Liberty Nguyen
15/11/2021

Ban co the hoc duoc gi tu 40 video (part 2)

Nối tiếp với những video viral ở phần 1, hãy cùng đến với phần 2 với những video được nhiều người yêu thích cùng những mẹo và bài học bổ ích để xây dựng nội dung thu hút người xem cho kênh của bạn.

Năm thứ 6: Từ 29 tháng 5 năm 2010 đến 28 tháng 5 năm 2011

11. BED INTRUDER SONG – Schmoyoho

Một video viral khác mà không bao gồm yếu tố động vật, trẻ sơ sinh hoặc nhảy múa trong đó chính là BED INTRUDER SONG!!!. Được tải lên vào tháng 7 năm 2010 bởi Schmoyoho, nó đã có 150 triệu lượt xem và 1,3 triệu lượt tương tác.

Các Marketer có thể học được gì từ video được xem nhiều nhất năm 2010 này?

Anh em nhà Gregory đã thực hiện cuộc phỏng vấn truyền hình với Antoine Dodson sau khi em gái anh ta bị tấn công. Sau đó, cuộc phỏng vấn đã trở nên phổ biến và đứng đầu bảng xếp hạng Auto-Tune the News.

12. Rebecca Black – Friday

Video viral tiếp theo có yếu tố ca hát, và nó chính là Rebecca Black – Friday. Ban đầu được tải lên vào tháng 3 năm 2011 trên kênh của Ark Music Factory. Phiên bản đó đã nhận được hơn 166 triệu lượt xem trước khi bị xóa khỏi YouTube vào tháng 6 năm 2011 do tranh chấp pháp lý giữa ARK Music và Black.

Tuy nhiên, “phiên bản chính thức” được tải lên kênh của Rebecca vào tháng 9 năm 2011 đã có 153 triệu lượt xem và 2,2 triệu lượt tương tác.

Vậy, câu chuyện của video này là gì?

Rebecca Black – Friday đã không viral vào tháng 3, cho đến khi các trang web như BuzzFeed và Reddit đăng tải nó như là “bài hát tệ nhất từ trước đến nay”. Đúng là vậy, bài hát nhạc pop của Rebecca Black đã viral chỉ vì mọi người đang chế giễu cô ấy.

Nhưng Jeremy Scott, Đồng sáng lập CinemaSins, cho rằng tất cả chúng ta đều đã bị “troll”.

Vào tháng 3 năm 2011, ông ấy đã viết trên Tubular Insights, “Chúng tôi đã được chuẩn bị và sẵn sàng chơi như một tay đàn guitar cũ. Không phải bởi vì Black – tôi vẫn khá tin rằng cô ấy chỉ là một đứa trẻ 13 tuổi bình thường. Tôi nghĩ kẻ điều khiển mọi thứ thực sự ở đây là Ark Music Factory”.

Ông ấy nói thêm, “Ark Music Factory là công ty sản xuất video và tôi nghĩ họ đã khiến cho tất cả những điều này xảy ra. Nói một cách rõ hơn: Tôi nghĩ họ biết bài hát rất tệ…Tôi nghĩ họ đã cố tình tải nó lên bằng cách nào đó… Và tôi nghĩ rằng họ đã sử dụng tính năng đánh dấu trang mạng xã hội (Social Bookmarking) và các trang web mạng xã hội để đặc biệt thu một số lượt xem video dựa trên chất lượng kém của video đó.

Ông ấy thừa nhận vào thời điểm đó, “Tôi không có bất kỳ bằng chứng nào rõ ràng. Nhưng tôi nhận thấy rất nhiều dấu hiệu và các bằng chứng gián tiếp.

Điều này bao gồm:

  • Ban đầu, video trên kênh của Ark Music Factory, không phải của Rebecca Black.
  • Video này đã được Internet chọn làm video để chế nhạo trong cùng thời điểm đó.
  • Trang web của Ark có quảng cáo biểu ngữ (Banner Ads) cho việc mua các bài hát của nghệ sĩ họ trên iTunes.
  • Mọi người thường nhắm đến các trang web được quản lý cho mục đích Marketing.

Vậy, bạn có thể rút ra bài học gì từ điều này?

Có 5.542 bản Parody, bản phối lại bài “Friday” của Rebecca Black trên YouTube với tổng số 815 triệu lượt xem và 9,8 triệu lượt tương tác.

Vì thế, ngay cả khi còn hoài nghi với suy đoán của Scott, bạn vẫn nên cẩn thận xem xét kết luận của anh ấy: “Câu ngạn ngữ ‘There’s no such thing as bad publicity – Được dư luận chú ý tới luôn là điều tốt, cho dù đó là tin tiêu cực’ chưa bao giờ đúng hơn đối với thực trạng ngày nay. Nếu bạn nghĩ rằng các công ty Marketing không đủ hiểu biết để nhận ra điều đó và cố gắng tận dụng nó – thậm chí đến mức chế giễu thứ mà họ bị buộc phải quảng cáo – thì bạn khá ngây thơ.

Năm thứ 7: Từ 29 tháng 5 năm 2011 đến 28 tháng 5 năm 2012

13. KONY 2012 – Invisible Children

Video viral tiếp theo trong năm thứ 7 của YouTube, KONY 2012 được thực hiện bởi một tổ chức phi lợi nhuận ít được biết đến. Được tải lên vào tháng 3 năm 2012, nó có 103 triệu lượt xem và 1,8 triệu lượt tương tác. (Video này bị giới hạn độ tuổi và chỉ có trên YouTube.)

Thành công đáng kinh ngạc của video dài 30 phút này chứng minh rằng một thực thể không được biết đến vẫn có thể gây tác động đến toàn cầu trên phương tiện truyền thông xã hội với nội dung mạnh mẽ và hiểu biết về chiến lược Marketing.

Bạn có thể rút ra bài học gì từ thành công của KONY 2012?

Vào tháng 7 năm 2007, Mary Madden, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao của Dự án Pew Internet & American Life Project, đã nói: “Thanh thiếu niên là ‘những người dễ mang yếu tố lan truyền’ nhất trong quá trình khiến một video trực tuyến trở nên viral.

Và vào tháng 3 năm 2012, một báo cáo mới về video KONY 2012 được thực hiện bởi Lee Rainie, Paul Hitlin, Mark Jurkowitz, Michael DimockShawn Neidorf cho Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng nhận thấy một tình trạng chung như vậy.

Theo báo cáo của Pew, những người từ 18 đến 29 tuổi có khả năng đã nghe về video KONY 2012 nhiều hơn so với những người lớn tuổi. Và họ cũng có khả năng cao hơn so với những người lớn tuổi trong việc biết về video này thông qua mạng xã hội, hơn là các nguồn tin tức truyền thống. Ngoài ra, những người trẻ tuổi có khả năng xem video đó trên YouTube hoặc Vimeo cao hơn gấp đôi so với người lớn tuổi. Vì vậy, thanh thiếu niên cũng nên được xem là nhóm đối tượng mục tiêu của bạn.

14. Uncle Drew | Chapter 1 | Pepsi Max

Vào tháng 5 năm 2012, video Uncle Drew | Chương 1 | Pepsi Max đã viral. Với sự xuất hiện của Kyrie Irving, video này đã nhận được 57,7 triệu lượt xem và 239.000 lượt tương tác.

Video này không giống như một quảng cáo, đúng không? Theo mô tả của video, “Pepsi MAX đã đến một trận bóng rổ ở Bloomfield, New Jersey, giả vờ quay một bộ phim tài liệu về một cầu thủ bóng rổ tên là Kevin. Khi người chú Drew của anh ấy bước vào trận đấu, một số điều kỳ diệu đã xảy ra”.

Ngay cả khi bạn không phải là người hâm mộ của Brooklyn Nets, bạn cũng có thể học được một số bài học hữu ích, có giá trị và thực tế về việc tạo ra một tiểu phẩm/ parody/trò đùa trở nên viral thông qua việc xem Uncle Drew.

Năm thứ 8: Từ 29 tháng 5 năm 2012 đến 28 tháng 5 năm 2013

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng tất cả các video âm nhạc đã bị loại trừ khỏi danh sách này. Nhưng nếu bạn quay lại và đọc lại những gì đã được viết ở trên, nó chỉ là “loại trừ các video âm nhạc từ các hãng lớn“.

Viral Music video

15. PSY – GANGNAM STYLE (강남스타일) M/V

Tuy nhiên, video viral tiếp theo được đưa vào danh sách này lại là một video âm nhạc, chính là PSY – GANGNAM STYLE (강남 스타일) M/V . Được tải lên vào tháng 7 năm 2012, video này có 4,1 tỷ lượt xem và 27,2 triệu lượt tương tác.

Như Kevin Allocca, giám đốc về xu hướng của YouTube, đã nói trong một bài đăng trên Blog chính thức của YouTube, “Năm nay, nhạc Pop Hàn Quốc đã vượt qua ranh giới và làm mưa làm gió trên toàn thế giới”.

Và như Chris Atkinson đã nói thêm trong một bài đăng trên Tubular Insights, “Đây là một bản hit đột phá lớn vì bài hát rất bắt tai, nhưng video thì có mọi thứ bạn muốn: sự quyến rũ, những cô gái nóng bỏng và điệu nhảy sôi nổi.

16. Dove Real Beauty Sketches | You’re more beautiful than you think (3mins)

Mặt khác, video Bản phác thảo vẻ đẹp thực sự của Dove | Bạn đẹp hơn bạn nghĩ (3 phút) không có bất kỳ điệu nhảy sôi nổi nào. Video thú vị này đã viral vào tháng 4 năm 2013 và có 69,6 triệu lượt xem cùng với 189.000 lượt tương tác.

Như mô tả của video, “Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Dove, Real Beauty Sketch thực sự khám phá sự khác biệt giữa cách người khác nhìn nhận về chúng ta và cách chúng ta nhìn nhận về bản thân. Mỗi người phụ nữ là chủ đề của hai bức chân dung do nghệ sĩ pháp y được FBI đào tạo- Gil Zamora vẽ: một bức dựa trên mô tả của chính cô, và bức còn lại thông qua quan sát của người lạ. Kết quả thật đáng ngạc nhiên…

Tại sao video này viral?

Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube, đã viết một op-ed (opposite the editorial page – quan điểm riêng của người viết bài) trong Adweek nói rằng,

“Những video quảng cáo này không chỉ tạo ra ấn tượng mà còn để lại ấn tượng. Phụ nữ trong độ tuổi 18-34 có xu hướng đánh giá cao gấp đôi với một thương hiệu đã tạo ra quảng cáo trao quyền (cho phụ nữ). Gần 80% trong số họ có khả năng thích, chia sẻ, nhận xét và đăng ký sau khi xem một quảng cáo như thế. Chúng tôi cũng đã thực hiện các nghiên cứu lại trên 8 quảng cáo trong số các chiến dịch thuộc Bảng xếp hạng quảng cáo trao quyền. Kết quả cho thấy tất cả đều nằm trong 25% hàng đầu của các danh mục, với hầu hết nằm trong top 10% hàng đầu. ”

Wojcicki cũng đưa ra câu hỏi, “Vì vậy, nếu quảng cáo trao quyền có hiệu quả như vậy, tại sao bây giờ chúng ta mới nhận thấy điều này?

Bà cho biết:

“Một phần vì phụ nữ được kêu gọi quảng cáo cho phụ nữ. Mặc dù thực tế đáng thất vọng là chỉ có 11% giám đốc sáng tạo là phụ nữ, một nửa số nhà sáng tạo chịu trách nhiệm về các quảng cáo trao quyền trên Bảng xếp hạng của chúng tôi là phụ nữ. Với việc phụ nữ dự kiến sẽ kiểm soát 2/3 chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong thập kỷ tới, các agency sáng tạo khôn ngoan là khi trao quyền cho phụ nữ không chỉ trong quảng cáo mà còn ở cấp bậc của chính họ ”.

Năm thứ 9: Từ 29 tháng 5 năm 2013 đến 28 tháng 5 năm 2014

17. Ylvis – The Fox (What Does The Fox Say?) [Official music video HD]

Đây là một video âm nhạc khác không được tạo ra bởi một hãng lớn, chính là Ylvis – The Fox (What Does The Fox Say?) [Official music video HD]. Được tải lên vào tháng 9 năm 2013, video này có 1 tỷ lượt xem và 8,8 triệu lượt tương tác.

Bây giờ, nếu cần bào chữa cho việc đưa video âm nhạc này vào danh sách thì ta hãy xem qua bài đăng của Allocca trên Blog chính thức của YouTube. Bài đăng này đã đã liệt kê “What Does The Fox Say?” là video thịnh hành nhất năm 2013 thay vì là một trong những video âm nhạc hàng đầu của năm.

Tại sao “What Does The Fox Say?” lại viral?

Nó có giai điệu mà trẻ em có thể thích, những người mặc trang phục động vật và nhiều điệu nhảy vui nhộn. Nhưng, có lẽ đó chỉ là một sự trùng hợp kỳ lạ. Mặt khác, hai video viral khác trong năm thứ 9 của YouTube không có bất kỳ yếu tố âm nhạc nào cả.

18. GoPro: Backflip Over 72ft Canyon – Kelly McGarry Red Bull Rampage 2013

Đầu tiên là GoPro: Backflip Over 72ft Canyon – Kelly McGarry Red Bull Rampage 2013. Được tải lên kênh GoPro trên YouTube vào ngày 22 tháng 10 năm 2013, video thể thao này cho thấy Kelly McGarry đã vượt qua khoảng cách của một hẻm núi dài 72ft (gần 22m) tại Red Bull Rampage diễn ra vào 2013 để giành được vị trí thứ 2. Video này có 208 triệu lượt xem và 2,4 triệu lượt tương tác.

19. First Kiss – Tatia Pilieva

Video thứ hai là First Kiss. Mô tả của video như sau, “Chúng tôi đã yêu cầu 20 người lạ hôn nhau lần đầu tiên…” Được tải lên vào tháng 3 năm 2014, video này đã nhận được 149 triệu lượt xem và 666.000 lượt tương tác.

Đây là câu chuyện đằng sau video này. WREN, một thương hiệu tương đối ít được biết đến bên ngoài giới thời trang, đã gây bão trong ngành và cho thấy cách một thương hiệu nhỏ với nguồn lực hạn chế có thể tạo ra một trong những chiến dịch Marketing được nhắc đến nhiều nhất trong năm.

Chỉ một tháng sau khi phát hành, First Kiss đã khiến lượng truy cập trang web tăng lên 14000% và doanh số bán hàng tăng 13600%.

Năm thứ 10: Từ 29 tháng 5 năm 2014 đến 28 tháng 5 năm 2015

20. Always #LikeAGirl – Always

Một trong những video viral từ năm thứ 10 của YouTube là Always #LikeAGirl. Được tải lên vào tháng 6 năm 2014, video này đã có 69,7 triệu lượt xem và 382.000 lượt tương tác.

Mô tả của video như sau, “Sử dụng hashtag #LikeAGirl để xúc phạm là một sự chỉ trích gay gắt đối với bất kỳ cô gái vị thành niên nào. Và vì khoảng thời giann còn lại của tuổi dậy thì cũng thực sự rất khó khăn, nên thật dễ dàng để thấy hashtag này có thể có tác động to lớn thế nào đến sự tự tin của một cô gái.

Mô tả cũng trích dẫn lời nói của Lauren Greenfield, nhà làm phim và đạo diễn của video #LikeAGirl. Cô ấy nói, “Trong công việc của tôi với tư cách là một nhà làm phim tài liệu, tôi đã chứng kiến tận mắt cuộc khủng hoảng niềm tin ở các cô gái và tác động tiêu cực của những định kiến”.

https://www.youtube.com/watch?v=XjJQBjWYDTs

Cô ấy nói thêm, “Khi những từ ‘like a girl – như một cô gái’ được sử dụng để nói đến một điều gì đó tồi tệ, nó thực sự khiến phụ nữ bị đánh giá thấp…. Tôi rất hào hứng khi trở thành một phần của phong trào này để khẳng định lại ‘like a girl’ là một lời khẳng định mang ý tích cực.”

21. Bill Gates ALS Ice Bucket Challenge – Bill Gates

Tháng 7 và tháng 8 năm 2014 sẽ được nhớ đến lâu hơn bởi vì Thử thách dội nước đá (Ice Bucket Challenge). Thử thách này bao gồm việc đổ một xô nước đá lên đầu để nâng cao nhận thức về căn bệnh ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig và khuyến khích đóng góp cho việc nghiên cứu.

Một trong những video viral trong thử thách này là Bill Gates ALS Ice Bucket Challenge (Bill Gates thực hiện thử thách dội nước đá ALS). Điều đáng chú ý là Gates đã chấp nhận Thử thách dội nước đá ALS từ Mark Zuckerberg. Được tải lên trên kênh YouTube của Bill Gates vào ngày 15 tháng 8 năm 2014, video này đã nhận được 37,1 triệu lượt xem và 800.000 lượt tương tác.

Cũng cần lưu ý rằng Ice Bucket Challenge đã quyên góp được hơn 220 triệu đô la trên toàn thế giới.

22. 10 Hours of Walking in NYC as a Woman – Rob Bliss

Một video khác đã viral trong năm thứ 10 của YouTube là 10 Hours of Walking in NYC as a Woman (10 giờ đi bộ ở NYC như một người phụ nữ). Được tải lên vào tháng 10 năm 2014 bởi Rob Bliss Creative, một công ty sản xuất các video viral, video này có 50,4 triệu lượt xem và 161.000 lượt tương tác.

Video này cũng tạo ra 448 video phản hồi, có tổng số 215 triệu lượt xem và 2,5 triệu lượt tương tác.Số liệu này bao gồm cả video “10 giờ đi bộ ở NYC như một người phụ nữ mặc Hijab”, có 18,9 triệu lượt xem và 238.000 lượt tương tác. Và, như tất cả những gì chúng ta đã biết, bắt chước là một hình thức để tâng bốc một cách chân thành nhất.

Xem các phần tiếp theo:

Phần 3: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 3)

Phần 4: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 4)

Có thể bạn đã bỏ lỡ:

Phần 1: Top 40 video mang hiệu ứng lan truyền nhất mọi thời đại (Phần 1)

Nguồn: Search Engine Journal.

 

Từ khóa: