Đó là lý do tại sao việc xây dựng một ứng dụng bán lẻ phong phú nhằm tối ưu trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng là chìa khóa để xây dựng mức độ tương tác và thúc đẩy doanh số bán hàng. Ngoài ra, khi mọi người hài lòng với trải nghiệm ứng dụng, họ có khả năng giới thiệu thương hiệu cho gia đình và bạn bè cao hơn 56%.

Phần lớn người dùng thích sự tiện lợi của việc mua sắm trên ứng dụng hơn là đến cửa hàng

  • 92% người dùng đồng ý rằng “Tôi có thể sử dụng ứng dụng mọi lúc mọi nơi”
  • 88% người dùng đồng ý rằng “Tôi thích khả năng tiếp cận các thương hiệu/ sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng”
  • 85% người dùng đồng ý rằng “Ứng dụng thuận tiện hơn so với việc đến trực tiếp cửa hàng/ chi nhánh”

Một số ứng dụng bán lẻ hấp dẫn trên thị trường có tính năng mô phỏng trải nghiệm mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Đây là cơ hội cho các thương hiệu áp dụng công nghệ vào thực tế nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm ảo.

nguoi dung singapore

#2. Thích ứng với cách mọi người sử dụng và tương tác với ứng dụng

thich ung ung dung

Mọi người có cách sử dụng ứng dụng bán lẻ khác nhau ở từng khu vực. Người dân ở Singapore sử dụng các ứng dụng này để bổ sung cho nghiên cứu mua sắm. Ở Indonesia và Thái Lan, mọi người sử dụng các ứng dụng bán lẻ làm kênh chính để tương tác với các thương hiệu.

Ở Thái Lan, người dùng ưa chuộng ứng dụng bán lẻ nhằm tự do chia sẻ trải nghiệm và mua hàng, trong khi ở Indonesia, ứng dụng thị trường được sử dụng rộng rãi hơn.

Sự khác biệt giữa các khu vực thúc đẩy nhà bán lẻ phải suy nghĩ khi thực hiện các chiến lược tương tác với ứng dụng ở cấp địa phương. Ví dụ: hãy xem cách các ứng dụng trên thị trường thành công trong việc thu hút người dùng bằng cách ứng dụng linh hoạt các chiến lược tương tác trên thiết bị di động.

Đó là một chiến thuật mà các ứng dụng dành riêng cho thương hiệu cũng có thể áp dụng để tăng mức độ tương tác với người dùng nếu có.

choi game ung dung

Khi phát triển ứng dụng, các nhà bán lẻ cần hiểu những tính năng nào phổ biến với người dùng. Ví dụ: với các ứng dụng thị trường, doanh nghiệp nên cung cấp:

  • Nhiều lựa chọn cho sản phẩm
  • Điều hướng đơn giản và hữu ích
  • Đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử tìm kiếm
  • Chức năng “yêu thích” để sắp xếp và tổ chức các sản phẩm họ thích

Việc đánh giá các sản phẩm và tiêu chuẩn dịch vụ cũng ngày càng quan trọng. Khoảng 55% người dùng thường xuyên đọc đánh giá của khách hàng trên các ứng dụng bán lẻ. Do đó, các bài đánh giá đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mọi người cài đặt ứng dụng và khuyến khích người dùng tiếp tục sử dụng ứng dụng đó.

Tất cả những yếu tố này góp phần xây dựng sự hài lòng của ứng dụng, từ đó nuôi dưỡng lòng trung thành với thương hiệu. Nghiên cứu cho thấy 67% người dùng “thường xuyên nhất” hài lòng với một thương hiệu, trong khi có đến 93% người dùng “thường xuyên nhất” có khả năng ở lại với thương hiệu.

#3. Cung cấp trải nghiệm ứng dụng an toàn cho người dùng để xây dựng lòng tin bền vững

khac biet thuong hieu

Mọi người luôn muốn cảm thấy an toàn khi họ giao dịch với các thương hiệu trực tuyến. Vì ứng dụng khó bị làm giả hơn so với trang web nên mọi người cảm thấy yên tâm về tính xác thực của ứng dụng hơn so với trang web.

Trong số những người dùng, 52% nói rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng một ứng dụng vì nó an toàn và bảo mật. Đáng chú ý, 72% người dùng nói rằng họ tin tưởng các ứng dụng giữ an toàn về thông tin chi tiết của mình.

Tuy nhiên, 28% còn lại không tin tưởng các ứng dụng sẽ giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân, điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp cần phải thay đổi nhận thức này cho người dùng.

an toan va bao mat

Đặc biệt, mọi người yên tâm hơn về tính xác thực của sản phẩm trên các ứng dụng của chính thương hiệu vì họ xem đó là kênh chính thức. Để củng cố lòng tin của người dùng, thương hiệu có thể thêm các tính năng mang lại cảm giác an toàn như:

  • Dịch vụ khách hàng đáng tin cậy và dễ tiếp cận để giải quyết các vấn đề
  • Chính sách hoàn-trả đơn giản
  • Chính sách giữ thanh toán cho đến khi sản phẩm được nhận trong tình trạng tốt là phương pháp thường được áp dụng trên thị trường các ứng dụng

Bằng cách giành được lòng tin của người dùng thông qua ứng dụng, các thương hiệu có thể xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và giữ chân người dùng quay trở lại.

Hãy dùng ứng dụng để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn

Bắt đầu với “Cuộc di cư bán lẻ vĩ đại (Great Retail Migration)” có nghĩa là đầu tư vào các ứng dụng bán lẻ chất lượng để giữ chân khách hàng, xây dựng sở thích và nhận được sự tin tưởng từ họ. Trong bối cảnh bán lẻ bão hòa và thiếu sự chắc chắn, việc tạo ra trải nghiệm mượt mà và đắm chìm cho người dùng sẽ khiến thương hiệu của bạn trở nên khác biệt.

Nguồn: Search Engine Journal