Liberty Nguyen
21/10/2021

Metaverse – Cú cược lớn của Mark Zuckerberg

Vào đầu tháng 7 năm nay, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên của mình về một sáng kiến mới đầy tham vọng. Tương lai của công ty sẽ vượt xa dự án hiện tại là xây dựng một tập hợp các ứng dụng xã hội được kết nối và một số phần cứng để hỗ trợ chúng. Thay vào đó, ông nói, Facebook sẽ cố gắng xây dựng một tập hợp các trải nghiệm theo chủ nghĩa tối đa, được kết nối với nhau trực tiếp từ khoa học viễn tưởng – một thế giới được gọi là Metaverse.

Các bộ phận của công ty sẽ được phân chia tập trung phát triển sản phẩm cho các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau như cộng đồng, nhà sáng tạo, thương mại và công nghệ thực tế ảo sẽ giúp hiện thực hóa tầm nhìn này. Zuckerberg đã nói trong một cuộc họp từ xa với nhân viên: “Điều mà tôi nghĩ thú vị nhất chính là làm thế nào để những chủ đề này kết hợp với nhau để tạo nên một ý tưởng lớn”, “Mục tiêu tổng quát của chúng ta đối với những sáng kiến này chính là hỗ trợ mang Metaverse vào cuộc sống”.

Merteverse hiện đang ở thời đại của nó. Được đặt trong Snow Crash, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 của Neal Stephenson, thuật ngữ đề cập đến sự hội tụ của thực tế ảo, thực tế tăng cường và vật lý trong một không gian trực tuyến được chia sẻ. Đầu tháng này, tờ The New York Times đã khám phá cách các công ty và sản phẩm bao gồm Fortnite, Roblox của Epic Games và thậm chí Animal Crossing: New Horizons ngày càng có nhiều yếu tố giống như Metaverse. (Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã thảo luận về mong muốn đóng góp vào Metaverse trong nhiều tháng nay).

Vào tháng 1 năm 2020, một bài luận có ảnh hưởng của nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball đã xác định các đặc điểm chính của Metaverse. Trong số đó:

  • Nó phải trải dài trong thế giới thực và ảo;
  • Chứa đựng một nền kinh tế phát triển đầy đủ; và cung cấp “khả năng tương tác chưa từng có” – người dùng phải có thể mang hình đại diện và hàng hóa của họ từ nơi này trong Metaverse sang nơi khác, bất kể ai điều hành phần cụ thể đó.
  • Điều quan trọng là sẽ không có một công ty nào chạy Metaverse – nó sẽ là một “internet hiện thân”, Zuckerberg nói, được vận hành bởi nhiều người chơi khác nhau theo cách phi tập trung.

Facebook Mark Zuckerberg

“ Chúng tôi sẽ chuyển hóa một cách hiệu quả cách mọi người nhìn nhận về một công ty đơn thuần về truyền thông trở thành một công ty thực tế ảo Metaverse” – Mark Zukerberg.

Zuckerberg đã cho thấy được sự táo bạo về cả tầm nhìn lẫn cách tính toán thời gian của mình trong bài thuyết trình. Anh ấy đã công bố ý định xây dựng một phiên bản Facebook theo chủ nghĩa tối đa hơn, mở rộng sự hiện diện trên mạng xã hội, công việc văn phòng và giải trí, diễn ra vào thời điểm chính phủ Mỹ đang cố gắng phá bỏ công ty hiện tại của anh ấy. Một gói dự luật thông qua Quốc hội có khả năng buộc công ty phải khai tử Instagram và WhatsApp, đồng thời hạn chế khả năng của Facebook trong việc mua lại trong tương lai – hoặc cung cấp các dịch vụ kết nối với các sản phẩm phần cứng của mình.

Và ngay cả khi các quy định công nghệ có hiệu lực ở Hoa Kỳ – về mặt lịch sử không phải là một cuộc cá cược tồi – một Metaverse phát triển mạnh mẽ sẽ đặt ra những câu hỏi về cách không gian ảo được quản lý, nội dung của nó sẽ được kiểm duyệt như thế nào và sự tồn tại của nó sẽ ảnh hưởng gì đến việc chia sẻ cảm giác thực tế. Chúng ta vẫn đang ôm lấy phiên bản hai chiều của các nền tảng xã hội; việc quấn lấy phiên bản 3D có thể khó hơn theo cấp số nhân.

Đồng thời, Zuckerberg cho biết, Metaverse sẽ mang lại cơ hội to lớn cho những người sáng tạo và nghệ sĩ cá nhân; cho những cá nhân muốn làm việc và sở hữu nhà ở xa trung tâm đô thị ngày nay; và cho những người sống ở những nơi mà cơ hội được học hành hoặc giải trí bị hạn chế hơn. Zuckerberg cho rằng một Metaverse được nhận ra có thể là thứ tốt nhất tiếp theo cho một thiết bị dịch chuyển tức thời. Với bộ phận Oculus của công ty, nơi sản xuất ra tai nghe Quest, Facebook đang cố gắng phát triển chiếc tai nghe này.

“Tôi không nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là thúc đẩy mọi người tham gia Internet nhiều hơn, tôi nghĩ rằng đây chính là thúc đẩy mọi người tham gia một cách tự nhiên hơn.” – Mark Zukerberg.

Sau khi xem bài phát biểu của anh ấy, phóng viên của The Verge và Zuckerberg đã có một cuộc trò chuyện. (Tính năng Metaverse không có sẵn cho họ vào thời điểm phỏng vấn nên họ đã sử dụng Zoom). Sau đó họ cùng thảo luận về tầm nhìn của Zukerberg về một “Internet hiện thân”, những thách thức của việc quản lý nó và sự mất cân bằng giới tính trong thực tế ảo ngày nay. Và trước những lời chỉ trích gay gắt của Tổng Thống Biden về những thất bại của Facebook trong việc xóa nội dung chống vắc-xin trên các tiêu đề, phóng viên cũng đã hỏi ông ấy về điều đó. “Nó hơi giống như chống tội phạm trong thành phố,” anh ấy nói với phóng viên. “Không ai mong đợi rằng bạn sẽ giải quyết triệt để tội phạm trong một thành phố.” – Mark Zuckerberg đã nói.

Nguồn: The Verge

Từ khóa: ,