Liberty Nguyen
10/10/2021

Những xu hướng và kênh truyền thông xã hội mới

Bạn biết những kênh truyền thông xã hội nào sẽ được sử dụng lâu dài hay không? Hãy bắt kịp ngay bây giờ với tất cả các kênh và xu hướng truyền thông mạng xã hội mới nổi.

Xu hướng truyền thông xã hội giống như những người bạn; họ đến và đi.

Tuy nhiên, những người bạn và xu hướng tốt nhất sẽ gắn bó với nhau, phát triển thành những phần quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Họ sở hữu những phẩm chất như tính chính trực, đáng để dựa vào, tin cậy, chất lượng và thậm chí cả ROI (Return On Investment -Tỷ suất hoàn vốn).

Những người bạn xấu và ‘xu hướng tiêu cực’ cần phải bị loại bỏ trước khi ta dành cho họ quá nhiều thời gian, còn tài nguyên thì bị cạn kiệt.

Các kênh truyền thông xã hội: Hồi đó khác, bây giờ khác.

Các kênh truyền thông xã hội sẽ luôn được người khác sử dụng lâu dài khi cân nhắc đến nhiều yếu tố.

 • Hoạt động hàng ngày (Daily Activity): Gần 3,5 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới.
 • Người dùng (User) Hơn 90% người dùng thuộc thế hệ Millennials (những người sinh từ 1981-1996) là những người sử dụng mạng xã hội tích cực.
 • Thời gian (Time): Dành gần 2,5 giờ một ngày cho mạng xã hội.
 • Hiệu quả (Effect): Hơn 73% các Marketer cho rằng phương tiện truyền thông mạng xã hội hoạt động hiệu quả với ROI tích cực.
 • Tác động của khách hàng (Customer Impact): Nếu khách hàng nhận được những điều tích cực từ thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, họ sẽ kể lại với bạn bè và gia đình.
 • Thiết bị di động (Mobile): Hơn 91% người dùng mạng xã hội truy cập qua di động.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như sau:

Đa mạng lưới đã không còn nữa

Mặc dù người dùng mạng xã hội trung bình có 8.5 tài khoản mạng xã hội khác nhau. Theo báo cáo của GlobalWebIndex cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự chậm lại đáng kể về số lượng tài khoản mà mỗi người dùng Internet đang có, qua nhiều thế hệ.”

Người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội đang bắt đầu có xu hướng sở hữu ít tài khoản mạng xã hội hơn. Cụ thể, họ tập trung nhiều hơn vào một vài tài khoản hơn là có càng nhiều tài khoản càng tốt.

Truyền thống Video đang làm rất tốt!

Hơn 28% người dùng từ 4 nền tảng truyền thông xã hội lớn hứng thú với Livestreams mỗi tháng.

Matt Johnston là Giám đốc điều hành và người sáng lập của Guide Social – Video Marketing Agency độc quyền đã có mức tăng trưởng 400% trong 6 tháng qua. Ông cho biết: “Một lời nhắc nhở cho các thương hiệu, video KHÔNG CẦN phải được sản xuất tốn kém mới có hiệu quả.”

Những ưu thế về quyền riêng tư

Sự kiện xâm phạm quyền riêng tư một cách rõ ràng và thường xuyên vào năm ngoái đã khiến chúng ta biết nhiều hơn về vấn đề này. Do đó, quyền riêng tư đã trở thành một tiêu chuẩn mới và việc được kết nối hoàn toàn đã bị loại bỏ.

“The future is private – Tương lai là riêng tư,” theo bài phát biểu của Mark Zuckerberg tại Hội nghị F8 2019 của Facebook.

Ứng dụng Messenger

Zuckerberg đã gọi tên ứng dụng này. Trên thực tế, anh ấy là người sở hữu nó. Với hơn 1,3 tỷ người dùng, Messenger được ưu tiên sử dụng cho mục đích kinh doanh và cá nhân. Ngoài ra còn có kế hoạch làm mờ đi ranh giới giữa WhatsApp, Messenger và Instagram, chú trọng đến quyền riêng tư.

Digital Detox – “Cai nghiện” mạng xã hội

Khi thế giới hiểu biết về phương tiện truyền thông xã hội và trở nên bão hòa; sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ cá nhân theo thời gian thực cũng bị ảnh hưởng.

Cộng đồng

Truyền thông xã hội đã nổi lên thành địa điểm hấp dẫn của các cộng đồng thị trường dọc, tổ chức, sự kiện tố tụng, sở thích và các chủ đề khác nhau.

Chuỗi trò chuyện (Talking Threads)

Nếu bạn đang tự hỏi liệu đội truyền thông xã hội của mình có đang hoạt động giống như năm 2009 hay không, hãy xem liệu họ có đang liên kết các bài đăng với tiêu đề hay không.

Talking Threads gần như phổ biến vào năm ngoái và được thử nghiệm bởi nhóm Buffer. Có vẻ như các chuỗi hội thoại thế này đang là xu hướng mới nổi để tương tác và hiển thị.

Buffer Talking Threads

Chuỗi trò chuyện của Buffer trên Twitter – Search Engine Journal

Kênh xã hội mới, thêm bạn bè mới.

TikTok

Thực tế. Ngắn gọn. Nhiều video.

Đây là cách mà TikTok, kênh truyền thông xã hội được yêu thích mới nhất, đã mô tả chính nó trong tiểu sử Twitter của mình.

Trở thành một phần của tập đoàn Musical.ly kể từ năm 2018, TikTok là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Apple Store vào năm 2018, tạo nên một thách thức lớn đối với Facebook và Instagram.

Tiktok Monthly Download

Biểu đồ lượng download Tiktok hằng tháng tại Mỹ năm 2018 – Search Engine Journal

Đây là nghệ thuật kể chuyện mà không cần phải diễn đạt quá nhiều và mọi thứ diễn ra trong các video ngắn từ 15 giây trở xuống.

Những người có ảnh hưởng (Influencer) như Gary VaynerchukRachel Pedersen cảm thấy thích thú với kênh xã hội mới nhất để có thể sớm thích ứng với việc sử dụng Tik Tok cho doanh nghiệp.

Pedersen, Giám đốc điều hành của Social Media United & The Viral Touch Digital Marketing Agency cho biết: “Tôi đã tăng hơn 5600 người theo dõi trên nền tảng này chỉ trong vòng tám tuần.”

Tại sao lại là TikTok?

Rachel Pedersen Tiktok

Nền tảng TikTok là một cơ hội để đảm bảo quyền hạn trên một thuật toán khiến ta nhớ đến Facebook vào khoảng năm 2012. Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi để nhanh chóng thiết lập nên một nền tảng lớn với thuật toán hoạt động dựa trên sở thích của bạn.

Video trên TikTok có ‘thời hạn sử dụng’ lâu hơn và được khám phá trong một thời gian dài sau khi chúng được tạo ra.

Mẹo & Thủ thuật cho TikTok

 • Sử dụng Tik Tok để xây dựng nhóm đối tượng khách hàng mà thị trường Marketing tương lai của bạn có thể tiếp cận đến. Pedersen sử dụng các video để thu hút đối tượng người xem lý tưởng của cô ấy. Nhóm đối tượng này bao gồm các bà mẹ làm việc tại nhà, các nhà quản lý mạng xã hội và các bà mẹ bận rộn.
 • Quảng cáo trên TikTok không dành cho tất cả mọi người – nhưng là thứ đang được triển khai cho những nhà sáng tạo nổi tiếng.
 • Để hoạt động hiệu quả trên TikTok, chủ doanh nghiệp phải sử dụng các yếu tố của chiến lược từ nền tảng.
 • Sử dụng hashtag trên TikTok là rất quan trọng. Kết hợp các hashtag xu hướng với các hashtag ngách cần được khám phá. Không có giới hạn về số lượng thẻ bắt đầu bằng #, nhưng giới hạn số ký tự trong mô tả video buộc bạn phải sáng tạo trong cách kết hợp để sử dụng chúng ra sao.
 • Sử dụng các hashtag #foryou#featureme tạo khả năng được phát hiện trên nguồn cấp dữ liệu ‘dành cho bạn’. Tik Tok sẽ quảng bá các video có nét đặc trưng riêng mà họ tin rằng chúng sẽ hoạt động tốt.
 • Tương tác với những người khác trong thị trường ngách mang lại cơ hội mới về lượt tương tác và lượng người theo dõi của bạn. Bạn có thể tìm thấy những người này bằng cách sử dụng hashtag theo lĩnh vực và ngành mà bạn đã chọn.
 • Tính nhất quán luôn đứng đầu trên TikTok. Hầu hết số người theo dõi bạn sẽ tăng lên nhờ vào việc tạo ra 1-2 video mỗi ngày.
 • Hãy tránh quảng cáo trên TikTok. Mọi người phát hiện ra tính không xác thực và các hoạt động bán hàng trên nền tảng này, bao gồm cả việc quảng cáo sản phẩm qua video (Product Placement). Người dùng Tik Tok chỉ mong muốn những điều giải trí, có tính giáo dục và mang lại sự tương tác.
 • Các video hoạt động tốt nhất của Pedersen trên TikTok bao gồm việc cô ấy chia sẻ những khó khăn, nỗi sợ hãi, trải nghiệm hàng ngày. Cô ấy đã thu hút một lượng lớn khán giả sẵn sàng để tương tác! Hãy theo dõi @themrspedersen trên TikTok để lấy cảm hứng cho truyền thông mạng xã hội.

IRL (In Real Life – Ở ngoài đời thực)

Các mạng lưới xã hội trước khi kỹ thuật số xuất hiện đang dần trở lại. IRL hoặc mạng lưới trong thực tế – cách nói cũ về cách người ta gặp nhau, lấy đi những vật chất và tạo ra một điều đặc biệt để gửi cho người khác trong đời sống thực.

Các cuộc gặp gỡ theo nhóm nhỏ có cùng thế hệ và sở thích mang những người cùng chí hướng với nhau trong đời thực. Các nhóm trí tuệ ưu tú (Mastermind), chẳng hạn như Baby Bathwater dành cho các doanh nhân gặp mặt một năm hai lần trong ba ngày để cùng nhau động não và hỗ trợ nhau trong kinh doanh.

Đây là khía cạnh không có yếu tố kỹ thuật số trong nội dung. Đó là sự thật, hữu hình và có thể giao tiếp bằng mắt. Nghệ thuật của những lời cảm ơn, ghi chú viết bằng tay hoặc được sáng tạo nên, và làm việc không sử dụng máy tính. Những thứ bạn có thể chạm và cảm nhận, những người bạn có thể ôm và uống cùng đang quay trở lại.

Nền tảng Medium

Medium là một nền tảng blog cho phép bạn khai thác thể giới của những người kể chuyện sáng tạo và sâu sắc nhất. Từ những kẻ phá rối nữ giới đến tin tức thế giới thay đổi ra sao, Medium có một câu chuyện dành cho tất cả mọi người. Khán giả của nền tảng này là người thật và có thể là ngôi nhà cho nội dung hay nhất của bạn để tiếp cận và khám phá đối tượng mới.

Công nghệ Thực tế ảo (VR) và Thực tế ảo tăng cường (AR)

AR và VR

Công nghệ âm thanh AR

Nếu bạn có mặt tại sự kiện SXSW năm nay, bạn chắc hẳn đã nghe nói về âm thanh công nghệ AR, dùng để biến môi trường xung quanh của bạn thành một khung cảnh nghe-nhìn có thể tương tác.

Các thương hiệu như Bose và Magic Leap đang trau dồi những trải nghiệm cho thế hệ tiếp theo, nơi âm thanh là yếu tố dẫn đầu.

Navah Berg, Chuyên gia thực tế ảo xã hội (Social VR) nói: “Hệ thống Âm thanh tăng cường ML1 của Magic Leap trong #Avatar Chất thật sự đỉnh! Khi các hình đại diện di chuyển, giọng nói của chúng tôi cũng vậy! Nó thậm chí còn tốt hơn nếu tôi đứng cạnh một ai đó. Hãy tưởng tượng về các khả năng mà nó có thể làm được trong tương lai.”

Carl W. Adams đã nói một cách chắc nịch tại SXSW 2019 trong một cuộc trò chuyện với Bose AR. “Nếu không có âm thanh, bạn có thể có những bức ảnh đẹp nhất thế giới, nhưng bạn sẽ có một chương trình rất nhàm chán”, Adams nói.

Nền tảng mạng xã hội ảo Alt Space VR

Yêu cầu người dùng cần có tai nghe, AltspaceVR là một mạng xã hội thực tế ảo cung cấp cách kết nối theo kiểu nhập vai. Tổ chức một cuộc họp, tham gia một lớp học tiếng Tây Ban Nha, dạo chơi bên lửa trại, tham gia một lớp yoga thực tế ảo. Tất cả những hoạt động trên đều được thực hiện trong môi trường thực tế ảo.

Những gì Doanh nghiệp của bạn có thể làm trong AltSpaceVR:

 • Tạo một hoạt động
 • Tạo một Cổng thông tin
 • Tham quan khu vực Lửa trại
 • Tham dự buổi gặp mặt
 • Xây dựng thương hiệu của bạn
 • Dạy một lớp học/khóa đào tạo

Ứng dụng Facebook Spaces

Facebook Spaces là ứng dụng thực tế ảo của Facebook cho phép người dùng trên nền tảng tương tác với nhau trong môi trường ảo. Spaces cũng sẽ cho phép bạn tạo hình đại diện 3D được cá nhân hóa để sử dụng khi tương tác với những người khác trên nền tảng.

Gọi điện trên Messenger, tạo nội dung bằng video hoặc hình ảnh, tạo tác phẩm nghệ thuật, họp mặt nhóm, phát sóng trực tiếp trên Facebook đến Cộng đồng người dùng yêu thích của bạn. Dưới đây là danh sách những gì thương hiệu của bạn có thể làm trên Facebook Spaces:

 • Tạo nội dung để chia sẻ
 • Tổ chức cuộc họp
 • Tổ chức các sự kiện
 • Phát trực tiếp và quay video
 • Từ thực tế ảo đến ngoài đời thực: Thực hiện cuộc gọi video Messenger giữa VR và IRL.
 • Trợ giúp từ Facebook Spaces: Tại đây có thêm thông tin trực tiếp từ nguồn của Facebook Spaces.

Các kênh “cai nghiện” kỹ thuật số

Vào năm 2018, Apple đã đặt tên cho việc chăm sóc bản thân là Xu hướng dành cho ứng dụng của năm. Vì vậy, chắc chắn có một mạng xã hội để bạn sử dụng khi bạn cần quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

Mạng xã hội Jiyo

Là đứa con tinh thần của Deepak Chopra, mạng xã hội này đang trao đổi ảnh tự chụp để lấy wellfies.

Trong năm 2019 và sau đó là tất cả về cuộc sống tốt nhất của bạn. Jiyo là một mạng xã hội tập trung vào sức khỏe, cung cấp cho bạn các nguồn thông tin hữu ích. Từ các bài báo, video thiền và lời nhắc thúc đẩy bạn hàng ngày để đạt được phiên bản tốt nhất của chính mình, ứng dụng này sẽ làm được tất cả những điều đó.

Ứng dụng Shine Text

Bạn đang tìm kiếm điều gì đó để thay đổi cuộc sống của mình và điều chỉnh thái độ sống hàng ngày? Cộng đồng Shine Text sẽ là người bạn thân mới của bạn.

Theo trang web, 96% thành viên nói rằng Shine giúp họ cảm thấy có lòng trắc ẩn đối với bản thân hơn (Self-compassionate). Làm việc và sống trong thế giới bị ám ảnh bởi mạng xã hội này, tất cả chúng ta có thể sử dụng lòng từ bi và lòng biết ơn nhiều hơn một chút.

Vào mỗi buổi sáng, từ thứ Hai đến thứ Sáu, bạn sẽ nhận được một tin nhắn, email hoặc tin nhắn Facebook tràn đầy động lực để nhắc nhở rằng bạn hãy cứ sống theo phong cách của riêng mình. Shine thậm chí còn được biên tập viên Apple lựa chọn trong các ứng dụng không phải game hàng đầu năm 2018.

Ứng dụng nhắc nhở Aloe Bud

Aloe Bud là lời nhắc nhở nhẹ nhàng của bạn rằng tự chăm sóc bản thân là một thói quen hàng ngày cần thiết.

Nâng cao năng suất

Nâng cao năng suất

Slack – Ứng dụng chat nhóm

Nền tảng năng suất này cho phép bạn loại bỏ việc phải liên tục gửi email cho nhóm làm việc của bạn về mọi thứ. Nếu có một câu hỏi nhanh hoặc một điều đó khẩn cấp cần phải giao tiếp? Chỉ cần gửi cho nhóm của bạn một tin nhắn trên Slack.

Asana – Nền tảng quản lý công việc và dự án

Bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thành đúng thời hạn hoặc theo kịp các sản phẩm khách hàng giao? Hãy vào Asana

Nền tảng quản lý dự án này hoạt động giống như một mạng truyền thông xã hội tại nơi làm việc với các lượt thích, biểu tượng cảm xúc và bình luận. Ngoài ra còn có khả năng kéo – thả video và hình ảnh. Nó cho phép bạn theo dõi mọi người và thời hạn của khách hàng.

Gây gián đoạn

Mạng xã hội Weed Life

Thậm chí còn có một mạng xã hội dành cho những người đam mê Cần sa. Weed Life phục vụ hơn 120 quốc gia và giúp kết nối với ngành kinh doanh Cần sa và các tin tức trong ngành.

Bạn sẽ có một dòng thời gian, tạo một trang kinh doanh và tham gia vào các cuộc thảo luận, chia sẻ tin tức về Cần sa của bạn.

Vero

Không có thuật toán? Không có quảng cáo. Không thành vấn đề.

Mạng xã hội Marketing dành cho người có ảnh hưởng này đang trên đường đạt đến đỉnh điểm của mọi thứ mà Facebook từng và chưa từng có. Vero là mạng xã hội về người dùng.

Ra mắt vào năm 2015, mạng xã hội mới này đang âm thầm phát triển. Nó hoạt động tương tự như Facebook, Instagram, Snapchat và Linkedin với việc đăng ảnh, video và cập nhật một cách thoải mái hơn. Bạn có thể tùy chỉnh kết nối giữa bạn thân, bạn bè, người quen và những người theo dõi.

Steemit

Rất có thể bạn đã nghe nói về Reddit, hãy thử Steemit. Đây là một trang mạng xã hội thịnh hành mới, nơi bạn thực sự có thể kiếm tiền từ những lượt ủng hộ cho nội dung của mình.

Facecast

Một ứng dụng video khác, Facecast có sẵn ở 150 quốc gia và kết hợp các cuộc trò chuyện cùng với phát video trực tiếp thành một bản mashup.

Byte

Liệu đây có phải là Vine 2.0 hay cái gì đó mới và buồn chán không? Nền tảng ứng dụng lặp lại video với thời lượng 6,5 giây đang trong giai đoạn hoàn thiện và có tin đồn cho rằng nó đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hãy vào Twitter của Dom Hofmann, người đồng sáng lập Vine, để theo dõi sự phát triển Byte.

Những đề cập về xu hướng đầy danh dự

Một số thuật ngữ không chính thức trong cuộc sống xứng đáng để xem xét bao gồm:

Docuseries – Tài liệu

Nghệ thuật kể chuyện kết hợp với việc cắt nhỏ một loạt nội dung miễn phí với mục đích gom chúng lại thành một gói để bán.

Deepak Chopra tổ chức giveaway các lớp thiền kéo dài 21 ngày của mình, điều thu hút duy nhất là mỗi ngày chỉ hiển thị trong một cửa sổ kéo dài 24 tiếng. Vì hầu hết mọi người bỏ lỡ một số ngày cuối của chuỗi 21 ngày miễn phí nên Deepak đã bán nó theo dạng gói.

Làm thế nào bạn có thể tạo một docuseries với nội dung của bạn?

Masterminds – Nhóm người có trí tuệ

Nếu bạn là một doanh nhân trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, chìa khóa để mở rộng quy mô và tăng trưởng của bạn có thể nằm ở khoản đầu tư vào mastermind.

Những nhóm phổ biến như là là nhóm nam giới thống trị War Room – Phòng chỉ huy của Ryan Deiss, nhóm nhằm cân bằng giữa nam và nữ hơn Baby Bath Water Institute – Viện tắm cho trẻ em. Ngoài ra còn có Camp Maverick – Trại Maverick, nơi bạn có thể đi đến một hòn đảo tư nhân hoặc nhà nghỉ trượt tuyết giống như một buổi cắm trại hè.

Hội viên, Nhóm và Kênh

Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số, thì mô hình kinh doanh bao gồm hội viên (Membership), Nhóm Facebook miễn phí, Nhóm Facebook bí mật và Nền tảng bán hàng trực tuyến (Click Funnel) là tất cả những điều đáng chú ý.

Số lần nhấp vào Podcast PR

Nếu bạn đang được thuyết phục để trở thành khách mời trên podcast, hãy cẩn thận!

Hầu hết các chủ podcast Marketing không thích những chuyên gia PR và họ không gặp vấn đề gì với việc đưa ra những lời phàn nàn về các lời rao hàng spam. Có vẻ như một khi bạn được mời tham gia, các nhóm nội bộ khác sẽ chào đón bạn trong chương trình của họ.

Hãy thử theo dõi những người dẫn chương trình trên Twitter và tạo mối quan hệ đáng tin cậy trước khi bất kỳ hoạt động quảng cáo chiêu hàng của khách mời PR nào bắt đầu!

Làm thế nào để bạn theo kịp với những người bạn và xu hướng trên mạng xã hội của mình? Cũng giống như theo dõi The Kardashians, một số thứ cần phải xem và một số thứ cần phải bỏ qua hoặc xóa.

Bây giờ, bạn đã chính thức là một người tạo xu hướng tiềm năng khi bạn đã đọc đến phần cuối của bài đăng này.

Nguồn: Search Engine Journal