Liberty Nguyen
08/11/2021

Top 40 video viral (part 1)

Có rất nhiều điều chúng ta cần học hỏi từ những video mang theo nội dung có tính viral. 40 video hàng đầu trong bài viết này sẽ cung cấp cho các nhà Marketing cái nhìn sâu sắc và những bài học hữu ích, thiết thực.

Chỉ trong hai năm, nhiều thứ đã thay đổi. Ví dụ, sự nổi lên nhanh chóng của TikTok đã thúc đẩy Instagram ra mắt tính năng Reels vào tháng 8 năm 2020. YouTube đã giới thiệu Shorts ở Ấn Độ vào tháng 9 năm 2020 và ở Mỹ vào tháng 3 năm 2021.

Sự chú ý của ngành công nghiệp video kỹ thuật số hiện đang tập trung vào các video dạng ngắn – những video có thời lượng từ 15 giây đến một phút – thay vì tập trung nhân khẩu học của khán giả trên các nền tảng video xã hội này.

Dữ liệu hiện tại cho thấy:

  • 25% người dùng TikTok ở độ tuổi 10-19, 22,4% từ 20-29 và 21,7% là 30-39.
  • 22,9% người dùng Instagram ở độ tuổi 18-24 và 31,5% từ 25-34.
  • 77% người dùng YouTube ở độ tuổi 15-25 và 77% là 26-35.

Ngoài ra, 72,6% cơ sở người dùng YouTube là nam giới, trong khi 56,5% cơ sở người dùng Instagram và 61% cơ sở người dùng TikTok là nữ giới.

Vì vậy, bạn nên tập trung vào nền tảng mà khách hàng mục tiêu của bạn thích hay vào những nội dung nói lên điều họ đam mê?

Bối cảnh của truyền thông Video đang thay đổi

Kết nối với TV là hình thức xem phát triển nhanh nhất với người xem YouTube vào năm 2020. Trên thực tế, Tara Walpert Levy gần đây đã báo cáo rằng hơn 120 triệu Người Mỹ phát trực tuyến YouTube trên màn hình TV của họ vào tháng 12 năm 2020. Và ngày càng nhiều người chọn xem nội dung yêu thích của họ cùng với những người xem khác.

Theo Talk Shoppe, 57% người Mỹ cho biết rằng họ xem video YouTube trên màn hình TV cùng với những người khác. Vì vậy, hình thức xem mới này có thể trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi, thậm chí còn lớn hơn sự ra đời của các thiết bị di động cách đây một thập kỷ.

Mặt khác, một số thay đổi đã phát triển vượt bậc hơn.

Hai năm trước, 23 trong số 25 video hàng đầu có lượt xem nhiều nhất mọi thời đại là video ca nhạc, “Luis Fonsi – Despacito ft. Daddy Yankee”, đứng đầu danh sách với 6,1 tỷ lượt xem.

Ngay hôm nay, nếu chọn ra 40 video hàng đầu có nhiều lượt xem nhất mọi thời đại, bạn sẽ thấy trong danh sách các video YouTube này có cả nội dung dành cho trẻ em, chẳng hạn như video Baby Shark với 8,8 tỷ lượt xem.

Greg Jarboe, Đồng sáng lập và chủ tịch của SEO-PR, vẫn nghĩ rằng ‘lượt xem’ không phải là thước đo chính xác về ‘mức độ viral’.

Ví dụ, YouTube cho biết một ‘lượt xem’ được tính khi ai đó xem 30 giây quảng cáo video của bạn (hoặc tổng thời lượng nếu quảng cáo đó ngắn hơn 30 giây) hoặc tương tác với quảng cáo, tùy vào điều kiện cho phép. Facebook và Instagram cho biết một ‘lượt xem’ được tính sau khi ai đó xem chỉ cần xem 3 giây của một video có độ dài bất kỳ. Và TikTok cho biết ‘lượt xem’ được tính ngay khi video bắt đầu phát từ nguồn cung cấp dữ liệu của ai đó.

Đó là lý do tại sao Liên đoàn đo lường video toàn cầu (Global Video Measurement Alliance) đã nói rằng: “Số lượt xem không còn là đủ để đo lường mức độ viral nữa.”

Thêm vào đó, lượt xem cũng có thể được mua. Bây giờ, chúng ta sẽ không bàn về việc mua bất hợp pháp lượt xem từ bên thứ ba để tăng số lượt xem của bạn một cách giả tạo. Hãy nói về việc sử dụng quảng cáo để quảng bá nội dung của bạn. Điều này hoàn toàn hợp pháp và trên thực tế, YouTube cũng như Facebook khuyến khích bạn làm thế để đảm bảo đối tượng mục tiêu xem video của bạn.

Vào tháng 7 năm 2006, 63 triệu người trên toàn thế giới đã truy cập vào YouTube.com, theo dữ liệu comScore đầu tiên được công bố. Ngày nay, hơn 2 tỷ người dùng truy cập YouTube mỗi tháng. Vì vậy, bất kỳ danh sách video có tính viral (Viral Video) hàng đầu nào đều cũng sẽ nghiêng nhiều về các video đã được tải lên trong những năm gần đây.

Đó là lý do tại sao danh sách 40 video viral hàng đầu mọi thời đại này không bao gồm nội dung dành cho trẻ em cũng như các video ca nhạc.

Danh sách này sẽ xem xét lượt tương tác – kết hợp giữa lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét – cũng như lượt xem để đảm bảo rằng những video này đã không viral theo cách trước đây.

Cuối cùng, video đầu tiên “Me at the Zoo” được đăng tải vào ngày 29 tháng 5 năm 2005. Greg Jarboe, tác giả của bài viết này, đã chọn thời điểm đó làm cột mốc để bắt đầu bài viết này và sau đó chọn ra 2 hoặc 3 viral video hàng đầu từ danh sách những video thành công mỗi năm. Jarboe làm thế với mục đích cho những người sáng tạo nội dung và các Video Marketer một cái nhìn về quá trình ‘viral’ đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 40 bài học hữu ích, có giá trị và thực tế mà bạn có thể áp dụng trong chiến lược Video Marketing của riêng mình.

Boi canh truyen thong video thay doi

Năm thứ nhất: Từ 29 tháng 5 năm 2005 đến 28 tháng 5 năm 2006

1. Lazy Sunday – Bản sao của Saturday Night Live: Chronicles of Narnia

Một trong những video viral đầu tiên giúp đưa YouTube trở nên phổ biến là Lazy Sunday (Chủ nhật lười biếng). Được tải lên vào tháng 12 năm 2005, đây là bản sao của tiểu phẩm The Chronicles of Narnia Rap (Biên niên sử của Narnia Rap) thuộc chương trình Saturday Night Live.

Vậy, video Lazy Sunday này đã phổ biến như thế nào?

David Itzkoff của tờ báo New York Times đưa tin trước đó rằng Lazy Sunday đã đạt được 1,2 triệu lượt xem trong 10 ngày đầu tiên. Và LeeAnn Prescott của tờ báo Hitwise đã đưa tin vào tháng 12 năm 2005 rằng lượt truy cập vào YouTube đã tăng 83% kể từ khi video này được tải lên. Điều này dẫn đến lượt truy cập vào YouTube cũng đã vượt qua lượt truy cập vào Google Video

Vào cuối tháng 1 năm 2006, Prescott đưa tin như sau: “Kể từ bài đăng của tôi vào tháng trước về YouTube và tiểu phẩm Chronicles of Narnia của SNL, YouTube đã tiếp tục giành được thị phần so với các trang web tìm kiếm video khác. Bên cạnh đó, kể từ khi vượt qua Google Video thì YouTube cũng đã vượt qua Yahoo! Video Search.

Sau đó, Lazy Sunday đã bị xóa khỏi trang web chia sẻ video vào tháng 2 năm 2006.

Trong một bài đăng trên blog YouTube, nhân viên YouTube giải thích: “NBC gần đây đã liên hệ với YouTube và yêu cầu chúng tôi xóa video Lazy Sunday của Saturday Night Live: Chronicles of Narnia. Chúng tôi biết mức độ phổ biến của video đó nhưng YouTube tôn trọng quyền của chủ sở hữu bản quyền. Bạn vẫn có thể xem miễn phí video Lazy Sunday của SNL trên trang web của NBC.”

Trớ trêu thay, Saturday Night Live đã đăng tải lại Lazy Sunday lên Kênh Youtube vào tháng 8 năm 2013, bảy năm rưỡi sau khi nó bị gỡ bỏ.

 

Tại sao SNL lại làm như vậy và bạn có thể rút ra bài học gì từ điều này?

Chủ sở hữu bản quyền có thể kiếm tiền từ video của họ trên YouTube.

Đúng là vậy, họ phải chia doanh thu quảng cáo của mình với YouTube. Tuy nhiên, có vẻ hợp lý khi cho rằng một người nào đó tại NBC cuối cùng đã phát hiện ra rằng SNL có thể kiếm được nhiều tiền hơn. NBC cho phép các nhà quảng cáo chạy quảng cáo trên video Lazy Sunday cả trên YouTube cũng như trang web của họ. Khi so sánh những gì NBC sẽ nhận được, trang web của NBC có lưu lượng truy cập ít hơn đáng kể nếu họ vẫn tiếp tục giữ nội dung video cho riêng họ.

2. Evolution of Dance – Judson Laipply

Một video khác đã viral trong năm đầu tiên của YouTube là Evolution of Dance (Sự phát triển của nhảy múa). Được tải lên bởi Judson Laipply vào tháng 4 năm 2006, video này có 309 triệu lượt xem và 1,6 triệu lượt tương tác, theo dữ liệu của Tubular Labs.

Giờ đây, video này đáng lẽ sẽ có nhiều lượt xem và tương tác hơn, nhưng nó đã bị chặn ở Mỹ trong vài năm vì lý do bản quyền có chứa nội dung từ Warner Music Group (WMG).

 

Vậy, tại sao video Evolution of Dance lại bị chặn như vậy và bạn có thể rút ra bài học gì từ điều này?

Bằng cách sử dụng hệ thống Content ID của YouTube, chủ sở hữu bản quyền có thể chọn cách kiếm tiền từ video và chia sẻ doanh thu với người tải lên. Hoặc, họ có thể chặn xem toàn bộ video.

Do đó, WMG dường như không muốn chia sẻ với Laipply trong một thời gian. Nhưng, sau đó tập đoàn giải trí và hãng thu âm đa quốc gia này quyết định rằng có thêm doanh thu sẽ tốt hơn là không có. Hoặc WGM đột nhiên bắt đầu quan tâm đến những gì người xem đã nhận xét khi phát hiện ra rằng Evolution of Dance đã bị chặn.

Trong cả hai trường hợp, đừng cho rằng bạn có thể tự do sử dụng một bài hát theo nguyên tắc “Fair Use” (Sử dụng hợp lý). Nếu bạn muốn đưa một số bản nhạc hoặc hiệu ứng âm thanh vào video của mình mà không cần thương lượng giấy phép với từng chủ sở hữu bản quyền, hãy sử dụng Thư viện âm thanh của YouTube để tìm các bản âm thanh chất lượng cao miễn phí tiền bản quyền.

Năm thứ 2: Từ 29 tháng 5 năm 2006 đến 28 tháng 5 năm 2007

3. ‘Chocolate Rain’ Original Song – Tay Zonday

Một trong những video viral hàng đầu trong năm thứ hai của YouTube là ‘Chocolate Rain’ Original Song by Tay Zonday. Được tải lên vào tháng 4 năm 2007, video này có 130 triệu lượt xem và 1,7 triệu lượt tương tác. Dưới đây là câu chuyện đằng sau video này.

Đoạn video ban đầu được đăng trên 4chan.org, nơi mà hành động ‘di chuyển ra xa khỏi mic để hít thở’ của của Zonday bị chế giễu và rất nhiều video nhại lại (Parody) được tạo ra. Tuy nhiên, Chocolate Rain đã không viral cho đến khi YouTube đồng thời đưa tất cả các parody và video phản hồi lên trang chủ của mình vào tháng 7 năm 2007.

 

Vậy, chúng ta có thể học được bài học gì từ video này với lời bài hát và cách truyền tải độc đáo?

Ngay cả khi bạn bị chế giễu bởi những người tự cho rằng bản thân đã tạo nên xu hướng, bạn vẫn có thể dập tắt những hoài nghi trước đây khi được mời trên Jimmy Kimmel Live. Sau đó, bạn tiếp tục được “trả một khoản tiền khổng lồ” khi video của bạn trở thành một phần của chiến dịch quảng cáo cho Cherry Chocolate Diet Dr. Pepper.

4. Charlie bit my finger again! – Howard Davies Carr

Một trong những video viral hàng đầu khác trong năm thứ hai của YouTube là Charlie bit my finger – again! (Charlie lại cắn ngón tay của con này!). Được tải lên vào tháng 5 năm 2007, video này có 886 triệu lượt xem và 2,7 triệu lượt tương tác.

Howard Davies-Carr, bố của Harry và Charlie, sống ở Anh đã đăng tải video lên YouTube để ông của hai cậu bé, người đang sống ở Mỹ, có thể xem được video.

Sau khi nó vô tình trở nên viral, Davies-Carr đã chọn kiếm tiền từ video bằng cách cho phép quảng cáo chạy bên cạnh video. Vào năm 2011, có thông tin cho rằng gia đình Davies-Carr đã kiếm được hơn 100,000 bảng Anh tiền doanh thu quảng cáo từ video. Số tiền thu được từ video này đủ để giúp gia đình họ mua một ngôi nhà mới.

Và đây là điều mới nhất được cập nhật: Một NFT (Non-fungible token) của meme ‘Charlie bit me’ vừa được bán đấu giá vào ngày 23 tháng 5 năm 2021, với giá $760,999.

Vì vậy, video viral có thể sớm bị xóa. Điều này sẽ ‘thực sự gây tổn thương’ cho bất kỳ ai muốn học hỏi từ quá khứ hơn là quan tâm đến vết cắn của Charlie ‘thực sự làm tổn thương’ ngón tay của Harry.

Năm thứ 3: Từ 29 tháng 5 năm 2007 đến 28 tháng 5 năm 2008

Một vài video hài hước về mèo đã viral trong năm thứ 3 của YouTube, mang lại cho trang web chia sẻ video này một danh tiếng không xứng đáng với họ. Và YouTube vẫn đang cố gắng để đạt được danh tiếng này cho đến tận nay.

5. Charlie Schmidt’s Keyboard Cat! – THE ORIGINAL!

Một trong số này là Charlie Schmidt’s Keyboard Cat! – THE ORIGINAL!. Video này được tải lên vào tháng 6 năm 2007, có 62,5 triệu lượt xem và 1,1 triệu lượt tương tác.

Trong video này có một chú mèo màu Tabby dường như đang chơi một giai điệu trên bàn phím đàn. Khi biên tập viên kỹ thuật Brad O’Farrell tìm thấy đoạn video ngắn này và đặt nó ở cuối một video khác, nó đã trở nên viral rất nhanh.

Play him off, Keyboard Cat” đã trở thành một cách ra hiệu để che đậy bản thân sau một tình huống khó xử hoặc cú trượt chân trượt ngã.

 

Các bản mashup của Keyboard Cat đã tạo thêm điểm nhấn cho những tình huống vốn đã vô lý. Chẳng hạn như một người đàn ông ngã khỏi máy chạy bộ hoặc Miss Teen của bang South Carolina đã khiến mọi người nhầm lẫn về quê hương của cô ấy. Và một cơn sốt đã được sinh ra khi kết hợp những điều đó với xu hướng dành cho mèo trên Internet.

Tuy nhiên, các video ở những thể loại khác nhau cũng viral trong khoảng thời gian này.

6. LEAVE BRITNEY ALONE! – Chris Crocker

Điều này bao gồm cả video LEAVE BRITNEY ALONE! (HÃY ĐỂ YÊN CHO BRITNEY!) của Chris Crocker, đã nhận được 50,7 triệu lượt xem và 657.000 lượt tương tác. Video này hiện không khả dụng vì Crocker đã đóng tài khoản YouTube của mình vào tháng 9 năm 2015.

Nhiều người lầm tưởng rằng những video duy nhất trở nên viral là những video có động vật, trẻ sơ sinh và nhảy múa. Nhưng điều này không phải luôn luôn đúng.

Năm thứ 4: Từ 29 tháng 5 năm 2008 đến 28 tháng 5 năm 2009

Tuy nhiên, ví dụ tiếp theo là một video về đứa trẻ đáng yêu và điều này làm cơ sở khẳng định cho điều vừa được nêu ra ở trên.

7. David After Dentist – David DeVore Sr.

Dẫu thế, video David After Dentist (David sau khi đến nha sĩ) vẫn xứng đáng nằm trong danh sách các video viral hàng đầu mọi thời đại. Được tải lên vào tháng 1 năm 2009, video này đã có 140 triệu lượt xem và 547.000 lượt tương tác.

 

Câu chuyện đằng sau video David After Dentist là gì?

David DeVore Sr. đã quay video của con trai mình, David Jr., vào tháng 5 năm 2008. Trong bảy tháng tiếp theo, anh ấy chỉ chia sẻ video với gia đình và bạn bè. Sau đó, anh ấy đã đăng tải nó lên YouTube để chia sẻ dễ dàng hơn.

David Sr. đã nói: “Do YouTube giới hạn số lượng email có thể dùng để gửi liên kết chia sẻ riêng tư, tôi đã chọn đặt video ở chế độ công khai vì nghĩ rằng sẽ không có ai cảm thấy video này lại hài hước như chúng tôi.

Video này đã trở nên viral và gia đình DeVore nhanh chóng được mời tham gia Chương trình Đối tác của YouTube (YouTube Partner Program). Đây là chương trình cho phép họ kiếm tiền từ video “David After Dentist.”

Theo tờ Time, “Gia đình DeVore đã kiếm được gần đủ tiền để trang trải cho việc học đại học (nếu có) của David.

Điều này dạy cho các Marketer những bài học gì?

Đầu tiên, các video về cuộc sống cũng có thể trở nên viral mạnh mẽ. Ai lại không chia sẻ một video có một đứa trẻ hỏi rằng: “Đây có phải là đời thực không?”

Thứ hai, nếu YouTube yêu cầu bạn đưa ra một trong những video khó quên của bạn vào Chương trình video cá nhân (Individual Video Program) của họ, chỉ cần nói: “”.

8. Susan Boyle – Britains Got Talent 2009 Tập 1

Một ví dụ khác về một video đã viral trong năm thứ 4 của YouTube mà không bao gồm những chú mèo ngộ nghĩnh, những đứa trẻ dễ thương hay những bước nhảy. Đó chính là Susan Boyle – Singer – Britain’s Got Talent 2009, màn trình diễn của Susan Boyle tại chương trình Britain’s Got Talent năm 2009 .

Được tải lên vào tháng 4 năm 2009, video này đã có 96 triệu lượt xem tính đến tháng 8 năm 2010, khi clip bị xóa khỏi kênh Britain’s Got Talent do khiếu nại về bản quyền của Alain Boublil Music Ltd.

Tuy nhiên, vẫn có những bản sao của video này trên YouTube. Video bản sao màn biểu diễn của Susan Boyle trong tập 1 của Britain’s Got Talent 2009 được phát vào thứ Bảy ngày 11 tháng 4 với chất lượng cao HD. Video bản sao này có 252 triệu lượt xem và 1,1 triệu lượt tương tác.

Vậy, bài học trong các video viral có Susan Boyle là gì?

Tiến sĩ Karen Nelson-Field đã tiến hành nghiên cứu về chủ đề này tại Viện Khoa học Marketing Ehrenberg-Bass của Đại học Nam Úc. Và cô ấy đã xuất bản phát hiện của cô ấy trong quyển sách “Viral Marketing: The Science of Sharing”.

Nelson-Field cho biết, “Khi một video bao gồm một câu chuyện đầy sáng tạo về thành công của cá nhân, nó được chia sẻ nhiều hơn so với các câu chuyện sáng tạo khác” (bao gồm cả trẻ nhỏ, động vật và khiêu vũ/ca hát)…

Cô ấy nói thêm, “Thật thú vị, mặc dù là một yếu tố sáng tạo dễ áp dụng hơn để đảm bảo sự thành công trong việc chia sẻ, nhưng ‘thành công cá nhân’ hiếm khi được hiển thị trong nội dung của viral video. Trong 800 video được chọn ra của chúng tôi, nó chỉ xuất hiện chưa đến 3% tổng số video”.

Cô kết luận, “Do đó, ‘thành công của cá nhân’ là một cơ hội tốt nhất cho các Marketer.

Năm thứ 5: Từ 29 tháng 5 năm 2009 đến 28 tháng 5 năm 2010

9. K Wedding Entrance Dance – TheKheinz

Trong năm thứ năm của YouTube, một trong những video viral đáng nhớ hơn cả là JK Wedding Entrance Dance (Điệu nhảy mở màn trong lễ cưới của JK). Được tải lên vào tháng 7 năm 2009, nó có 102 triệu lượt xem và 510.000 lượt tương tác.

 

10. Old Spice | The Man Your Man Could Smell Like

Old Spice | The Man Your Man Could Smell Like được tải lên vào tháng 2 năm 2010, có 59,7 triệu lượt xem và 261.000 lượt tương tác. Viral video này là một quảng cáo. Trên thực tế, đây là một phần của chiến dịch bao gồm tám video trên YouTube, đạt tổng cộng 98,7 triệu lượt xem và 337.000 lượt tương tác.

Đây là chiến dịch dành cho một mặt hàng vệ sinh hàng ngày, và ai có thể đoán được rằng nó sẽ viral?

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Vào tháng 7 năm 2010, Noreen O’LearyTodd Wasserman của tờ báo Adweek đã cho biết rằng doanh số hàng tháng của hãng Old Spice Body Wash đã tăng lên 107% sau chiến dịch.

 

Vậy, có bất kỳ bài học nào khác từ chiến dịch này không?

Video viral này có dạng “Talking Head”, tức là một người sẽ nói chuyện trực tiếp với máy quay và phần trên cơ thể là tất cả những gì được hiển thị trên màn hình.

Đây là thuật ngữ xúc phạm được đặt cho các quảng cáo truyền hình chỉ có một người chào hàng ca ngợi những phẩm chất của một sản phẩm. Giờ đây, nhiều Agency tranh luận rằng ‘talking head’ không sáng tạo

Tuy nhiên, như David Ogilvy đã nói trong cuốn sách kinh điển của mình, Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, “Khi tôi viết một quảng cáo, tôi không muốn bạn nói với tôi rằng bạn thấy nó sáng tạo. Tôi muốn bạn tìm thấy điểm rất thú vị của nó khiến bạn mua sản phẩm.”

Xem các phần tiếp theo:

Phần 2: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 2)

Phần 3: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 3)

Phần 4: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 4)

Nguồn: Search Engine Journal.

Từ khóa: