Liberty Nguyen
21/09/2021

Top 10 xu huong SEO doanh nghiep hang dau ban nen biet

Các xu hướng SEO doanh nghiệp có thể giúp định hướng các cải tiến về trang web và tiếp thị kỹ thuật số nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập, nhận diện thương hiệu và doanh thu.

Thực hiện các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thích hợp là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút lượng truy cập chất lượng vào trang web của bạn. Khoảng 68% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm và chỉ 0,78% tìm kiếm trên Google dẫn đến một cú nhấp chuột vào trang kết quả tìm kiếm thứ hai.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với tổ chức của bạn?

Để có được một lưu lượng truy cập nhất quán, đủ điều kiện thì bạn cần được xếp hạng trên trang đầu tiên của các trang hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs – Search Engine Result Pages). Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá 10 xu hướng cho các tổ chức doanh nghiệp và các trang web lớn mà bạn có thể triển khai để đạt được thành công lớn hơn vào năm 2021:

 • Trải nghiệm người dùng.
 • Lập chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động.
 • Nội dung gốc.
 • Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng Giọng nói.
 • Đoạn trích nổi bật. (Featured Snippet).
 • 3 tiêu chí E-A-T của Google.
 • Sự phát triển của nội dung dạng video.
 • Tối ưu hóa Tìm kiếm Hình ảnh.
 • Nghiên cứu từ khóa.
 • Liên kết trỏ từ 1 website sang 1 website khác chất lượng cao. (High-Quality Backlinks).

1. Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng là một thành phần quan trọng đối với năng suất đưa ra kết quả của công cụ tìm kiếm. Các trang web cung cấp trải nghiệm dễ dàng và mang lại cảm giác sẽ dẫn người dùng đến một tương tác thú vị hơn và có xu hướng giữ khách truy cập trên trang web của bạn trong một khoảng thời gian dài hơn. Trải nghiệm người dùng tích cực cũng có thể thúc đẩy khách hàng giới thiệu nền tảng của bạn cho bạn bè, khuyến khích họ quay lại và trở thành người mua nhiều lần.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng trên nền tảng kỹ thuật số có thể được đặc trưng bởi khả năng truy cập, độ rõ ràng và tốc độ của nó. Trong ba đặc điểm đó, tốc độ trang web có tác động đáng kể đến khả năng hiển thị SEO (SEO Visibility) của bạn.

Trải nghiệm trên trang web

Google đang triển khai một thuật toán xếp hạng mới được thiết kế để đánh giá một trang web dựa trên trải nghiệm mà người dùng sẽ có với trang web đó. Google đo lường trải nghiệm trên trang bằng một bộ số liệu mới được gọi là Core Web Vitals. Các chỉ số này có thể được sử dụng để hiểu khi nào các sự kiện hoàn thành, điều gì ảnh hưởng lên trang và thời gian tải trang cho đến khi đạt đến điểm ổn định. Khi người dùng tương tác với trang của bạn, bạn sẽ thấy các giá trị điểm số được điều chỉnh.

Điều này có thể khó khăn đối với các tổ chức doanh nghiệp để cân bằng và áp dụng nhanh chóng vì họ thường có lộ trình phát triển được xây dựng trong một năm (hoặc hơn) tại một thời điểm. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải đánh giá và đưa điều này thành hoạt động được ưu tiên càng nhanh càng tốt.

Tốc độ trang web có thể tác động tiêu cực đến các nỗ lực trong tiếp thị kỹ thuật số của bạn:

 • Thời gian tải lâu dẫn đến tỷ lệ thoát cao và mức độ tương tác thấp trên trang web của bạn.
 • Các trang đích (Landing Page) có tốc độ chậm làm giảm Điểm chất lượng của Google AdWords (Google AdWords Quality Score). Điều này có nghĩa là giá cho mỗi nhấp chuột sẽ cao hơn.
 • Tốc độ trang web chậm làm ảnh hưởng đến Thứ hạng Tự nhiên không cần trả phí (Organic Rankings) của bạn trên bảng xếp hạng.

Cai thien toc do trang web

Cách các tổ chức doanh nghiệp có thể cải thiện tốc độ trang web:

Tạo mục tiêu tối ưu hóa thực tế

Công ty bán lẻ đồ gia dụng khổng lồ Bed Bath & Beyond gần đây đã thông báo về việc đại tu hoàn toàn hệ thống công nghệ hiện tại của mình. Để thay thế công nghệ lỗi thời và không đáng tin cậy của họ, thực tế cho thấy rằng họ lên kế hoạch chuyển đổi này sẽ tốn mất 2-3 năm. Hiểu được mốc thời gian này sẽ giúp bạn lập kế hoạch và lập dự án tăng trưởng theo các cải tiến được thực hiện trong thời gian thực.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ (Hosting) đáng tin cậy

Đảm bảo dịch vụ lưu trữ của bạn có cơ sở hạ tầng phù hợp để hỗ trợ hiệu suất trang web thương mại điện tử của bạn trong những ngày có lưu lượng truy cập và giao dịch cao. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 25% doanh nghiệp cho biết 60 phút máy chủ ngừng hoạt động trung bình sẽ khiến doanh nghiệp của họ thất thoát từ 301.000 – 400.000 USD.

Mạng lưới cung cấp nội dung (Content Delivery Networks)

Mạng lưới phân phối nội dung là một nhóm các máy chủ trải rộng trên toàn cầu. Mạng lưới này phân phối tốc độ truyền tải nội dung, vì vậy máy chủ gần vị trí của khách truy cập nhất sẽ phản hồi lại. Điều này đảm bảo rằng trang web tải nhanh hơn và người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

2. Lập chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động (Mobile-First Indexing)

Mặc dù đây không còn là điều mới mẻ nữa nhưng Google vẫn tiếp tục thay đổi kết quả tìm kiếm để có lợi cho người dùng di động. Cụ thể hơn, người dùng di động đang tìm kiếm các cửa hàng và sử dụng Local Pack trong quá trình ra quyết định của họ.

Các trang web doanh nghiệp đang xếp hạng cho các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn trong Local Pack, vì vậy khi tác vụ tìm kiếm sẽ điều chỉnh theo kết quả trên thiết bị di động / cục bộ, trang web doanh nghiệp của bạn cần xem xét điều này đang tác động như thế nào đến hành vi nhấp chuột và mua hàng.

Những điều cần xem xét để lập chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động

Nội dung

Đảm bảo trang web dành cho thiết bị di động hiển thị nội dung có giá trị tồn tại trên trang web dành cho máy tính để bàn của bạn. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng văn bản, video và hình ảnh của bạn đều có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục được để giúp các bot tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web và dịch vụ của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc

Bao gồm dữ liệu có cấu trúc được đánh dấu giống nhau trên các trang dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn. Tránh mọi dữ liệu có cấu trúc không cần thiết nếu nó không liên quan đến trang đang được thu thập thông tin.

Siêu dữ liệu (Metadata)

Đảm bảo đoạn mô tả meta (Meta Description) và thẻ tiêu đề (Title Tags) của bạn được tối ưu hóa. Bạn có thể muốn xem xét việc tối ưu hóa tiêu đề trên thiết bị di động và sử dụng tiêu đề có ít ký tự hơn.

Sơ đồ trang web (Sitemap)

Xác minh rằng các liên kết trong sơ đồ trang web có thể truy cập được từ phiên bản di động của trang web của bạn.

3. Nội dung gốc (Original Content)

Nội dung gốc là bất kỳ loại tài liệu nào được sản xuất duy nhất cho tổ chức của bạn. Những tài liệu này có thể là nhiều loại văn bản, video, đồ họa thông tin hoặc hình ảnh. Tính nguyên bản là bước đầu tiên trong việc tạo ra nội dung chất lượng cao và sẽ được xếp hạng tốt cũng như dễ dàng được xác định bởi các bot tìm kiếm.

Tại sao nội dung gốc lại xếp hạng tốt?

Loại thông tin này chưa bao giờ được công bố trên Internet trước đây nên nó mới lạ, có liên quan và hoàn toàn nguyên bản. Công cụ tìm kiếm thích thưởng cho các tổ chức có khả năng tạo nội dung mới cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất và thông tin mới nhất.

Mặc dù điều này nghe có vẻ dễ thực hiện trên lý thuyết, nhưng những ý tưởng độc đáo có thể khó xuất hiện trong các thị trường cạnh tranh. Vì vậy, nếu bạn cần viết lại với ý tưởng từ một bài viết nào đó, hãy đảm bảo tất cả nội dung là duy nhất và hoàn toàn của riêng bạn. Thêm ý tưởng và nội dung bổ sung sẽ giúp bài đăng của bạn nổi bật và có thể được coi là nội dung độc đáo.

Các tổ chức doanh nghiệp trở thành nạn nhân của nội dung trùng lặp khi họ không điều chỉnh mô tả sản phẩm do nhà phân phối đưa ra.

4. Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng giọng nói

Khoảng 55% tổng số hộ gia đình ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ sở hữu một chiếc loa thông minh vào năm 2022 và gần 20% tất cả các truy vấn tìm kiếm trên thiết bị di động hiện được thực hiện bằng tìm kiếm bằng giọng nói. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc áp dụng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục phát triển và hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm các sản phẩm và giải pháp của họ.

Toi uu hoa tim kiem bang giong noi

Cách các tổ chức doanh nghiệp có thể tối ưu hóa tốt hơn cho Tìm kiếm bằng giọng nói

Ý định của người dùng

Những cá nhân sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thường cụ thể về những gì họ yêu cầu. Ví dụ:

 • Địa chỉ hoặc giờ hoạt động của doanh nghiệp này là gì?
 • Sản phẩm cụ thể này có giá bao nhiêu?
 • Doanh nghiệp đó có cung cấp một dịch vụ cụ thể không?

Hiểu được mục đích của tìm kiếm bằng giọng nói cho phép bạn cấu tạo trang web của mình bằng cách trả lời trước các câu hỏi mà người dùng của bạn đang tích cực tìm kiếm.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đảm bảo thông tin doanh nghiệp quan trọng của bạn dễ tìm thấy sẽ giúp bạn hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói. Bạn càng giúp các bot của Google thu thập thông tin về nội dung của bạn dễ dàng hơn thì khả năng bạn đạt được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm càng cao.

Sử dụng siêu dữ liệu Schema

Schema là một ngôn ngữ đánh dấu cho phép quản trị viên web cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung về trang web, sự kiện và sản phẩm của bạn. Dữ liệu này giúp bot tìm kiếm hiểu được các dịch vụ của bạn dễ dàng hơn và có thể tăng khả năng được nhìn thấy của bạn.

Schema metadata

Nhắm vào các từ khóa đuôi dài (Long-tail Keywords)

Khi tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, điều quan trọng là phải tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài. Đây là những cụm từ tìm kiếm dài hơn truy vấn tìm kiếm thông thường của bạn và cũng thường cụ thể hơn. Các tổ chức lớn thường bỏ qua việc tối ưu hóa các loại từ khóa này mà chỉ tập trung cho các từ khóa ngắn hơn với lượng tìm kiếm cao hơn.

Vậy tại sao bạn nên tập trung vào các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thường thấp hơn?

Từ khóa đuôi dài phản ánh số lượng người thực sự sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Những từ khóa này có tính đối thoại và cụ thể hơn. Điều này dẫn đến tăng tỷ lệ chuyển đổi với các đối tượng có tương tác.

Long tail keyword

5. Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets)

Các đoạn trích nổi bật thường được ám chỉ như là “Vị trí số 0”.

Những kết quả này đã được các công cụ tìm kiếm lựa chọn là rất hữu ích trong việc chia sẻ thông tin với người dùng. Google lần đầu tiên giới thiệu tính năng này vào năm 2014, và nó đã nhanh chóng trở thành một tính năng nổi bật trong hoạt động tìm kiếm.

Các đoạn trích nổi bật thường đến từ các trang đã xếp hạng trong top 10 cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể và phần lớn đến từ các trang xếp hạng trong năm kết quả hàng đầu. Đó là lý do tại sao một chiến lược SEO mạnh mẽ tập trung vào xếp hạng cao cho các từ khóa sinh lời là rất quan trọng.

Một thương hiệu đã tập trung vào xếp hạng cao cho các từ khóa có lợi là REI. Là một nhà cung cấp thiết bị ngoài trời, họ hiểu rằng có rất nhiều nghiên cứu ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào thiết bị nào là tốt nhất. Sự hiểu biết về tính năng này đã thúc đẩy họ tạo nội dung hỗ trợ người dùng trong giai đoạn nghiên cứu của phễu bán hàng.

Featured Snippets

6. 3 Yếu tố E-A-T của Google

E-A-T đề cập đến hệ thống điện tử của Google, viết tắt cho 3 cụm từ:

 • Chuyên môn (Expertise)
 • Có căn cứ (Authoritativeness)
 • Độ tin cậy (Trust)

E-A-T là một phần của Nguyên tắc người đánh giá chất lượng ((Quality Rater Guidelines) của Google, được sử dụng để đánh giá chất lượng của kết quả tìm kiếm.

Nó không phải là một yếu tố để xếp hạng.

Tuy nhiên, cách mà người đánh giá sử dụng E-A-T để đánh giá chất lượng nội dung cũng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những gì Google đang tìm kiếm trong các nội dung. Hãy xem cách để cải thiện E-A-T trên trang web của bạn để biết thêm chi tiết.

Những đặc tính này đặc biệt quan trọng đối với các trang web Your Money Your Life (YMYL), nơi thông tin không chính xác và sai lệch có khả năng gây hại nghiêm trọng cho người dùng.

7. Sự phát triển của nội dung dạng video

Su phat trien cua noi dung dang video

Người tiêu dùng đang sử dụng tài nguyên video nhiều hơn bao giờ hết để tác động đến quyết định mua sản phẩm và dịch vụ của họ. Các tổ chức doanh nghiệp phải tìm cách xây dựng và tối ưu hóa nội dung video để cạnh tranh cho sự chú ý trong thời gian ngắn của người tiêu dùng có tương tác.

Nội dung video có thể hướng đến các backlink có giá trị và lượt chia sẻ trên mạng xã hội khi được sử dụng đúng cách. Video có tiềm năng lớn để thúc đẩy thành công chiến dịch SEO của bạn và tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cao.

Video chất lượng cao cũng có thể tạo ra một số lượng lớn các backlink đến trang web của bạn. Các video tạo ra mức độ tương tác và lượt xem có thể thu hút các miền có uy tín chia sẻ nội dung của bạn. Những chia sẻ quan trọng này có thể có hiệu ứng gợn sóng, với hàng trăm hoặc hàng nghìn người cũng chia sẻ.

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Hãy nghĩ kỹ lại.

Với số lượng lớn video lan truyền trên Internet ngày nay, các tổ chức cần có nội dung chất lượng cao kết hợp với chiến lược SEO video để đạt được hiệu quả. Video cần tạo ra phản ứng từ khán giả của bạn; cho dù đó là sốc, ngạc nhiên hay hài hước, những phản ứng này sẽ thúc đẩy lượt chia sẻ.

Một trong những ví dụ điển hình về video tạo ra số lượng lớn backlink là video năm 2012 của DollarShaveClub mà mọi người vẫn thường nói đến ngày nay. Sau đó một công ty khởi nghiệp, công ty đó trở thành một tổ chức doanh nghiệp, phần lớn là nhờ vào khái niệm thú vị của video lan truyền và chiến lược PR thiên tài này. Và chỉ mất 4.500 đô la và một ngày quay để sản xuất. Trong vòng vài giờ sau khi phát hành video, các ấn phẩm lớn bao gồm Mashable, Techcrunch và hàng trăm công ty khác đã giới thiệu video trong các bài báo.

Cơ hội để bạn tạo ra một cú hit lớn như vậy là rất nhỏ. Mặc dù vậy, thường xuyên sản xuất video chất lượng, cẩn trọng và gây được tiếng vang với khán giả là một cách chắc chắn để thu hút và chuyển đổi.

8. Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng hình ảnh

Hãy nghĩ về lần cuối cùng một bức ảnh được tải lên trang web của bạn. Bạn đã chọn một hình ảnh sản phẩm, nhấp vào tải lên và quên đi nó?

Nghe quen thuộc đúng không? Nếu không được tối ưu hóa, hình ảnh được tải lên mà không suy nghĩ kỹ có thể làm trang web của bạn trở nên nặng hơn và gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và xếp hạng.

Các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa hình ảnh

Chọn định dạng thích hợp

Mặc dù có một số định dạng khác nhau mà bạn có thể chọn, PNG và JPEG là những định dạng phổ biến nhất cho các trang web trực tuyến.

 • PNG: Hình ảnh chất lượng cao nhưng kích thước tệp lớn hơn.
 • JPG: Chất lượng hình ảnh thấp hơn một chút, nhưng linh hoạt hơn khi cân bằng giữa kích thước tệp và chất lượng hình ảnh.

WebP đã nổi lên như một sự thay thế khác. Hãy tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa hình ảnh và định dạng của tệp.

Nén hình ảnh

Các trang web có thể dễ dàng bị nặng bởi các tệp hình ảnh lớn. Theo HTTP Archive, khoảng 21% trọng lượng của một trang web đến từ hình ảnh. Nén hình ảnh trước khi bạn tải chúng lên trang web của mình không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn mà còn giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và trao thưởng cho các trang web của bạn.

Đăng nội dung độc đáo

Hình ảnh độc đáo đã được tối ưu hóa với Văn bản thay thế (Alt text) phù hợp có cơ hội xếp hạng tốt hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tại sao?

Văn bản thay thế là một mô tả văn bản đơn giản giúp bot tìm kiếm và người dùng có thị lực kém hoặc các trở ngại khác khi xem nội dung hiểu được hình ảnh đang hiển thị gì.

9. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa giúp tối ưu hóa quảng cáo, Danh sách Google My Business, trang đích (Landing Page), nội dung blog và hơn thế nữa. Các từ khóa tạo lưu lượng truy cập có thể giúp thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Keyword research

Các phương pháp hay nhất về nghiên cứu từ khóa

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định các từ khóa đuôi dài cho doanh nghiệp của bạn. Google Search Console sẽ giúp bạn xác định các từ khóa duy nhất thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Công cụ này cũng sẽ giúp bạn xác định các từ khóa mà bạn có thể không biết.
 • Thực hiện phân tích thủ công các SERP để xác định ý định của người dùng cho các từ khóa được xác định để tối ưu hóa chúng. Tìm kiếm thủ công sẽ cho phép bạn xem những gì khách hàng sẽ thấy khi họ tìm kiếm sản phẩm của bạn. Ngay cả những từ khóa có khối lượng thấp cũng có thể tạo ra doanh thu hàng nghìn đô la một tháng.

10. Backlink chất lượng cao

Không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xây dựng các liên kết chất lượng cao trỏ về trang web của bạn. Đây là điều mà khi làm với những người có ảnh hưởng (Influencer) có thể mang lại lợi ích. Làm việc cùng với những người có ảnh hưởng, bạn có thể tạo ra các backlink tự nhiên chất lượng cao và có khả năng phát triển mối quan hệ lâu dài đôi bên cùng có lợi.

Những người có ảnh hưởng được xác định xem khán giả của họ thích và không thích điều gì. Vì vậy, khi họ làm việc để tạo nội dung cho thương hiệu của bạn, họ tạo ra một hình ảnh mà họ biết khán giả của họ sẽ cảm thấy có liên quan. Lợi ích của việc quảng bá thương hiệu này là nội dung độc đáo có giá trị, được sắp xếp cẩn thận – và hoàn toàn là một nội dung có liên kết giá trị.

Tạm kết

Vào năm 2021, các tổ chức doanh nghiệp cần xem xét các xu hướng SEO này. Cải thiện trang web và trải nghiệm tìm kiếm sẽ giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của mình, tăng sự chuyển đổi và đáp ứng các mục tiêu tổ chức của bạn trong năm nay và cả về sau.

 Nguồn: Search Engine Journal